11 tháng 10 2019

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chia tay là chuyện căng thẳng. Nên không ngạc nhiên gì khi chuyện chia tay khiến sự an ổn tâm lý của ta bị sụt giảm. Và những bạn bè có ý tốt – hy vọng bảo vệ bạn tránh khỏi những suy sụp sau này – sẽ cảnh báo bạn không nên vội vàng có tình yêu mới, đặc biệt là nếu người mới hơi giống người yêu cũ của bạn.

Bài viết liên quan:  Trần gian là cõi tạm, thân xác này chỉ là tạm bợ

Và nếu bạn nhanh chóng có người yêu mới, đó cũng có thể coi như điều đáng xấu hổ.

Nhưng có bằng chứng lại cho thấy có lẽ đó là điều tốt nhất đến với ta.

Vậy tại sao định kiến đó vẫn tồn tại? Bằng cách nào ta có thể điều chỉnh tác động của mối quan hệ cũ? Và rủi ro của việc tìm người yêu mới tương tự người yêu cũ là gì?

“Những người bắt đầu mối quan hệ mới nhanh chóng thường có cảm xúc với tình yêu tốt hơn,” Claudia Brumbaugh, nhà tâm lý nghiên cứu sự gắn bó cặp đôi tại Đại học City University of New York cho biết, khi mô tả một nghiên cứu mà bà tìm hiểu tình trạng tâm lý của những người vừa chia tay.

“Họ cảm thấy tự tin hơn, khiến mọi người khao khát hơn, và đáng yêu hơn. Có lẽ vì họ đã chứng minh điều đó với bản thân. Họ có cảm giác về sự độc lập và phát triển bản thân nhiều hơn. Họ đã vượt qua cái bóng người yêu cũ, họ cảm thấy an tâm hơn. Không có trường hợp nào sau khi chia tay tiếp tục độc thân lại tốt hơn họ.”

Bài viết liên quan:  NẾU NGÀY MAI CHẲNG BAO GIỜ ĐẾN NỮA

Brumbaugh nói rằng mọi người nghĩ bạn nên đợi trung bình khoảng 5 tháng trước khi bước vào tình yêu mới và kiểu tình yêu đối phó sẽ không tồn tại lâu – nhưng đó chỉ là do mọi người nghĩ vậy chứ không phải những gì dữ liệu chứng minh.

Trong một khảo sát dành cho những người vừa chia tay người yêu, những ai tìm thấy người yêu mới cho thấy họ tự tin, lành mạnh hơn, và cảm thấy ít lo lâu hơn. Tình trạng yêu đương gần như không bị ngắt quãng cho phép cuộc sống của họ diễn ra trôi chảy vì họ chuyển từ người yêu này sang người yêu khác.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

“Trưởng thành hơn” qua các mối quan hệ có thể chỉ là ảo tưởng

Tuy nhiên, những người nhanh chóng có tình yêu mới cũng thường là người gặp vấn…

Bài viết liên quan:  Khi tỉnh táo bạn mới có thể biết hạnh phúc thật sự là gì