Câu nói xin lỗi thể hiện trách nhiệm dám nhận sai lầm của mình đã gây ra. Nhưng bạn biết không, lời xin lỗi còn hàn gắn mối quan hệ sau khi đã lỡ làm mích lòng ai đó, tạo cơ hội cho minh nhận được sự thứ lỗi và làm lại mọi thứ. Câu xin lỗi đúng nghĩa sẽ bao gồm ba thứ: vị tha, trách nhiệm và sửa chữa. Có thể khi cất lời xin lỗi rất khó, nhưng, nó sẽ giúp bạn kết nối trái tim với mọi người sau một cuộc chiến ngôn ngữ trải qua. Vậy hãy xem những bước đề nói lời xin lỗi đúng cách nhé.

Từ bỏ ý nghĩ “mình không sai”

Điều đầu tiên khi muốn nói một lời xin lỗi chân thành chính là, đừng nghĩ mình “đúng”. Tranh cãi ý kiến về một điều gì đó thường dẫn tới mâu thuẫn, bởi vì ý kiến luôn là thứ chủ quan của một người. Mà mỗi người trên đời sinh ra với hoàn cảnh khác nhau, dẫn đến quan niệm của họ cũng khác nhau. Thậm chí cùng một hoàn cảnh nhưng hai người lại có suy nghĩ hoàn toàn trái ngược. Đừng tranh cãi nếu chỉ vì bạn muốn người kia công nhận mình đúng.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang đi xem phim ưa thích với bạn thân. Bỗng nhiên người đó nói rằng bộ phim này chán quá và bỏ ra ngoài. Thay vì tranh cãi với họ về tính hấp dẫn của bộ phim. Bạn có thể nhân cơ hội này để tìm hiểu xem vì sao người đó cho rằng bộ phim này chán, và nhận ra những thứ họ ghét. Nên nhớ rằng không vì một bộ phim mà đánh mất người bạn thân cả đời của mình.

Ảnh gửi lời xin lỗi

Ảnh gửi lời xin lỗi

Sử dụng ngôi thứ nhất “Tôi”

Một trong những lỗi phổ biến khi nói lời xin lỗi là: sử dụng từ “bạn” thay vì “tôi”. Tại sao lại như vậy?
Khi muốn xin lỗi, trước hết phải nhận trách nhiệm cho hành động của mình. Đừng đùn đẩy trách nhiệm cho một ai khác. Tập trung vào những gì bạn đã làm, và tránh những câu nói “có vẻ” như đang đổ lỗi cho một ai khác.

Bài viết liên quan:  Tuổi trung niên và những điều cần trân quý

Ví dụ, lỗi mà mọi người thường hay mắc phải là, “Tôi xin lỗi vì đã làm bạn buồn lòng” hay “Tôi xin lỗi đã làm bạn cực nhọc”. Câu xin lỗi không cần nhắc đến cảm giác của người khác, Chỉ cần nhận trách nhiệm của bạn là được. Những từ như “đã làm” sẽ gây cảm giác mình chưa hoàn toàn nhận trách nhiệm, mà đâu đó còn là lỗi của người bên kia.

Thay vào đó, một lời nói khác như, :Xin lỗi tôi đã nói điều không đúng”, “Xin lỗi tôi hành động quá vội vàng” sẽ hoàn toàn mang ý nghĩa tích cực hơn rất nhiều, và trên hết cho thây bạn hoàn toàn nhận trách nhiệm của mình.

Không cần biện minh cho hành động của mình

Thật ra chúng ta có xu hướng sau khi nói lời xin lỗi thường biện minh hành động đó bằng một lý do “có vẻ hợp lý”. Đó là điều hoàn toàn tự nhiên khi bạn không muốn mình nhận hoàn toàn trách nhiệm của mình, mà sai lầm đó còn ảnh hưởng bởi yếu tố khác. Ví dụ, có phải người ta thường nói, “Tôi xin lỗi, nhưng trường hợp đó không làm khác được”, “Tôi xin lỗi đã vội vàng, nhưng lúc đó anh A lao lên nên tôi phải lao theo”.

Bài viết liên quan:  Anh muốn em xinh đẹp vào ngày hay đêm?, hãy xem câu trả lời khôn ngoan của người chồng

Tuy nhiên, câu biện minh đó dù đúng hay sai cũng góp phần làm câu xin lỗi trở nên tiêu cực và mất ý nghĩa. Bởi vì người nhận câu xin lỗi sẽ thấy rằng,  “Người này xin lỗi cho có chứ đang muốn đổ cho mọt lý do khác”.

