Lý Trí Là Gì có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website hayvuisong.com sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Lý Trí Là Gì trong bài viết này nhé!

Video: [16+] LÝ TRÍ là nô lệ của CẢM XÚC ???

Bài viết liên quan:  Tháp Nhu Cầu Maslow- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Bạn đang xem video [16+] LÝ TRÍ là nô lệ của CẢM XÚC ??? được cập nhật từ kênh Draw Your Brain từ ngày 07:11:42 29/11/2019 với mô tả như dưới đây.

Lý trí là nô lệ của cảm xúc??? Nghe tưởng chừng vô lỹ, nhưng qua rất nhiều nhiều cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học (đặc biệt là các nhà tâm lý học) trong lĩnh vực Moral Psychology (tâm lý học đạo đức), thì nhận định này chưa chắc đã sai. Nhưng tại sao lại vậy? Lý do gì khiến các nhà khoa học có một kết luận đi ngược lại với những suy nghĩ thường ngày của chúng ta?

Hãy cùng Draw Your Brain khám phá trong video này!!!

Tài liệu tham khảo:

The Blank Slate – Tác giả: Steven Pinker
The Moral Animal: Why we are, the way we are – Robert Wright
The Righteous Mind: Why good people are divided by politics and religion – Jonathan Haidt

Những video hay của Draw Your Brain về sức khỏe:

Bài viết liên quan:  Đánh Nhau Với Cối Xay Gió- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Tại sao ngồi nhiều có thể giết bạn: https://www.youtube.com/watch?v=CXX-qxRId48&t=17s

Trà sữa gây UNG THƯ: https://www.youtube.com/watch?v=DxXyp4L0VJE

Cải thiện mất ngủ – khó ngủ: https://www.youtube.com/watch?v=DpXL5KXRnyI&t=63s

Dinh dưỡng cho não bộ: https://www.youtube.com/watch?v=l-T3QFALrKA

Video được thực hiện bởi DRAW YOUR BRAIN. Nếu các bạn muốn xem nhiều video hơn vữa, cũng như trang bị cho mình những kiến thức hữu ích thì hãy ủng hộ channel của mình tại:

Facebook:

Minh – https://www.facebook.com/ngocminh.nguyen.904108
Draw Your Brain: http://www.drawyourbrain.com
Youtube: https://www.youtube.com/c/DrawYourBrain

——————————–

Creator: Nguyễn Ngọc Minh.

Một số thông tin dưới đây về Lý Trí Là Gì:

Lý trí – Wikipedia tiếng Việt

Lý trí là khả năng của ý thức để hiểu các sự việc, sử dụng logic, kiểm định và khám phá những sự kiện; thay đổi và kiểm định hành động, kinh nghiệm và niềm tin dựa trên những thông tin mới hay có sẵn.[1] Lý trí thường được sử dụng trong các hoạt động trí tuệ của con người như triết học, khoa học, ngôn ngữ, toán họcnghệ thuật và được cho là quan năng tinh vi nhất của con người.[2] Khái niệm lý trí đôi khi được gọi là Quan năng lý trí (rationality) hay Lý trí suy luận (discursive reason), đối lập với Bản năng lý trí (intuitive reason).

Bài viết liên quan:  Học Để Làm Gì- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Lý trí cũng có thể gắn với suy nghĩ, nhận thức, phán đoán. Lý trí, như là một quan năng, là cách mà từ một phán đoán dẫn đến một phán đoán khác có liên quan. Ví dụ, suy nghĩ về nguyên nhân, kết quả; lời nói thật hay nói dối; hay những gì là tốt hay xấu. Vì vậy giúp ta được tự quyết định và tự do.[3]

Đối lập với “Lý trí” như một khái niệm trừu tượng (abstract noun), Lý trí được cho là khả năng giải thích hay đánh giá các sự kiện, hiện tượng bí ẩn, hành vi. Logic học nghiên cứu cách con người sử dụng Lý trí thông qua việc tranh luận.

