Phan Châu Trinh có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website hayvuisong.com sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Phan Châu Trinh trong bài viết này nhé!

Video: Phan Châu Trinh – Nhà Cải Cách Vĩ Đại Và Cuộc Vận Động Duy Tân Chống Pháp

Bài viết liên quan:  Học cách sống làm người tốt, sống lương thiện

Bạn đang xem video Phan Châu Trinh – Nhà Cải Cách Vĩ Đại Và Cuộc Vận Động Duy Tân Chống Pháp được cập nhật từ kênh Người Nổi Tiếng từ ngày 05:10:36 09/10/2020 với mô tả như dưới đây.

Phan Châu Trinh – Nhà Cải Cách Vĩ Đại Và Cuộc Vận Động Duy Tân Chống Pháp

Có thể xem Phan Châu Trinh là người có tư tưởng dân chủ sớm nhất trong số các nhà nho yêu nước tiến bộ cuối TK XIX – đầu TK XX. Ông chọn con đường dấn thân tranh đấu nhưng ôn hòa, bất bạo động, coi dân chủ cấp bách hơn độc lập và cho rằng việc dùng luật pháp, cai trị quy củ có thể quét sạch hủ bại phong kiến. Với tinh thần yêu nước nồng nàn, suốt đời gắn bó với vận mệnh đất nước, với cuộc sống sôi nổi, gian khó và thanh bạch, Phan Châu Trinh xứng đáng để hậu thế ngưỡng mộ, noi theo.

Bài viết liên quan:  Hay nhất của Bocano.com

Nguồn: vi.wikipedia.org, nguoikesu.com, baodanang.vn, chungta.com, nguoikesu.com, thuvienhoasen.org, tuoitre.vn

Một số thông tin dưới đây về Phan Châu Trinh:

Phan Châu Trinh – Wikipedia tiếng Việt

Phan Châu Trinh (chữ Hán: 潘周楨; 18721926), hiệu là Tây Hồ (西湖), biệt hiệu Hy Mã (希瑪), tự là Tử Cán (子幹). Ông là nhà thơ, nhà văn, và là nhà hoạt động chính trị thời cận đại trong lịch sử Việt Nam.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Phan Châu Trinh sinh ngày 9 tháng 9 năm 1872,[1] người làng Tây Lộc, huyện Tiên Phước, phủ Tam Kỳ (nay thuộc xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh), tỉnh Quảng Nam, hiệu là Tây Hồ, Hy Mã, tự là Tử Cán.

Cha ông là Phan Văn Bình, làm chức Quản cơ sơn phòng, sau tham gia phong trào Cần Vương trong tỉnh, làm Chuyển vận sứ đồn A Bá (Tiên Phước) phụ trách việc quân lương. Mẹ ông là Lê Thị Trung, con gái nhà vọng tộc, thông thạo chữ Hán, ở làng Phú Lâm, huyện Tiên Phước.

Bài viết liên quan:  Những Câu Nói Hay Về Cuộc Đời- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Mẹ ông mất sớm vào năm ông lên 6 tuổi. Quê nhà bị quân Pháp đốt cháy trong cuộc trấn áp phong trào Cần vương, nên ông phải theo cha, được cha dạy chữ và dạy võ. Sau khi cha mất,[2] ông trở về quê sống với anh là Phan Văn Cừ và tiếp tục đi học. Ông học giỏi, năm 27 tuổi, được tuyển vào trường tỉnh và học chung với Trần Quý Cáp, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Đình Hiến, Phan QuangPhạm Liệu.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Khoa Canh Tý (1900), Phan Châu Trinh đỗ cử nhân thứ ba ở trường Thừa Thiên. Năm sau (1901), triều đình mở ân khoa, ông đỗ phó bảng, đồng khoa với tiến sĩ Ngô Đức Kế và phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Khoảng thời gian này, người anh cả mất nên ông về để tang, ở nhà dạy học đến năm Quý Mão (1903) thì được bổ làm Thừa biện Bộ Lễ.

Bài viết liên quan:  Bài Thơ Sông Núi Nước Nam- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Vào Nam, ra Bắc, sang Nhật[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1905 ông từ quan, rồi cùng với hai bạn học là Trần Quý CápHuỳnh Thúc Kháng (cả hai đều mới đỗ tiến sĩ năm 1904) làm một cuộc Nam du, với mục đích xem xét dân tình, sĩ khí và tìm bạn đồng chí hướng. Đến Bình Định, gặp kỳ khảo hạch thường niên của tỉnh, ba ông lẩn vào các khóa sinh. Vào trường thi, Phan Châu Trinh làm một bài thơ, còn hai bạn thì làm chung một bài phú. Cả ba đều ký tên giả là Đào Mộng Giác. Nội dung bài không theo đầu đề, mà chỉ kêu gọi sĩ tử đang đắm đuối trong khoa trường và danh lợi, hã…

Chi tiết thông tin cho Phan Châu Trinh – Wikipedia tiếng Việt…

Phan Châu Trinh (1872 – 1926)

Phan Châu Trinh, tự là Tử Cán, hiệu Tây Hồ, Hy Mã, sinh năm Nhâm Thân (1872) tại làng Tây Lộc, huyện Hà Đông, nay thuộc xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Thuở nhỏ nổi tiếng thông minh, học giỏi, đỗ cử nhân (1900), đỗ phó bảng (1901). Năm 1903, ông được bổ thừa biện bộ Lễ. Chính vào thời gian làm việc ở kinh đô Huế, ông có dịp tiếp xúc với tân thư của Khang Hữu Vi, Lương Khải Siêu, sách của các nhà cách mạng dân chủ Âu Tây cùng những kế sách của Nguyễn Lộ Trạch, Nguyễn Trường Tộ.

Bài viết liên quan:  Làm giàu và Thành công theo cách của bạn

Từ đó, ông bước đầu nhận thức ra con đường cứu nước mới, nên ông đã từ quan, đi tìm một phương sách cứu nước. Năm 1904, ông cùng hai người bạn đồng hương và cũng là đồng chí (Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp) phát động phong trào Duy tân ở Quảng Nam.

Đầu năm 1906, ông ra Bắc bàn với thân sĩ Bắc Kỳ về phong trào Duy tân, tham gia giảng dạy ở Đông Kinh nghĩa thục Hà Nội. Ông còn lên tận Phồn Xương thuộc chiến khu Yên Thế, gặp Hoàng Hoa Thám, rồi tìm đường sang Trung Quốc, Nhật Bản gặp Phan Bội Châu để quan sát tìm hiểu, nghiên cứu đường lối duy tân, tự cường của Nhật. Cuối năm này, ông về nước, viết Đầu Pháp chính phủ thư (thường gọi là Thư gửi Chính phủ Pháp), trình bày những nỗi khổ cực, bần hàn của dân ta dưới chính thể bảo hộ. Bằng sự khôn khéo của mình, ông đã vận động được một người Pháp cấp tiến, lúc bấy giờ đang làm chủ nhiệm tờ Đại Việt tân báo dịch từ bản chữ Hán sang Pháp văn và đăng trên Tập san nghiên cứu của Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp ở Hà Nội. Bài viết được bất ngờ tung ra, gây thành dư luận xôn xao trong tầng lớp trí thức, viên chức Pháp, Việt và được coi như là tuyên ngôn của phong trào Duy Tân.

Bài viết liên quan:  Nam Quốc Sơn Hà- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Năm 1908, khi phong trào chống thuế, đòi giảm sưu bùng phát ở Quảng Nam, rồi lan nhanh ra 10 tỉnh Trung Kỳ, thực dân Pháp đã thẳng tay đàn áp. Lúc này, Phan Châu Trinh đang làm báo ở Hà Nội, nhưng thực dân Pháp viện cớ cho ông là người khởi xướng, bắt ông giải về Huế, giao cho Nam triều kết án, đày đi…

Chi tiết thông tin cho Phan Châu Trinh (1872 – 1926)…

Tiểu sử về Phan Châu Trinh – Tư tưởng và Tác Phẩm

Phan Châu Trinh là một tấm gương sáng trong phong trào Duy Tân đầu thế kỷ 20. Ông là một nhà nho yêu nước có nhiều suy nghĩ tiến bộ. Có thể xem ông là người có tư tưởng dân chủ sớm nhất trong số các nhà nho yêu nước tiến bộ đầu thế kỷ.

1. Tiểu sử của Phan Châu Trinh

PHAN CHÂU TRINH (1872-1926)
Đặc biệt hơn nữa, ông chọn con đường dấn thân tranh đấu nhưng ôn hòa, bất bạo động. Ông coi dân chủ cấp bách hơn độc lập và coi việc dùng luật pháp, cai trị quy củ có thể quét sạch hủ bại phong kiến.

Bài viết liên quan:  Dạy Tôi Cách Yêu- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Với tinh thần yêu nước nồng nàn, suốt đời gắn bó với vận mệnh đất nước, với cuộc sống sôi nổi, gian khó và thanh bạch, ông xứng đáng để hậu thế ngưỡng mộ, noi theo.

– Phan Châu Trinh sinh năm 1872 tại huyện Tiên Phước, phủ Tam Kỳ nay thuộc huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Thân sinh là một võ quan nhỏ, từng tham gia phong trào Cần Vương trong tỉnh. Thân phụ ông mất năm ông mới 13 tuổi.

– Năm 1892, ông đi học và nổi tiếng học giỏi. Bạn cùng học với ông là Huỳnh Thúc Kháng (kém ông 4 tuổi).

– Năm 1900, ông đỗ Cử nhân.

– Năm 1901, ông đỗ Phó bảng, đồng khoa với tiến sĩ Ngô Đức Kế và Nguyễn Sinh Sắc.

– Năm 1902, ông vào học Trường Hậu bổ, sau ra làm Thừa biện Bộ Lễ. Ít lâu sau ông từ quan, hoạt động cứu nước. Ông kết giao vơi nhiều sĩ phu yêu nước như Huỳnh Thúc Kháng và Phan Bội Châu. Ông và Phan Bội Châu tâm đắc về nhiệt huyết cứu nước, nhưng ông không tán thành đường lối của Phan Bội Châu dựa vào Nhật để đấu tranh vũ trang chống Pháp. Ông cùng các bạn đi khắp Việt Nam cổ vũ đấu tranh và liên kết trí thức, văn sĩ yêu nước.

Bài viết liên quan:  Cách gây tạo thiện cảm với người khác trong giao tiếp

– Trong thời gian từ 1902 đế 1905, Phan Chu Trinh có dịp học những tác phẩm có tư tưởng cách mạng của Jean-Jacques Rousseau, Montesquieu, Voltaire… Càng tiếp xúc nhiều với các quan trường, Phan Chu Trinh càng thấy rõ cảnh thối nát , hủ bại trên đường cử nghiệp.

– Năm 1905, ông xuất dương sang Nhật Bản rồi sang Pháp chủ trương dựa vào Pháp để tiến hành cải cách, thực hiện tự do dân chủ, lật đổ chế độ phong kiến, làm cho dân giàu, nước mạnh, tiến lên giải phóng…

Chi tiết thông tin cho Tiểu sử về Phan Châu Trinh – Tư tưởng và Tác Phẩm…

Báo Đà Nẵng điện tử

* Về tên họ của nhà cách mạng quê Tam Kỳ, Quảng Nam, có nơi viết là Phan Châu Trinh, có nơi viết là Phan Chu Trinh. Xin cho biết cách ghi nào là đúng? (Hà Văn Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng)

Tượng Phan Châu Trinh (ảnh trái) và bia xi-măng ghi ngày khánh thành tượng nhân “Kỷ niệm Đệ thập nhị chu niên ngày thành lập Trường trung học Phan Chu Trinh, Đà Nẵng). Ảnh V.T.L
Bài viết liên quan:  Luật hấp dẫn và cách vận dụng Luật hấp dẫn để giúp bạn làm

– Về tên họ của nhân vật kiệt xuất xứ Quảng này, ông Trần Đình Liễn, nguyên Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Khuyến học Đà Nẵng, từng thắc mắc từ khi còn học ở Trường Trung học Phan Châu Trinh. Qua 7 năm (1966 – 1973) ông theo học tại trường, 3 năm đầu, tên trường và con dấu trên học bạ đều là Phan Chu Trinh; 4 năm sau tên trường là Phan Châu Trinh, con dấu vẫn như cũ.

Lạ lùng hơn là trên Bảng danh dự (như Giấy khen bây giờ) ở cùng thời gian đó, con dấu lại là Phan Châu Trinh. Ông lấy làm lạ: Chẳng lẽ cùng lúc trường lại có hai con dấu với hai tên trường khác nhau?

Tác giả Lê Quang Thọ (cựu học sinh Trung học Phan Châu Trinh, Đà Nẵng), trong bài “Châu hay Chu” đăng trong đặc san 60 năm THPT Phan Châu Trinh (1952 – 2012) trang 60-61, giải thích rằng cách gọi sai biệt này do tập tục kỵ húy của chế độ phong kiến. Tác giả dẫn riêng trường hợp 2 từ Hoàng 黃 và Chu 周 để chứng minh lập luận của mình.

Bài viết liên quan:  Đạo Đức Kinh- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Theo đó, Hoàng (trong chữ Hán) có đến 18 từ nhưng duy nhất có một từ 黃 (họ) do kỵ húy chúa Nguyễn Hoàng 阮 黃 (1524 – 1613) xứ Đàng Trong, được đọc trại thành Huỳnh. Cụ thể, Hoàng Hoa Thám (黃 花 探) quê Tiên Lữ, Hưng Yên (Đàng Ngoài) và Huỳnh Thúc Kháng (黃 叔 抗) quê Tiên Phước, Quảng Nam (Đàng Trong) có cùng họ 黃 nhưng phiên âm lại khác theo vùng địa lý.

Từ Chu có 11 từ nhưng chỉ có từ 周 (họ) phải đọc thành Châu do kỵ húy chúa Nguyễn Phúc Chu 阮 福 周(1675 – 1725). Tương tự như trường hợp chữ 黃(Hoàng/Huỳnh), Châu Thượng Văn (周尚 文, quê quán Minh Hương, Hội An, Quảng Nam) và Chu Mạnh Trinh (周 孟 偵,quê quán Mễ Sở, huyện Văn Giang, t…

Chi tiết thông tin cho Báo Đà Nẵng điện tử…

Bài viết liên quan:  Những Câu Nói Hay Về Cuộc Đời- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH

Tin tức

23/06/2020 – 13:30

ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH

Tin tức

SARS-CoV-2

Tin Y tế

Đường đến Y khoa

PHAN CHÂU TRINH

  • Ngành khoa học sức khỏe hay ngành Y khoa là khoa học nghiên cứu về sự sinh ra và mất đi của một con người. Y khoa còn nghiên cứu về những nguyên nhân tạo ra bệnh tật và cách chữa trị bị bệnh cho con người, mục tiêu đó nhằm bảo vệ sức khỏe và nâng cao sức khỏe cũng như kéo dài tuổi thọ cho con người.
  • Sức khỏe của con người được hiểu là sức khỏe thể xác lẫn tinh thần. Việt Nam chúng ta có câu “thể xác tráng kiện trong một tinh thần minh mẫn”. Ngành sức khỏe hay y khoa có nhiệm vụ bảo vệ và nâng cao sức khỏe của con người.
  • Vì ngành y khoa đào tạo ra nghề làm thầy thuốc hay nhân viên tiếp cận trực tiếp đến sức khỏe con người, chính vì vậy ngành này hội tụ rất nhiều chuyên ngành khoa học gọi là ngành khoa học cơ bản như: Toán, lý hóa, sinh, kiến thức phổ thông, kỹ năng giao tiếp…
Bài viết liên quan:  Dạy Tôi Cách Yêu- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Chi tiết thông tin cho TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Phan Châu Trinh

Phan Châu Trinh – Nhà Cải Cách Vĩ Đại Và Cuộc Vận Động Duy Tân Chống Pháp, Phan Châu Trinh, lịch sử việt nam, phan bội châu, tiểu sử phan châu trinh, phan châu trinh là ai, nhà cải cách phan châu trinh, cuộc đời phan châu trinh, lịch sử phong kiến, lịch sử phong kiến việt nam, người nổi tiếng, nguoi noi tieng, tiểu sử, tieu su, tiểu sử người nổi tiếng, lịch sử, lich su viet nam

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Phan Châu Trinh này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan khác như Nghệ thuật sống

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Phan Châu Trinh trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục Sống tốt hơn để tham khảo kinh nghiệm sống khác.
Nếu có ích, hãy chia sẻ:
Chuyên mục: Nghệ thuật sống