Ảnh gửi lời xin lỗi

Ảnh gửi lời xin lỗi

Chọn đúng thời điểm

Sẽ có những tình huống bạn cảm thấy hối hận, thậm chí xin lỗi ngay lập tức nhưng sẽ không hiệu quả. Bởi vì đó là lúc mà cảm xúc người đối diện đang dâng cao, nếu không để ý nhịp độ câu chuyện, bạn sẽ không bao giờ có được một lời xin lỗi đúng lúc. Ví dụ, bạn đang ở giữu cuộc tranh luận, câu xin lối của bạn sẽ chẳng bao giờ được để ý đến. Trên thực tế, sẽ rất khó lắng nghe một ai đó khi bản thân mình đang “bùng nổ” những cảm xúc tiêu cực. Hãy chờ cả hai bên dịu lại trước khi nói lời xin lỗi quá vội vàng.

Bài viết liên quan:  Nhân quả nghiệp báo giữa cha mẹ con cái không phải ai cũng biết

Thêm nữa, nếu bạn xin lỗi khi cảm xúc đang dâng cao, bạn có thể sẽ khó truyền đạt một cách chân thành. Chờ cho đến khi điều khiển được cảm xúc chính mình, khi đó lời xin lỗi sẽ có giá trị hoàn chỉnh hơn rất nhiều. Nhưng, đừng chờ quá lâu. Chờ đợi sau một vài tuần lời xin lỗi sẽ chẳng còn ý nghĩa.
Thời điểm hoàn hảo nhất chính để nói lời xin lỗi chính là, ngay sau khi mắc lỗi càng sớm càng tốt, thường là khoảng 5 phút sau. Chỉ cần đảm bảo lời xin lỗi đó không làm ngắt nhịp công việc hay thảo luận trong nhóm.

Gặp mặt trực tiếp

Sẽ dễ dàng hơn khi bạn xin lỗi bằng cách gặp mặt trực tiếp. Bằng cách này, dùng những ngôn ngữ cơ thể, sự thể hiện nét mặt sẽ làm cho lời nói bạn có giá trị hơn rất nhiều. Nếu không thể gặp mặt trực tiếp (chắc chắn rằng bạn hoàn toàn không thể gặp chứ không phải bạn không dám) thì hãy nghĩ đến cách sử dụng điện thoại. Chỉ cần để người đó nghe được giọng nói của bạn sẽ giúp giải quyết được vấn đề rất nhiều so với những dòng text vô hồn.

Bài viết liên quan:  Muốn hạnh phúc: Sống nên thuật tùy duyên, không cưỡng cầu

Chọn nơi yên tĩnh, riêng tư

Ảnh gửi lời xin lỗi

Ảnh gửi lời xin lỗi

Xin lỗi là hành động hoàn toàn mang tính cá nhân. Việc chọn một nơi yên tĩnh và riêng tư hết sức quan trọng để giúp tập trung vào người đó, cũng như tránh việc xấu hổ với người khác. Thực tế, nhận lỗi là một việc hết sức bình thường không có gì phải ngại. Người dũng cảm nhận lỗi và xin lỗi là người có nhiều trách nhiệm và đáng tin cậy hơn bất kì ai khác. Nhưng đối với những người chưa quen, việc dũng cảm nhận lỗi là một hành động hết sức đáng tuyên dương rồi, huống hồ là trước mặt nhiều người khác. Vì thế nếu bạn cảm thấy không thuận tiện, có thể chọn nơi riêng tư hai người để nói.

Đảm bảo bạn có đủ thời gian để hoàn tất cuộc trò chuyện

Nói lời xin lỗi xong bỏ đi là hành động không phù hợp với một số người khác. Thực ra, bạn nên trò chuyện một lát với người đó một lát sau khi xin lỗi. Điều đó không những giúp hai người hiểu rõ nhau hơn, mà còn gắn kết tình cảm sau một trận chiến dữ dội và đảm bảo không làm mích lòng nhau lần nữa.
Đó là những điều chú ý khi muốn nói lời xin lỗi với ai đó. Chúc các bạn áp dụng đúng và không phải xài mỗi ngày nhé!

Bài viết liên quan:  QUYẾT TÂM ĐỂ TẠO THAY ĐỔI

Minh Phúc

 

Nếu có ích, hãy chia sẻ: