Giao tiếp tốt là cả một nghệ thuật và không phải ai sinh ra cũng là một người nghệ sĩ giỏi. Qua cách trò chuyện ta có thể hiểu họ là người như thế nào. Một cuộc giao tiếp thành công khi mà cả hai bên nhận được sự tôn trọng và thấy hiểu, được thể hiện qua cách họ nói, lắng nghe và thái độ đối xử với người khác. Trong giao tiếp biết các kỹ năng lắng nghe mọi người là một sự khó khăn không phải ai cũng làm được. Đó là mọt kỹ năng mà mọi người phải học tập, thực hành. Cùng tham khảo 6 bí quyết để giúp bạn lắng nghe hiệu quả nhất cùng chuyên mục Hãy Vui Sống bạn nhé.

Nội dung chính

1. Rèn luyện kỹ năng lắng nghe: Tập trung chú ý

Điều cần thiết là phải tập trung chú ý nghe họ nói gì, chúng ta có thể sử dụng phương pháp giao tiếp bằng mắt, và gật nhẹ đầu cho thấy bạn đang chú ý lắng nghe và hiểu họ đang nói gì.

Ảnh kỹ năng lắng nghe

Ảnh kỹ năng lắng nghe

2. Rèn luyện kỹ năng lắng nghe: Tập trung lắng nghe

Đừng cắt ngang những gì họ đang nói hay làm các hành động quá nhiều, đó là cách bạn tạo niềm tin trong giao tiếp với người còn lại.

3. Rèn luyện kỹ năng lắng nghe: Đáp lại một cách chân thành

Đây là một cách thể hiện thái độ, cảm xúc trong giao tiếp. Nhất là trong những giãi bày tâm sự, một cuộc trao đổi ý kiến,… Hãy đưa ra những nhận xét, khuyên nhủ, tâm sự một cách chân thành để họ hiểu rằng bạn thật sự lắng nghe và muốn cùng họ tiếp tục giao tiếp.

Bài viết liên quan:  Tâm lý học: Hiệu ứng tâm lý làm lợi thế khi giao tiếp

4. Rèn luyện kỹ năng lắng nghe: Diễn giải lại điều vừa được chia sẻ

Nếu như bạn không nghe rõ hoặc người nói quá nhiều, bạn hãy thử diễn giải lại một lần thật ngắn gọn, dễ hiểu. Bằng cách này bạn có thể kết nối được với nhịp độ nói của người khác và gợi mở được nhiều thông tin, chia sẻ hơn.

5. Rèn luyện kỹ năng lắng nghe: Đặt câu hỏi

Thông qua những câu hỏi chúng ta có thể biêt được trọng tâm của cấn đề. Nhưng bạn phải lưu ý khi đặt câu hỏi, đừng biến nó thành một ngõ cụt khi không có câu trả lời hay động chạm vào lòng tự trọng của người khác, vô hình chung bạn sẽ làm tổn thương tới họ.

6. Rèn luyện kỹ năng lắng nghe: Và cuối cùng bạn hãy im lặng

Im lặng nhiều khi sẽ làm người khác cảm thấy khó chịu. Nhưngtrong giao tiếp, cò người nói thì phải có người nghe, đó là sự tôn trọng dành cho người khác, và cũng để bạn lắng nghe họ nói. Đôi khi, im lặng còn hiểu là bạn chỉ nghe thôi  và không comment.

Kỹ năng lắng nghe: Đặt ra những câu hỏi 

Kỹ năng lắng nghe: Đặt ra những câu hỏi

Điều này sẽ thoải mái hơn trong trường hợp có nhiều điều suy ngẫm, chỉ  để cho người khác giải tỏa và để họ dễ vượt qua được cảm xúc của mình. Thỉnh thoảng chờ đợi vài phút sẽ giúp đi sâu vào vấn đề hơn. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ khi áp dụng sự im lặng, nếu không nó sẽ phản tác dụng làm cho cuộc giao tiếp trở thành bế tắc.

Bài viết liên quan:  Top 10 nguyên tắc vàng khi thuyết trình

Hãy lắng nghe nhiều hơn để thấu hiểu mọi người.

Nếu có ích, hãy chia sẻ: