SOUAD – CÔ GÁI TRONG “BỊ THIÊU SỐNG” có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website hayvuisong.com sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về SOUAD – CÔ GÁI TRONG “BỊ THIÊU SỐNG” trong bài viết này nhé!

Video: [SÁCH HAY] BỊ THIÊU SỐNG – SOUAD

Bạn đang xem video [SÁCH HAY] BỊ THIÊU SỐNG – SOUAD được cập nhật từ kênh Văn Thu Thủy từ ngày 08:02:18 08/02/2014 với mô tả như dưới đây.

Tóm tắt nội dung
Kể về một cô gái quê sống ở ngôi làng hẻo lánh xứ Cisjordaine, Palestine, bị đánh đập dã man hàng chục năm, bị gia đình tẩm xăng đốt cháy vì không chồng có con, tác phẩm Bị thiêu sống là cuốn hồi ký rúng động lòng người về tội ác với phụ nữ. Cuốn hồi ký khá đặc biệt, bởi nhân vật chính không muốn nêu tên thật, không tiết lộ nơi ở hiện tại vì mối lo sợ bị truy đuổi và trả thù. Chỉ là “một nơi nào đó ở châu Âu” và cái tên giả Souad là hai điều riêng nhất của người phụ nữ trong cuốn sách mà độc giả có thể hình dung.
Như phần lớn các cô gái sống ở vùng nông thôn hẻo lánh của Palestine, Souad chỉ được xem như là nô lệ trong gia đình. Cô cùng mẹ, các chị em gái phải làm việc quần quật từ sáng đến tối trên cánh đồng, trên vườn nhà, trong xó bếp, chuồng cừu… Chỉ cần cô gái nói chuyện với người đàn ông ngoài gia đình, cô ta sẽ bị kết tội là charmuta (con đĩ) và mang nỗi nhục suốt đời. Khi nhận thức được cuộc sống quanh mình, Souad biết, sinh ra là con gái, điều đó có nghĩa là suốt đời phải cúi đầu vâng lệnh, nghe theo mọi chỉ dẫn, sai khiến của cha, anh em trai và sau này là người chồng.

Bài viết liên quan:  ĐỦ NẮNG HOA SẼ NỞ-ĐỬ YÊU THƯƠNG HẠNH PHÚC SẼ

Sống trong tuổi thơ khiếp hãi và bị ám ảnh về cái chết chỉ vì mình “không có cái ấy giữa hai chân”, Souad từng chứng kiến mẹ ruột của mình, vì trót sinh quá nhiều con gái nên những lần vượt cạn sau phải giết ngay đứa con lọt lòng, để chúng không trải qua nỗi tủi hổ khi lớn lên. Đến độ tuổi vừa chín của người con gái, Souad không thể nào lấy được chồng chỉ vì người chị trước của cô chưa có ai ngỏ lời cầu hồn. Tuyệt vọng, cô tìm mọi cách quyến rũ một người đàn ông với mong mỏi anh ta giải thoát mình khỏi cuộc sống hiện tại. Nhưng kết quả cô gái mười bảy tuổi nhận được là: ba lần bị buộc làm tình trong sợ hãi, một bào thai, bị người tình bỏ rơi và sự trừng phạt “vì danh dự” của dòng tộc. Jacqueline, một nhân viên của tổ chức nhân đạo Surgir (Thụy Sĩ) vượt qua nhiều khó khăn, nguy hiểm để giải thoát cô gái bị chính gia đình tẩm xăng đốt cho kỳ chết. Souad được đưa ra khỏi Palestine và cô là một trong những nạn nhân ít ỏi còn giữ được mạng sống, dù phải từ bỏ quê hương vĩnh viễn.
Thông tin tác giả
Bị thiêu sống là cuốn hồi ký đau thương của người phụ nữ có thật nhưng che dấu mình bằng cái tên Souad. Nhà văn Marie Thérèse Cuny, người cộng tác với nhân chứng Souad thực hiện cuốn hồi ký này, nhận xét: “Souad là người phát ngôn cho tất cả phụ nữ trên toàn thế giới là nạn nhân của thứ luật hà khắc do đàn ông đặt ra. Cô chính là vị anh hùng. Tôi rất vinh hạnh là người chấp bút cho cô”.

Bài viết liên quan:  5 thuật đối nhân xử thế của người xưa

Một số thông tin dưới đây về SOUAD – CÔ GÁI TRONG “BỊ THIÊU SỐNG”:

Bị thiêu sống – Souad

Múi giờ = Giờ VN (UTC+7)

   Trang 1/9  [ 26 bài ] 
Đề tài trước | Bài chưa đọc đầu tiên | Đề tài tiếp theo 
 10.11.2016, 18:39

Editor/Tác Giả Tự Do Tích Cực

 

Ngày tham gia: 28.09.2014, 21:28
Bài viết: 1845
Được thanks: 1661 lần

Điểm: 11.45

 [Hồi ký] Bị thiêu sống – Souad – Điểm: 10

Đang tải Player đọc truyện…

Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Bị thiêu sống – Souad

Tác giả: Souad

Quốc gia: Palestine

Dịch giả: Nguyễn Minh Hoàng

Nhà xuất bản: Nxb Phụ Nữ

Ebook: /p>


Giới thiệu

Một cô gái quê sống ở ngôi làng hẻo lánh xứ Cisjordaine, Palestine, bị đánh đập dã man hàng chục năm, bị gia đình tẩm xăng đốt cháy vì không chồng có con. Tác phẩm Bị thiêu sống là hồi ký rung động lòng người về tội ác với phụ nữ.

Cuốn hồi ký khá đặc biệt, bởi nhân vật chính không muốn nêu tên thật, không tiết lộ nơi ở hiện tại vì mối lo sợ bị truy đuổi và trả thù. “Một nơi nào đó ở châu Âu” và cái tên giả Souad là hai điều riêng nhất của người phụ nữ trong cuốn sách mà độc giả có thể hình dung.

Như phần lớn các cô gái sống ở vùng nông thôn hẻo lánh của Palestine, Souad chỉ được xem như là nô lệ trong gia đình. Cô cùng mẹ, các chị em gái phải làm việc quần quật từ sáng đến tối trên cánh đồng, trên vườn nhà, trong xó bếp, chuồng cừu… Chỉ cần cô gái nói chuyện với người đàn ông ngoài gia đình, cô ta sẽ bị kết tội là charmuta (con đĩ) và mang nỗi nhục suốt đời.

Khi nhận thức được cuộc sống quanh mình, Souad biết, sinh ra là con gái, điều đó có nghĩa là suốt đời phải cúi đầu vâng lệnh, nghe theo mọi chỉ dẫn, sai khiến của cha, anh em trai và sau này là người chồng.

Sống trong tuổi thơ khiếp hãi và bị ám ảnh về cái chết chỉ vì mình “không có cái ấy giữ…

Chi tiết thông tin cho Bị thiêu sống – Souad…

Bị thiêu sống – cuốn sách hay không thể bỏ qua| Kỷ nguyên công nghệ

Sách hay nên đọc, sách viết về phụ nữ Ả Rập.

Là con gái thì phải bước đi nhanh, đầu lúc nào cũng phải cúi xuống đất như thể đang đếm bước.

Mắt không được nhìn lên, không được liếc sang phải hay sang trái trên đường đi. Vì nếu lỡ để ánh mắt của mình bắt gặp ánh mắt của một người đàn ông thì sẽ bị cả làng gọi là “charmuta” (đồ lăng loàn, con đĩ).

Nếu để chị hàng xóm đã có chồng, một cụ già hay bất kỳ một người nào khác bắt gặp một cô gái đi một mình trong hẻm, không có mẹ hay chị đi kèm, không dắt cừu, không đội bó rơm hay sọt đựng hoa quả vải thì cũng bị gọi là “charmuta”.

