Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Lãnh đạo biểu tình Panusaya Sithijirawattanakul bên ngoài tòa án

Tòa án tối cao Thái Lan đã ra phán quyết rằng việc ba lãnh đạo các cuộc biểu tình kêu gọi cải cách chế độ quân chủ là một nỗ lực nhằm lật đổ hệ thống chính trị.

Tòa án cho biết các bài phát biểu của các nhà hoạt động tại các cuộc biểu tình lớn năm ngoái là vi hiến.

Bài viết liên quan:  HÃY LUÔN YÊU CUỘC SỐNG

Phán quyết có thể mở đường cho các cáo buộc phản quốc đối với ba người này. Cả ba đều phủ nhận tội danh.

Luật lèse-majesté của Thái Lan, cấm bất kỳ sự xúc phạm nào đối với chế độ quân chủ, là một trong những luật hà khắc nhất trên thế giới.

Trong một phán quyết được phát sóng trên truyền hình hôm thứ Tư, các thẩm phán tại tòa án hiến pháp đã mô tả chế độ quân chủ là “trụ cột quan trọng mà vương quốc không thể thiếu”.

Họ nói: “Bất kỳ hành động nào tìm cách phá hoại hoặc làm suy yếu thể chế đều thể hiện ý định lật đổ chế độ quân chủ.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ hàng loạt năm ngoái ở Thái Lan đã phá vỡ điều cấm kỵ về việc chỉ trích chế độ quân chủ, mặc dù các nhà lãnh đạo biểu tình đã cẩn thận kêu gọi thay đổi thể chế chứ không phải bãi bỏ nó.

Bài viết liên quan:  NHỮNG GÓC NHÌN BÌNH DỊ TỪ CUỘC SỐNG

Phiên tòa hôm thứ Tư liên quan đến bài phát biểu của thủ lĩnh phe biểu tình Panusaya “Rung” Sithijirawattanakul, kêu gọi sự minh bạch hơn về tài chính hoàng gia và bãi bỏ các luật lèse-majesté của Thái Lan, cùng các bài phát biểu khác của Arnon Nampa và Panupong “Mike” Jadnok.

Thẩm phán Chiranit Havanond nói: “Nếu chúng tôi cho phép bị cáo thứ nhất, thứ hai và thứ ba và mạng lưới của họ tiếp tục thực hiện hành động này, thì không lâu nữa nó sẽ dẫn đến việc lật đổ chế độ quân chủ lập hiến.”

Cả ba người biểu tình đều nói rằng họ không muốn lật đổ chế độ quân chủ.

Kritsadang Nutcharat, luật sư của ông Arnon và ông Panupong, cảnh báo rằng phán quyết của tòa án hiến pháp “có thể tác động [đến] các lời kêu gọi cải cách trong tương lai”.

Bài viết liên quan:  Bí quyết may mắn trong cuộc sống

Phán quyết này đã đóng sập cánh cửa một cách hiệu nghiệm đối với bất kỳ không gian nào cho phép thảo luận công khai về chế độ quân chủ ở T…