• Christian Jarrett
  • BBC Future

19 tháng 8 2018

Trong các câu chuyện hư cấu thường nhắc tới các nhân vật cả kẻ xấu lẫn anh hùng, những người có khả năng kỳ diệu trong việc đoán biết tính cách người khác. Chẳng hạn như Hannibal Lecter hay Sherlock Holmes.

Trong đời thật cũng vậy, rất nhiều người (trong đó có một số lãnh đạo quốc gia) cho rằng họ có kỹ năng này.

Những trang web hỏi đáp như Quora đầy những câu như: “Tôi có thể đọc được tính cách và cảm xúc của người khác như một quyển sách. Điều này có bình thường không?”

Nhưng liệu có ai đó thực sự có kỹ năng đặc biệt trong việc phán đoán tính cách người khác hay không?

Các nhà tâm lý học gọi những người như vậy là “giỏi nhân tướng”.

Bài viết liên quan:  Học cách đối nhân xử thế

Trong hơn một thế kỷ qua, họ vẫn đang cố gắng trả lời câu hỏi liệu những người giỏi đoán tính cách người khác thực sự tồn tại không.

Mãi đến gần đây, người ta vẫn cho rằng ý tưởng này thuần túy chỉ là một huyền thoại. Hầu hết chúng ta đều có tài phán đoán tính cách lẫn nhau, các bằng chứng cho thấy, nhưng hiếm có sự khác biệt gì trong kỹ năng này giữa những người khác nhau.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới hấp dẫn đã buộc ta phải suy nghĩ lại.

Có những bằng chứng mới đầy thuyết phục cho thấy việc giỏi nhân tướng thực sự có tồn tại. Thế nhưng kỹ năng của họ chỉ thể hiện rõ ràng khi họ đọc tính cách của những người chịu thể hiện thành thật tính cách bản thân.

Một trong những nỗ lực đầu tiên để xác định người giỏi nhân tướng được công bố bởi nhà tâm lý học người Mỹ Henry F Adams vào năm 1927.

Bài viết liên quan:  Đừng bao giờ phán xét người khác

Ông yêu cầu tám nhóm, mỗi nhóm gồm 10 phụ nữ quen biết nhau rõ, để họ đánh giá tính cách lẫn nhau. Ông cũng đề nghị họ tự đánh giá tính cách bản thân.

Ông chia trung bình đánh giá mỗi tình nguyện viên nhận được từ người khác để cho ra “tính cách thật” của họ – sau đó ông xử lý các số liệu để thấy liệu có người nào có khả năng khác thường khi nhận biết chính xác tính cách của bản thân hay người khác không.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nghiên cứu gần đây đánh giá khả năng của các tình nguyện viên trong v…