Con gái phải có chồng mới được nhìn thẳng về phía trước, mới được phép bước vào hàng quán, mới được phép tự nhổ lông và đeo nữ trang.

…………….

Hồi ký về cuộc đời đầy bi thương

Chắc hẳn đọc những dòng chữ trên, bạn có thể sẽ tưởng tượng đến một nhân vật trong một bộ phim hay trong một câu chuyện hư cấu nào đó. Nhưng Không!, nó không hề là một câu chuyện hư cấu mà hoàn toàn có thật.

Đây là câu chuyện xảy ra đúng như tên tiêu đề của bài viết “BỊ THIÊU SỐNG” – thiêu sống theo đúng nghĩa đen về thể xác, thiêu dụi đi tâm hồn của một người con gái.

“BỊ THIÊU SỐNG” là cuốn hồi ký kể về cuộc đời của Souad – 1 cô gái được sinh ra tại vùng Cisjordanie (khu vực luôn xảy ra bạo động tranh chấp giữa lực lượng Palestine và nhà nước Do Thái Israel).

Cuốn hồi ký được chia làm 19 chương.

Trong đó 12 chương đầu kể về cuộc đời đầy đau thương và nước mắt. Lao động cực nhọc, “thân phận không bằng cả 1 con dê”, luôn sống trong sự đánh đập, sự tàn bạo, những hủ tục định kiến, số phận của Souad là hiện thân của tất cả thân phận phụ nữ Ả Rập. Đó là những con người sinh ra mà không được hưởng một chút quyền con người bởi một lý do duy nhất: sinh ra là phụ nữ.

Thân phận của người phụ nữ Ả Rập

“Thưa ông, phụ nữ ở đó không có cuộc sống. Nhiều cô gái bị đánh đập, bị ngược đãi, bị siết cổ cho đến chết, bị thiêu sống hay bị giết chết. Đối với chúng tôi, đó là việc hết sức bình thường. Mẹ tôi đã đình đầu độc tôi để “hoàn …

Chi tiết thông tin cho Bị thiêu sống – cuốn sách hay không thể bỏ qua| Kỷ nguyên công nghệ…

Bị thiêu sống – Kỳ 1: Hỏa hình

17 tuổi, Souad đem lòng yêu một chàng trai. Tại ngôi làng của cô, cũng như nhiều ngôi làng khác, tình dục trước hôn nhân đồng nghĩa với cái chết. Vì tội làm ô danh, gia đình cô chỉ định người anh rể thực hiện bản án.

Bị thiêu sống hết sức tàn khốc, Souad được cứu sống nhờ một phép lạ. Cô quyết định chấp nhận mọi rủi ro, thay mặt tất cả những người phụ nữ đang bị đe dọa mạng sống để lên tiếng. Hằng năm trên thế giới có hơn 5.000 trường hợp như vậy xảy ra, nhưng đa số không được biết đến.

Phóng to

“Tôi đã sống mai danh ẩn tích và đau khổ chịu đựng một sự bất công tưởng chừng không thể giãi bày”

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Đó là những hình ảnh cuối cùng của quãng đời trước của tôi, ở đó, trong ngôi làng của tôi ở Cisjordanie. Chúng lướt qua thật chậm như trong các bộ phim truyền hình.

Kỳ 2: Vì tôi là con gái Kỳ 3: Điều bí mật Kỳ 4: Bản án tử hình Kỳ 5: Chết và sống Kỳ 6: Phía sau ngọn lửa

Lạnh ngắt và bốc cháy

Hussein, anh rể tôi, mặc đồ bảo hộ lao động, một chiếc quần âu cũ với áo cộc tay. Anh ta đến trước mặt tôi và mỉm cười: “Chào, khỏe chứ?”. Anh ta nhai một cọng cỏ trong mồm và vẫn mỉm cười: “Tôi sẽ lo cho cô”. Nụ cười đó… Anh ta nói sẽ lo cho tôi, một điều mà tôi không trông đợi. Tôi cũng mỉm cười để cảm ơn anh ta nhưng không dám nói gì.

“Bụng cô xem chừng đã khá to rồi đấy?”. Tôi cúi đầu, xấu hổ không dám nhìn anh ta. Tôi cúi thấp hơn nữa, trán chạm vào đầu gối. “Cả cái vết kia trên mặt nữa. Cô cố ý bôi nước lá móng phải không?”. “Không, em chỉ bôi trên tóc, em không cố ý”. “Cố ý hẳn đi rồi, để che cái vết”. Tôi nhìn đống quần áo mà tôi đang vò trên đôi tay run bắn. Đó là hình ảnh bất động và rõ ràng cuối cùng. Đống quần áo tôi đang vò dở và đôi tay run lẩy bẩy của tôi.

Bất thình lình, tôi cảm thấy có cái gì đó lạnh ngắt đang chảy trên đầu tôi. Và ngay sau đó, người tôi bốc cháy. Tôi hiểu ngọn lửa do đâu và thước phim quay nhanh hơn, các hình ảnh cũng hiện ra rất nhanh. Tôi bắt đầu chạy chân đất khắp vườn, tôi đập hai tay lên tóc, gào thét thật to v…

Chi tiết thông tin cho Bị thiêu sống – Kỳ 1: Hỏa hình…

Bị thiêu sống - Kỳ 1: Hỏa hình

“Bị thiêu sống”: Bi kịch của một cuộc đời có thật

Bị thiêu sống

Tác giả: Souad
Dịch giả: Nguyễn Minh Hoàng

Nxb. Phụ nữ
Giá bìa: 44.000đ

“Tôi là một đứa con gái, và con gái thì phải bước nhanh, đầu lúc nào cũng phải cúi xuống đất như thể đang đếm bước. Mắt không được nhìn lên, không được liếc sang phải hay sang trái trên đường đi. Vì nếu lỡ để ánh mắt mình bắt gặp một người đàn ông thì sẽ bị cả làng gọi là lăng loàn, đĩ điếm”…

“Bị thiêu sống” – cuốn hồi ký rung động thế giới về tội ác đối với phụ nữ – đã bắt đầu như thế, một cái bắt đầu khiến tôi cảm thấy ngột ngạt, một cảm giác không thể gọi chính xác thành tên. Cái ngôi làng nhỏ xứ Cisjordanie thuộc Ả Rập – nơi nhân vật nữ chính sinh ra – dường như chỉ có phủ vây những định kiến và lễ giáo khắt khe, nói đúng hơn là sự bạo tàn và phi nhân tính! Ở ngôi làng ấy, phụ nữ phải đẻ con trai, con gái chỉ cần hai đến ba đứa để lo việc nhà, nếu đẻ thêm thì sẽ là đại họa và người mẹ phải bóp cổ cho nó chết thật nhanh. Ở cái xã hội thu nhỏ ấy, bất cứ người con gái nào sinh ra trên cõi đời đều phải tự mình nhận thức được – “Vì là con gái nên bản thân sẽ bị coi rẻ không bằng một con vật”

Tôi đã lặng đi thật lâu trong những dòng hồi ức của Souad, những dòng chảy qua số phận của người đàn bà phải “sống hai kiếp” ấy cứ ám ảnh người đọc mãi không thôi. 17 tuổi, Souad có thai với gã đàn ông chưa phải là chồng mình – đó bị xem là tội ác, là sự bôi nhọ ghê gớm nhất đối với danh dự gia đình. Và cái giá cho “tội ác” đó là Hỏa hình, một hình phạt ghê gớm và tàn bạo do chính người thân – anh rể của cô thực hiện. Tôi muốn bạn cùng tôi, cùng Souad sẻ chia những nỗi đau mà rất nhiều người phụ nữ như bà phải chịu đựng – nỗi đau từ hủ tục tàn bạo mà Souad chính là một nhân chứng hiếm hoi còn sống sót trên cuộc đời…

Câu chuyện mở đầu bằng những suy tư non trẻ của một thiếu nữ mới chập chững vào đời. Những nỗi sợ mơ hồ từ sự khắ…

Chi tiết thông tin cho “Bị thiêu sống”: Bi kịch của một cuộc đời có thật…

Bị thiêu sống – Kỳ 2: Vì tôi là con gái

Phóng to

“Tôi mơ ước về một thế giới mà trong đó người phụ nữ không còn bị đàn áp”

Kỳ 1: Hỏa hình Kỳ 3: Điều bí mật Kỳ 4: Bản án tử hình Kỳ 5: Chết và sống Kỳ 6: Phía sau ngọn lửa

Trong gia đình, sinh con gái là một điều bất hạnh. Người vợ trước hết phải sinh con trai, ít nhất cũng phải một đứa. Con gái chỉ cần hai hoặc ba đứa để lo việc nhà, việc đồng áng và chăn gia súc. Cho đến năm 17 tuổi, tôi không được biết chuyện nào khác ngoài chuyện vì là con gái nên bản thân bị coi rẻ không bằng một con vật.

Cánh cổng cuộc đời

Tên tôi là Souad. Tôi sinh ra trong một ngôi làng nhỏ. Người ta bảo rằng ngôi làng ấy nằm ở một nơi nào đó trên lãnh thổ Jordan, rồi đổi thành Transjordanie và cuối cùng là Cisjordanie.

Nhưng chưa bao giờ được cắp sách đến trường nên tôi mù tịt về lịch sử đất nước mình. Chưa bao giờ tôi đi ra khỏi làng xa hơn vài cây số tính từ căn nhà cuối làng. Tôi không biết Trái đất tròn hay dẹt, cũng không có một ý niệm nào về thế giới!

Ngôi làng của chúng tôi rất đẹp và rất xanh, có rất nhiều quả vả, nho, nhiều loại trái cây, chanh và rất nhiều cây ôliu. Một mình cha tôi sở hữu phân nửa những thửa đất trồng trọt trong làng. Ông không giàu nhưng có của ăn của để. Ngôi nhà rất to được làm bằng đá, ngoài cùng là lớp tường bao quanh với một cánh cổng sắt màu xám. Cánh cổng ấy là biểu tượng của sự giam cầm đối với chị em chúng tôi. Một khi đã vào bên trong, cánh cổng đó sẽ được đóng lại nhằm ngăn không cho chúng tôi ra ngoài.

Từ ngoài có thể đi vào qua cánh cổng ấy, nhưng bên trong không được đi ra. Em trai tôi, trái lại, lúc nào cũng được tự do, tự do như gió: tự do đến rạp xem phim, đi ra đi vào qua cánh cổng ấy, muốn làm gì cũng được. Tôi thường nhìn cánh cổng ấy, cánh cổng sắt đáng nguyền rủa và tự nhủ: “Không bao giờ mình có thể bước qua đấy để đi ra ngoài, không bao giờ”.

Mua sắm ở ngoài thì mẹ đi cùng cha tôi, mua cho mỗi đứa con gái một cái áo và dù thích hay không, chúng tôi vẫn phải mặc. Các chị tôi và tôi, ngay đến mẹ tôi nữa chẳng ai có…

Chi tiết thông tin cho Bị thiêu sống – Kỳ 2: Vì tôi là con gái…

Ngoài xem những thông tin về chủ đề SOUAD – CÔ GÁI TRONG “BỊ THIÊU SỐNG” này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan khác như Nghệ thuật sống

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về SOUAD – CÔ GÁI TRONG “BỊ THIÊU SỐNG” trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục Sống tốt hơn để tham khảo kinh nghiệm sống khác.
Nếu có ích, hãy chia sẻ:
Chuyên mục: Nghệ thuật sống