• Matthew Wilson
  • BBC Culture

10 tháng 2 2021

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Những thuyết âm mưu trở nên lớn mạnh dựa vào các biểu tượng khó hiểu và các dấu hiệu trực quan huyền bí.

Bài viết liên quan:  Bỏ cuộc

‘Thiên Nhãn’ – hình ảnh con mắt độc nhất nằm trong hình tam giác – là một trong những biểu tượng như thế, được gắn không chỉ với hội Tam Điểm (Freemasonry) mà cả với hội Khai Sáng (Illuminati), một hội kín gồm những cá nhân ưu tú được cho là đang tìm cách kiểm soát các vấn đề toàn cầu.

Biểu tượng Thiên nhãn có sức hút lớn đối với các tín đồ thuyết âm mưu, bởi nó ẩn mình ở khắp nơi: không chỉ xuất hiện tại vô số nhà thờ và các toà nhà có liên quan đến hội Tam Điểm trên khắp thế giới, mà nó còn được in trên mặt sau của tờ Một đô la của Mỹ cũng như đã từng là biểu tượng trên Đại Ấn của Hoa Kỳ (The Great Seal of the United States).

Nguồn gốc

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Trên tờ 1 đô la Mỹ, Thiên Nhãn nằm phía trên kim tự tháp gồm 13 bậc, tượng trưng cho 13 tiểu bang đầu tiên

Trên thực tế, biểu tượng Thiên Nhãn là một sự lựa chọn khó hiểu và có phần kỳ lạ cho chính quyền của Hoa Kỳ.

Bài viết liên quan:  Cuộc đời là bể khổ, phồn hoa ngắm mãi cũng thành hư không

Con mắt độc nhất quái gở truyền tải rõ rệt cảm giác ám ảnh về một nhà cầm quyền chuyên chế kiểm soát công dân. Kết hợp với hình ảnh kim tự tháp bên dưới, ta thấy giống biểu tượng đại diện cho một giáo phái bí mật cổ truyền.

Vậy nguồn gốc của biểu tượng Thiên nhãn là gì, tại sao nó lại thu hút chúng ta mãnh liệt như vậy, và tại sao nó thường gắn liền với các hội kín như Hội Tam Điểm và Hội Khai sáng?

Nguồn hình ảnh, The Uffizi Galleries

Chụp lại hình ảnh,

Hình ảnh mắt thần trong bức hoạ Supper at Emmaus (Bữa tối tại Emmaus) của hoạ sĩ Pontormo (1525) là một bức tranh được vẽ lại nhằm che đậy một hình ảnh tam diện vốn bị cấm bởi phong trào Phản Cải cách (Counter-Reformation)

Thiên Nhãn về gốc gác vốn là một biểu tượng của Cơ Đốc giáo và xuất hiện sớm nhất trong những tác phẩm nghệ thuật tôn giáo của thời kỳ Phục Hưng, nhằm thể hiện Chúa.

Bài viết liên quan:  Học làm người tốt thật khó, là bài học khó nhất của làm người

Một trong số đó là tác phẩm nghệ thuật “Bữa tiệc tại Emmaus” của hoạ sĩ Pontormo…