Những lời Phật dạy về chữ hiếu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website hayvuisong.com sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Những lời Phật dạy về chữ hiếu trong bài viết này nhé!

Video: Phật Dạy Về Hiếu Hạnh – Chữ Hiếu Theo Lời Phật Dạy

Bài viết liên quan:  Tham sân si và cách từ bỏ chế ngự tham sân si

Bạn đang xem video Phật Dạy Về Hiếu Hạnh – Chữ Hiếu Theo Lời Phật Dạy được cập nhật từ kênh MP3 PHẬT GIÁO từ ngày 13:07:01 28/07/2017 với mô tả như dưới đây.

Mời các bạn và quý phật tử cùng lắng nghe pháp âm – Những Lời Phật Dạy Về Hiếu Hạnh Và Lòng Hiếu Thảo , chúc các bạn và quý phật tử luôn hoan hỷ và an lạc
like và đăng ký kênh để theo dõi video mới từ MP3 Phật Giáo
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Một số thông tin dưới đây về Những lời Phật dạy về chữ hiếu:

10 lời Phật dạy về chữ hiếu, nghe và thực hiện cho đúng đạo làm con

“Cha mẹ sống không hiếu đạo, chết rồi thờ cúng ai ăn?

Tu đâu cho bằng tu nhà, thờ cha kính mẹ mới là đi tu.

Vu Lan năm này con mất mẹ, bông hồng trắng cài nơi tim, nỗi đau thấu trời này ai hiểu?”

Hiếu thảo là một trong những đức tính tốt đẹp nhất của mỗi người mà Đức Phật luôn đề cao. Những lời Phật dạy về chữ hiếu là kim chỉ nam soi đường cho những đứa con lầm lỗi biết tìm nơi quay về, nơi gia đình có cha mẹ bao dung yêu thương vô bờ bến.

Bài viết liên quan:  Kinh nghiệm sống ở trường đời vô cùng thâm thúy làm người

Phàm được sinh ra ở đời, ai cũng có mẹ có cha. Tuy nhiên, vì nhiều hoàn cảnh khác nhau, mỗi người lại có một số phận khác nhau, vinh hoa hay nghèo hèn khác nhau. Thế nhưng, chúng ta không thể vin vào những điều đó để bất hiếu với cha mẹ. Lời Phật dạy về chữ hiếu không phải là những câu kinh lớn lao, nó giản đơn thuần hậu, nhưng lại vô cùng sâu sắc. Đạo hiếu cũng là phẩm hạnh mà Phật giáo đề cao nhất ở người Phật tử: Tu đâu cho bằng tu nhà – Thờ cha kính mẹ mới là đi tu.

Có một câu chuyện kể như sau: Gia đình nọ có người mẹ đã cao tuổi. Vì tuổi đã cao nên chân tay lóng ngóng, ăn cơm chậm chạp và thường rơi vãi. Người con trai và cô con dâu lấy đó làm điều chướng tai gai mắt, đối đãi với bà cụ vô cùng tệ bạc. Thường mỗi bữa ăn cho bà ngồi riêng một góc nhà, lấy những phần thức ăn xương xẩu cho bà. Người mẹ đắng lòng nhưng hiểu mình tuổi già sức yếu chỉ biết nương nhờ con cái, mỗi ngày chỉ biết nuốt lệ mà chan cơm.

Bài viết liên quan:  Cách tiết kiệm tiền để có cuộc sống hạnh phúc và giàu sang

Nhà đó có một cậu con trai. Cậu con trai mỗi ngày đều nhìn thấy sự hắt hủi của bố mẹ với bà nội. Bản thân cậu thì lại được nuông chiều thương yêu hết mực. Trong một lần ăn cơm, khi mẹ cậu gắt gỏng vì bà nội định gắp miếng ngon, đã dùng đũa mà hất chén cơm của bà : “Bà già rồi, ăn chi mấy thứ đó, để con trẻ nó ăn mà lớn chứ”, vô tình làm rơi bát của bà, cậu đã hét tướng lên rằng: “Mẹ không được làm vỡ bát của nội, bát đó, còn để sau này ba mẹ già con dùng cho ba mẹ ăn cơm đấy”.

Chữ hiếu có nhân quả hay không? Thưa là có. Hành động của chúng ta với cha mẹ mình hôm nay sẽ là tấm gương p…

Chi tiết thông tin cho 10 lời Phật dạy về chữ hiếu, nghe và thực hiện cho đúng đạo làm con…

Bài viết liên quan:  Phụ nữ cần người đàn ông như thế nào và

10 lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhất định phải đời đời ghi nhớ

Hiếu kính cha mẹ chính là một truyền thống tốt đẹp và lâu đời của dân tộc Việt Nam. Phật luôn nhất mạnh, bất cứ ai cũng nên cố gắng hiếu thuận, làm trăm điều thiện cũng không bằng chữ hiếu. Công ơn của cha mẹ đối với con cái là trời là bể. Con cái báo hiếu cha mẹ chỉ như muối bỏ bể mà thôi.

Sau đây là lời Phật dạy về chữ hiếu mà mỗi người nên ghi nhớ.

1. “Những đứa con bất hiếu, sau khi chết bị đọa vào địa ngục A tỳ, lửa dữ thiêu đốt, ăn hoàn sắt nóng, uống nước đồng sôi, gươm đao đâm chém…. ngày đêm chết sống muôn lần, đến trăm ngàn kiếp không ngừng một giây, sự hình phạt tại A tỳ ngục, rất nặng nề ngỗ nghịch song thân”.

2. “Người con chí hiếu dù có gặp đại nạn như tai trời, ách nước, địa chấn… sẽ thoát hiểm một cách an toàn. Nếu giàu thì được hưởng trọn vẹn gia tài không bị nghịch cảnh, chướng duyên, nội nghịch ngoại thù, luật vua phép nước, trộm cướp mất mùa… Nếu nghèo thì đời sống trong sạch thanh nhàn, trời người yêu thương, danh thơm xông khắp, không bị cảnh nợ nần khổ sở, ít bịnh tật, được tăng tuổi thọ… Sau khi chết đuợc sanh Thiên”.

3. “Người con nào giàu có mà không biết hiếu thảo phụng dưỡng cha mẹ đó là cửa ngõ đưa đến bại vong”.

 

4. “Cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu. Cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu”

5. “Mẹ hiền còn sống là mặt trời giữa trưa chói sáng Mẹ hiền khuất bóng là mặt trời đã lặn

Mẹ hiền còn sống là mặt trăng sáng tỏ

Mẹ hiền khuất rồi là đêm tối âm u.”

6. “Từ vô lượng kiếp đến nay, chúng sanh lang thang trong nẻo luân hồi, bỏ thân này nhận thân khác, sinh đi sinh lại bao lần, sữa mẹ mà chúng ta đã uống còn nhiều hơn nước trong bốn biển”.

 

7. “Làm con đối với cha mẹ đem chút lễ mọn cúng dường thì được phước vô lượng, trái lại làm ít điều bất thiện đối với cha mẹ tội cũng vô lượng”.

8. “Ơn cha lành như núi Thái, nghĩa mẹ hiền sâu hơn biển cả. Nếu ta ở trong đời một kiếp, nói công ơn cha mẹ không thể hết”.

9. “Cha mẹ tại tiền như Phật tại thế , gặp thời…

Chi tiết thông tin cho 10 lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhất định phải đời đời ghi nhớ…

Bài viết liên quan:  Mẹ Teresa - Hơn cả tình yêu

Lời Phật dạy sâu sắc về lòng hiếu thảo đối với cha mẹ

Hiếu thuận với cha mẹ là nghiệp lành lớn nhất của đời người, là phúc báo mà Phật giáo khuyên nên làm nhất trên đời. Những lời Phật dạy về lòng hiếu thảo con cái giúp chúng ta hiểu thêm phần nào về công lao to lớn đó.

 >>Những lời Phật dạy nên đọc

Câu chuyện Phật dạy về lòng hiếu thảo đáng suy ngẫm: Ơn mẹ may áo

Thời Xuân Thu, có người con hiếu thảo tên là Mẫn Tử Khiên. Mẹ cậu mất sớm, cha lại lấy mẹ kế, và sinh được hai người em. Mẹ kế đối xử với cậu không tốt, thường xuyên ngược đãi cậu.

Một mùa đông, mẹ kế dùng bông lau may áo cho cậu, nhưng lại may cho hai người em lại là áo bông. Áo máy bằng bông lau xem ra rất dày dặn, nhưng lại không giữ ấm. Vừa lúc cha cùng cậu đi xa, và bảo cậu đánh xe ngựa. Vì trời quá lạnh, gió lạnh từng hồi, quần lại không đủ ấm, cho nên cậu lạnh đến nỗi phát run. Cha cậu nhìn thấy bèn rất tức giận, áo mặc đã dày thế này rồi sao còn phát run nữa, liệu có phải cố ý bêu xấu mẹ kế không? Vào lúc tức giận, ông liền lấy roi rút là quất Mẫn Tử Khiên. Kết quả là, khi roi vừa vút xuống, áo liền rách, bông lau bay ra, lúc này người cha mới hiểu, thì ra là mẹ kế ngược đãi đứa con của mình, cho nên rất tức giận. Khi về đến nhà liền đuổi người mẹ kế đi.

Bài viết liên quan:  Phụ nữ thực sự thích mong muốn điều gì nhất

Phật dạy, hiếu thuận với cha mẹ là nghiệp lành lớn nhất của đời người, là phúc báo mà mọi người đều nên làm nhất trên đời. Ảnh minh họa

Mẫn Tử Khiên đối với mẹ kế vẫn một mực chân thành. Lúc này chỉ có mỗi suy nghĩ, quỳ xuống nói với cha mình “Cha ơi, cha đừng đuổi mẹ kế đi, bởi vì, mẹ còn thì một con lạnh, mẹ đi ba con cô quạnh. Khi có mẹ, chỉ có một mình còn chịu lạnh, nếu mẹ mà đi rồi, con và hai em đều chịu đói,chịu lạnh ạ”.

Đến lúc này, lòng hiếu thảo tột cùng của Mẫn Tử Khiên không hề giảm, hơn nữa lại nghĩ cho sự an vui của anh em và gia đình. Tấm lòng chân thành này đã làm cha cậu xuôi giận, sự chân thành này cũng làm cho mẹ kế của cậu có lòng hổ thẹn.

Bài viết liên quan:  Rèn luyện các thói quen tốt để thành công bền vững

Tấm lòng hiếu thảo chân thành này của Mẫn Tử Khiên đã chuyển quá duyên xấu của gia …

Chi tiết thông tin cho Lời Phật dạy sâu sắc về lòng hiếu thảo đối với cha mẹ…

Chữ Hiếu và đạo Hiếu qua lời Phật dạy

Trước hết, tôi xin phép nhắc lại một đặc điểm của tôn giáo chúng ta là nói đi đôi với làm. Người phật tử không nói dối. Nói mà không làm là một hình thức nói dối. đức Phật từng dạy rằng, nói lời hay mà không làm, cũng không khác gì hoa đẹp mà không có hương (kinh Pháp Cú). Đối với cha mẹ, chúng ta phải hết lòng hiếu kính, phụng dưỡng, nhất là khi cha mẹ tuổi già, đau ốm, cần tới sự săn sóc ân cần của chúng ta.

Đức Phật từng dạy rằng, săn sóc người ốm cũng như săn sóc đức Phật. Nếu người ốm đó lại chính là cha mẹ chúng ta, thì sự săn sóc phải ân cần chu đáo gấp trăm ngàn lần. Đáng tiếc rằng, ở thế gian, người ta thường không làm được như vậy. Cha mẹ già, đau ốm thường bị con cháu bỏ rơi. Chúng ta là Phật Tử, chúng ta tuyệt đối không được làm thế bởi vì làm thế không những trái với đạo lý thông thường của thế gian mà cũng trái với lời chính đức Phật dạy. Trái đến hai lần, trái lời Phật dạy phải săn sóc người ốm, trái lời Phật dạy phải hiếu kính cha mẹ, phải săn sóc người ốm như chính là săn sóc đức Phật.

Bài viết liên quan:  Chấp nhận sự thay đổi

Hiếu kính cha mẹ là một truyền thống rất tốt đẹp và lâu đời của dân tộc Việt Nam chúng ta. Truyền thống đó từ xa xưa đã được giữ vững và trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, cho đến ngày nay. Nhiều ca dao tục ngữ phản ảnh sinh động truyền thống đó:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Một lòng thờ mẹ kính cha,

Cho trọn chữ hiếu mới là đạo con”

Hoặc:

“Trải bao gian khổ không sờn

Muôn đời con vẫn nhớ ơn mẹ hiền.”

Đạo Phật vào Việt Nam, lại càng củng cố thêm truyền thống tốt đẹp đó:

“Đêm đêm khấn nguyện Phật trời

Cầu cho cha mẹ sống đời với con”.

