6 tháng 1 2019

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Bạn vạch ra kế hoạch theo đuổi hạnh phúc thế nào?

Với rất nhiều người, đó là hành trình không mỏi mệt, và bạn càng bỏ công nhiều thì bạn càng có được nhiều.

Trong quyển hồi ký tạo cảm hứng có tiêu đề “Ăn, Cầu nguyện, Yêu”, tác giả Elizabeth Gilbert nhớ lại một vài lời khuyên từ vị Thầy đáng kính của bà: “Hạnh phúc là kết quả của nỗ lực cá nhân. Ta đấu tranh, nỗ lực nhằm đạt hạnh phúc, kiên định với nó, và đôi khi thậm chí đi du lịch vòng quanh thế giới để tìm kiếm nó.”

“Ta phải không mỏi mệt thể hiện điều phúc lành của mình. Và một khi ta đạt được trạng thái hạnh phúc, ta phải nỗ lực vô cùng để tiếp tục bơi về hướng hạnh phúc đó vĩnh viễn, để luôn nổi trên đỉnh hạnh phúc. Nếu không làm vậy, sự mãn nguyện của ta sẽ dần bị bào mòn đi.”

Bài viết liên quan:  GIA ĐÌNH LÀ NƠI BÌNH YÊN NHẤT

Trong khi thái độ này có thể có tác dụng với một số người thì nghiên cứu khoa học mới nhất cho thấy nó phản tác dụng nghiêm trọng với rất nhiều người khác – bởi nó có thể dẫn tới trạng thái căng thẳng, cô đơn và cảm giác thất bại.

Theo quan điểm này, hạnh phúc giống như một chú chim nhút nhát: bạn càng cố gắng bắt nó, nó càng bay xa.

Những kết quả nghiên cứu này giúp giải thích tình trạng căng thẳng và thất vọng tương tự mà một số người gặp phải trong những dịp đặc biệt như sinh nhật, Giáng Sinh hay Năm Mới.

Nhưng nghiên cứu cũng đem lại kết quả sâu sắc với hạnh phúc lâu dài của bạn, với một số hướng dẫn hữu ích giúp sắp xếp các mục tiêu lớn trong đời của bạn.

Tự giúp hay tự tạo rào cản?

Iris Mauss, hiện đang làm việc tại Đại học California, Berkeley, là một trong những nhà tâm lý học đầu tiên nghiên cứu ý tưởng này một cách khoa học.

Bài viết liên quan:  Phụ nữ mạnh mẽ trong tình yêu, người phụ nữ

Bà cho biết bà được tạo cảm hứng từ một lượng lớn các loại sách self-help (các loại sách tự hướng dẫn bản thân) được xuất bản tại Mỹ trong vòng vài thập niên gần đây, rất nhiều loại trong số đó cho rằng hạnh phúc là nhân tố thiết yếu cho sự tồn tại.

“Nhìn vào đâu bạn cũng thấy những quyển sách nói rằng hạnh phúc tốt cho bạn ra sao, và bằng cách nào bạn nên làm chính mình…