Các nhà tâm lý học đã nỗ lực nghiên cứu và giải thích con người “lý luận như thế nào”, gồm cả quá trình nhận thức và tư duy; và cách mà các nền văn hóa ảnh hưởng lên cách suy luận của con người.[4] Lĩnh vực Lý trí tự động (automated reasoning) nghiên cứu làm như thế nào lý luận có thể và không thể tạo ra một môi trường giả định một cách máy móc. Tâm lý học động vật nghiên cứu liệu động vật có thể lý luận như con người được không.[5]

Bài viết liên quan:  5 CÁCH GIÚP XOA DỊU CƠN GIẬN

Lịch sử ngôn ngữ và từ ngữ liên qua[sửa | sửa mã nguồn]

Trong ngôn ngữ Anh và các ngôn ngữ châu Âu hiện đại khác, “reason”, và các từ liên quan, dịch cho thuật ngữ La tin và Hy Lạp cổ trong cách sử dụng triết học

Thuật ngữ gốc Hy Lạp của Lý trí là “λόγος” Logos, trong tiếng Anh hiện đại là Logic, nó cũng có nghĩa là “speech”(diễn thuyết) hay “explanation”(giải thích) hay “lý do”(account)[6]

Thuật ngữ triết học Logos được dịch với tính chất phi ngôn ngữ học trong tiếng latin…

Chi tiết thông tin cho Lý trí – Wikipedia tiếng Việt…

Sống bằng lý trí hay cảm xúc?

Người lý trí sống bao dung vì họ hiểu được nỗi khổ và tâm tư của người khác. Gặp hoàn cảnh thuận lợi họ vẫn không chủ quan, khi khó khăn vẫn giữ được bình tĩnh, suy nghĩ thấu đáo rồi tìm cách giải quyết. Lý trí giúp con người nhận định được vấn đề, giải quyết được vấn đề một cách rõ ràng nhất. Dùng tâm để nghe, ta mới có thể thấu hiểu người khác hơn, có thể đặt mình vào hoàn cảnh người khác mà suy nghĩ. Bởi vậy, trí tuệ của con người tượng trưng cho lý trí, còn tình cảm chính là đại diện cho cảm xúc. Nếu chúng ta quá lý trí thì trở nên khô cứng, còn tình cảm quá thì cũng không đem đến kết quả gì. Lý trí và cảm xúc không thống nhất khiến chúng ta dễ đưa ra những quyết định sai lầm, đối mặt với những hiểu lầm không đáng có, dẫn đến những khủng hoảng trong cuộc sống.

Bài viết liên quan:  Nghệ thuật nói chuyện của người xưa

Chúng ta phải biết cân bằng giữa tình và lý cho hợp lẽ. Sự kết hợp giữa lý trí và cảm xúc, sẽ tạo nên lời nói, cách ứng xử, tác động vào cuộc sống mà ta đang sống. Nếu quyết định một vấn đề mà chúng ta chỉ dựa trên lý trí bạn sẽ trở thành người vô tình, còn nếu chỉ dựa trên tình cảm thì khi đó bạn không thể đưa ra quyết định chính xác nhất. Cần phải biết kết hợp cả hai thì mọi việc mới được giải quyết tốt đẹp. Khi đứng trước một vấn đề cần phải quyết định, ta không nên đắn đo giữa tình cảm và lý trí, mà hãy xem tính chất quan trọng của vấn đề đó để đưa ra một quyết định cho phù hợp. Dù cho sự chọn lựa của bạn là lý trí hay tình cảm thì bạn cũng đã chiến thắng bản thân khi quyết định chọn một trong hai. Dựa vào cảm xúc nhất thời để hành động, đó là cách hành xử của người thiếu lý trí. Khi thất bại họ dễ dàng đánh mất niềm tin, mất cả phương hướng. Họ không đủ kinh nghiệm để đối phó với mọi tình huống, vì vậy rất dễ bị kích động, dẫn đến hành động nông nổi.

Bài viết liên quan:  Ngẫm Stt Hay Về Cuộc Sống- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Lý trí hay trái tim, đều có những lý lẽ riêng để chúng ta nghe theo. Nhưng điều quan trọng là chúng ta phải biết dung hòa giữa cảm xúc và lý trí để luôn có những chọn lựa đúng đắn trên con đường đi đến thành công.

Minh Uyên

Chi tiết thông tin cho Sống bằng lý trí hay cảm xúc?…

Lý trí và tình cảm – Wikipedia tiếng Việt

Lý trí và Tình cảm
Thông tin sách
Tác giả Jane Austen
Quốc gia Anh
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Thể loại Tiểu thuyết
Nhà xuất bản Thomas Egerton, Military Library (Whitehall, London)
Ngày phát hành 1811
ISBN NA
Bản tiếng Việt
Người dịch Diệp Minh Tâm
Lan Young

Lý trí và Tình cảm (tiếng Anh: Sense and Sensibility) là một tiểu thuyết của nhà văn Anh Jane Austen. Được xuất bản năm 1811, nó là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Austen được xuất bản, dưới bút danh “A Lady.”

Bài viết liên quan:  Khẩu nghiệp từ miệng mà ra, vinh hoa phú quý rồi cũng mất

Câu truyện xoay quanh Elinor và Marianne, hai người con gái của ông Dashwood với người vợ thứ hai. Họ có một người em gái, Margaret, và một người anh trai cùng cha khác mẹ tên là John. Khi người cha qua đời, tài sản của gia đình được trao lại cho John, và ba người con gái cùng với bà mẹ phải sống trong một hoàn cảnh không mấy dư dả. Họ tới ngôi nhà mới, một ngôi nhà ở nông thôn của một người họ hàng xa, nơi mà họ trải nghiệm cả tình yêu và nỗi buồn khi tình yêu tan vỡ. Tuy nhiên, cuối cùng Elinor và Marianne đều có được hạnh phúc.

Cuốn sách đã được nhiều lần chuyển thể thành phim điện ảnh và truyền hình, bao gồm phim truyền hình năm 1981 (Rodney Bennett); phim điện ảnh năm 1995 (Lý An); một phiên bản bằng tiếng Tamil tên là Kandukondain vào năm 2000; phim truyền hình trên BBC vào năm 2008 (John Alexander).

Bài viết liên quan:  Quy tắc quản lý tài chính 6 cái lọ

Nội dung của câu truyện đã được lấy cảm hứng để viết kịch bản cho bộ phim truyền hình Ấn Độ Giấc mơ thiên đường.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Khi ông Dashwood qua đời, gia sản của ông là Norland Park được trao lại cho người con trai duy nhất là John, và cũng là con của người vợ đầu. Bà Dashwood, người vợ thứ hai, cùng với ba người con gái là Elinor, Marianne và Margaret chỉ được một phần nhỏ.

Trước khi mất, ông Dashwood đã bắt John phải hứa sẽ chăm sóc các em và mẹ kế. Và John đã định dành cho họ ba nghìn bảng. Nhưng người vợ ích kỉ của anh, Fanny, sợ rằng đó có thể là một tổn thất đối với Harry, đứa con trai 4 tuổi của cô, nên đã thuyết phục John rằng họ chỉ có một nửa dòng máu với anh, và nên giảm số tiền trợ cấp xuống. Cuối cùn…

Bài viết liên quan:  Biểu hiện hôn nhân tan vỡ hôn nhân đến hồi kết

Chi tiết thông tin cho Lý trí và tình cảm – Wikipedia tiếng Việt…

Lý trí và cảm xúc, bạn đã thật sự hiểu chính bản thân mình? – ELLE VN

Tôi thường tin rằng, trí tuệ tượng trưng cho lý trí của chúng ta. Còn tình cảm, chính là đại diện cho cảm xúc.

Sự giao thoa giữa lý trí và cảm xúc, sẽ tạo nên những hành vi, lời nói, cách ứng xử…. hay tất cả những gì chúng ta thể hiện ra bên ngoài, tác động vào những người xung quanh, tác động vào cuộc sống mà ta đang sống. Chính vì vậy, có những khi hành động và lời nói của ta không đồng nhất với suy nghĩ của chính ta. Hay thật khó để phân biệt những người thật thà và những người giả tạo.

Có những người, mặc dù trong thâm tâm nghĩ tốt muốn làm điều tốt, nhưng cách thể hiện của họ tại sao lại “vô tình” làm tổn thương, khó chịu cho những người xung quanh? Cũng như vậy, có những người miệng nói lời êm ái, hành xử thì chu toàn, nhưng trong thâm tâm lại hướng tới những mục đích vị kỷ, đầy thực dụng, toan tính… làm sao ta có thể nhận thức được dễ dàng?

Bài viết liên quan:  Con lừa và cái bóng

Trong thế giới đầy rẫy những lời giả dối, những điểm mù, những mặt nạ mang hình người…, việc nhìn thấu bản chất của một sự việc, của hành động hay của một người không tránh khỏi khó khăn. Tôi vừa kết thúc một khóa học mà ở đó, sau khi giúp tôi nhận ra những điểm mạnh và điểm yếu, những vấn đề trong quá khứ và hiện tại của mình; người ta đã nói với tôi rằng: Thực ra, lý trí và cảm xúc không thống nhất khiến tôi đưa ra những quyết định sai lầm, đối mặt với những hiểu lầm đáng tiếc, gặp phải những khủng hoảng trong tinh thần và cuộc sống… là bởi vì tôi chưa hiểu chính tôi, cũng như chưa lắng nghe chính mình bao giờ.

Vậy làm thế nào để cân bằng giữa lý trí và cảm xúc?

Làm thế nào để ta có một trí tuệ cảm xúc đúng đắn?

Làm thế nào để biết lúc nào ta nên dùng cảm xúc để truyền tải lý trí và ngược lại, dùng lý trí để bộc lộ cảm xúc của mình?

Phải chăng chỉ khi nào ta hiểu rõ ta là ai, ta muốn gì, ta cảm thấy như thế nào?

Tôi có một nguyên tắc sống bất biến cho mình: Không kỳ vọng và…

Bài viết liên quan:  Ngẫm Stt Hay Về Cuộc Sống- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Chi tiết thông tin cho Lý trí và cảm xúc, bạn đã thật sự hiểu chính bản thân mình? – ELLE VN…

Lý trí và cảm xúc, bạn đã thật sự hiểu chính bản thân mình? - ELLE VN

Giữa con tim và lý trí – nên nghe theo điều gì?

Giữa con tim và lý trí – nên nghe theo điều gì?

Thứ Tư, 05:46, 14/07/2021

VOV.VN – Chúng ta có hàng trăm cách cảm nhận để đưa ra quyết định, và mỗi lần nhưng vậy bạn lựa chọn lý trí hay con tim mình?

Luôn có những lời khuyên kiểu như: “Nếu muốn một điều gì đó mà bạn chưa từng có, bạn phải làm những việc bạn chưa từng làm” hay “Không có điều gì tốt hơn là sự thoải mái”. Nhưng sự thật luôn có hai mặt: chúng ta phải chấp nhận những rủi ro khi nghe trái tim mách bảo và không thỏa mãn được bản thân khi quyết định theo hướng lý trí lựa chọn. Nhưng đâu mới là lựa chọn đúng đắn, có phải lúc nào lý trí cũng là đúng cho tương lai của bạn, có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi đó?

Bài viết liên quan:  Biểu hiện hôn nhân tan vỡ hôn nhân đến hồi kết

Ảnh minh họa.

Trường hợp bạn nghe theo trái tim

Có rất nhiều người mù quáng nghe theo trái tim của mình. Họ theo đuổi lý tưởng mà chính trái tim họ đặt ra: sẵn sàng đưa ra quyết định một cách nhanh chóng chỉ vì cảm xúc dẫn lối. Họ sẽ chết nếu như sống không có cảm xúc, đối với họ tình yêu  là sự cho đi không hề tính toán. Thật sự những người như vậy rất đáng nể bởi họ sống không hề tính toán cho bản thân quá nhiều mà luôn đặt việc làm hài lòng người khác là điều tiên quyết.

Tuy nhiên sự thật là sống theo ý thích và thuận theo trái tim của bạn là điều có lợi khi bạn chưa bị tổn thương. Thường những người sống theo trái tim là một tâm hồn đa sầu đa cảm và không phải ai xung quanh họ cũng đều như vậy. Rủi ro lớn nhất khi sống quá cảm xúc chính là việc phải đối mặt với những tiêu cực ảnh hưởng đến tình cảm của bạn. Sau những sự lựa chọn sai lầm, một mối quan hệ tồi tệ hay đơn giản là những cuộc cãi vã sẽ khiến họ cảm thấy mất đi sự tin tưởng vào tình yêu và đôi khi là chính bản thân mình. Tuy vậy vẫn có những người nhìn nhận được vấn đề nhưng bất chấp việc nhận lấy hậu quả, họ biết rằng trái tim mình bị trầy xước, nhưng như vậy còn hơn là phải kìm nén cảm xúc của chính mình.

Bài viết liên quan:  Con lừa và cái bóng

Vậy nếu lựa chọn lý trí…

Chi tiết thông tin cho Giữa con tim và lý trí – nên nghe theo điều gì?…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Lý Trí Là Gì

lý trí, cảm xúc, điều khiển cảm xúc, điều khiển lý trí, lý trí là nô lệ cảm xúc, học tập, khoa học, lối sống, draw your brain

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Lý Trí Là Gì này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan khác như Nghệ thuật sống

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Lý Trí Là Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục Sống tốt hơn để tham khảo kinh nghiệm sống khác.
Nếu có ích, hãy chia sẻ:
Chuyên mục: Nghệ thuật sống