1. Đức Phật tán thán công ơn cha mẹ là to lớn khó lòng đền đáp

Đó là những câu ca dao Việt Nam, mà hầu như mọi người chúng ta đều thuộc lòng. Thế nhưng lời dạy của đức Phật về chữ Hiếu còn cụ thể hơn nhiều, hình ảnh mà đức Phật dùng làm ví dụ sinh động hơn nhiều:

“Này các Tỳ kheo, cái này là nhiều hơn, tức là sữa mẹ các người đã uống, trong khi các ngươi lưu chuyển luân hồi trong một thời gian dài, chứng không phải…

Chi tiết thông tin cho Chữ Hiếu và đạo Hiếu qua lời Phật dạy…

Đức Phật dạy về hiếu đạo

Trong kinh Phật dạy, nếu cho một người con xuất gia chân thật tu hành thì công đức phước báu cũng rất lớn, vì người con đấy chân thật tu hành có đầy đủ giới đức thì sẽ cứu độ được rất nhiều đời cha mẹ.

>>Lời Phật dạy

Cha mẹ ân sâu tựa đất trời.

Nuôi con lao nhọc chẳng đầy vơi.

Mở vòng tay lớn ôm con trẻ.

Dẫn dắt con đi suốt cuộc đời.

Chúng ta ai cũng là con cả, vì ai cũng có cha có mẹ, để cho ta hình hài như ngày hôm nay cha mẹ đã chịu biết bao khổ nhọc, chúng ta là những kẽ cùng tử lang thang rồi gặp duyên rồi về làm con. Nếu ai nhìn thấu thì sẽ thấy rõ, chúng ta là người khách trọ mà không được sự đồng ý của cha mẹ, nói về nhân duyên sinh ra con thì trong kinh Phật nói cái thần hồn của mình, khi bỏ thân ở kiếp trước thì nó bơ vơ vất vưởng trong vòng bốn chín ngày, đấy là với những thần hồn ở nghiệp trung, còn nếu nghiệp nặng thì đã sa ngay xuống địa ngục, còn nếu nghiệp nhẹ phúc nhiều thì sinh ngay lên trời. Còn đa phần chúng ta ở dạng thân trung ấm trong 49 ngày rồi mình mới tái sinh, thì trong 49 ngày này thần thức của mình lang thang vất vưởng, chạy đông chạy tây theo gió nghiệp thổi. thì trong kinh Phật dùng cụm từ gió nghiệp vì nghiệp là một sức mạnh rất khủng khiếp, biến hiện ra các cảnh giới đưa đẩy thần thức của mình mà người trần gian gọi là linh hồn ấy. mình lang bạt chạy chổ này chổ kia, chạy bên này thì thấy núi đao rừng kiếm chạy bên kia thì thấy núi đao biển lửa, rồi chạy chổ này thì thấy bốn núi xô ép, chạy chổ kia thì thấy quỷ sứ đầu trâu, cứ thế mình chạy, rồi thấy mưa đá sấm chớp rất sợ hãi.

Trong khi mình chạy như thế rồi gặp duyên cha mẹ gặp nhau, mình liên nhập vào thai mẹ, mà cha mẹ cũng không mời mình đến đâu, chỉ do mình sợ quá mình khởi những niệm ái luyến lẻn vào, rồi từ đó mẹ phải mang mình ở trong tử cung và nuôi mình, dùng máu của mẹ để nuôi thân mình. Từ đó trở đi mẹ phải thương mình kém ăn kém ngủ vất vã, đại chúng thấy nếu mình vác cái gì đó năm ba cân hàng năm trời thì có mệt khô…

Chi tiết thông tin cho Đức Phật dạy về hiếu đạo…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Những lời Phật dạy về chữ hiếu

phật dạy về hiếu hạnh, chữ hiếu theo lời phật dạy, cách báo hiếu theo lời phật dạy, công ơn cha mẹ, phật dạy về chữ hiếu, phật dạy về lòng hiếu thảo, lời phật dạy về hiếu hạnh, hạnh hiếu trong đạo phật, lời phật dạy về chữ hiếu, lời phật dạy về công ơn cha mẹ, lời phật dạy về đạo làm con Phật dạy , chữ hiếu, triết lý

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Những lời Phật dạy về chữ hiếu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan khác như Nghệ thuật sống

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Những lời Phật dạy về chữ hiếu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục Sống tốt hơn để tham khảo kinh nghiệm sống khác.
Nếu có ích, hãy chia sẻ:
Chuyên mục: Nghệ thuật sống