Đạo Đức Là Gì có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website hayvuisong.com sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Đạo Đức Là Gì trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: ĐẠO ĐỨC LÀ GÌ ?

Bạn đang xem video ĐẠO ĐỨC LÀ GÌ ? được cập nhật từ kênh Tranh Nhân Quả từ ngày 10:04:25 22/04/2018 với mô tả như dưới đây.

Trích trong bài giảng. Kinh Sa Môn Quả – TT. Thích Chân Quang

Một số thông tin dưới đây về Đạo Đức Là Gì:

Đạo đức – Wikipedia tiếng Việt

Bài viết hoặc đoạn này cần người am hiểu về chủ đề này trợ giúp biên tập mở rộng hoặc cải thiện. Bạn có thể giúp cải thiện trang này nếu có thể. Xem trang thảo luận để biết thêm chi tiết.

Bài viết này hiện đang gây tranh cãi về tính trung lập. Có thể có thảo luận liên quan tại trang thảo luận. Xin đừng xóa bảng thông báo này cho đến khi kết thúc hoặc đạt được đồng thuận trong vấn đề này.

Bài viết liên quan:  Phương Pháp Học Mau Thuộc

Cáo buộc với bức chân dung của một thượng nghị sĩ Venice (Allegory về đạo đức của những thứ trên trần gian) do Tintoretto vẽ năm 1585.

Đạo đức là một từ Hán-Việt, được dùng từ xa xưa để chỉ một yếu tố trong tính cách và giá trị của mỗi con người. Là hệ thống các quy tắc về chuẩn mực của cộng đồng và xã hội. Đạo là con đường, đức là tính tốt hoặc những công trạng tạo nên.
Khi nói một người có đạo đức là ý nói người đó có sự rèn luyện thực hành các lời răn dạy về đạo đức, sống chuẩn mực và có nét đẹp trong đời sống và tâm hồn.

Đạo đức trong tâm lý học[sửa | sửa mã nguồn]

Khái niệm đạo đức[sửa | sửa mã nguồn]

Đạo đức là hệ thống quy tắc, tiêu chuẩn,[1] chuẩn mực xã hội mà nhờ đó con người tự nguyện điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với lợi ích của cộng đồng, xã hội.

Bài viết liên quan:  Châm Ngôn Cuộc Sống- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Một số phạm trù[2] cơ bản của đạo đức[sửa | sửa mã nguồn]

Nghĩa vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Nghĩa vụ chính là trách nhiệm của cá nhân đối với nhu cầu, lợi ích[3] chung của cộng đồng, xã hội.
Có hai loại nghĩa vụ cơ bản là nghĩa vụ đạo đức và nghĩa vụ pháp lý.
Khi nhu cầu, lợi ích cá nhân[4] nảy sinh mâu thuẫn với nhu cầu lợi ích xã hội[5]: cá nhân phải biết hi sinh cái riêng vì cái chung; Xã hội có trách nhiệm[6] bảo đảm cho sự thoả mãn nhu cầu[7], lợi ích của cá nhân.

Lương tâm[sửa | sửa mã nguồn]

Lương tâm có thể được hiểu như tiếng nói bên trong đầy quyền uy chỉ dẫn, thôi thúc con người ta làm những điều tốt, ngăn cản, chỉ trích làm những điều xấu.

Theo quan điểm biện chứng của đạo đức học thì lương tâm là ý thức trách nhiệm và tình cảm đạo đức của cá nhân về sự tự đánh giá những hành vi, cách cư xử của mình trong…

Bài viết liên quan:  Mật Mã Da Vinci- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Chi tiết thông tin cho Đạo đức – Wikipedia tiếng Việt…

Đạo đức – Wikipedia tiếng Việt

Cau Giay, Hà Nội, Viet Nam

Trang chủ » Khoa giáo – Giáo dục LLCT » Văn bản Chỉ đạo – Hướng dẫn – Nghiệp vụ

Đăng ngày: 07/12/2016 – 2:05:39 PM | Lượt xem: 371745


I.Đạo đức, lối sống

1. Khái niệm

1.1.Đạo đức

Đạo đức là một hình thái ý thức xã hội, xuất hiện tương đối sớm và có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Đạo đức được hiểu “Là hệ thống các quy tắc, chuẩn mực xã hội mà nhờ đó con người tự giác điều chỉnh hành vi của mình cho phù họp với lợi ích của cộng đồng, của xã hội”[1].

Ảnh  minh họa

Ngày nay, sự phát triển của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, các quy tắc, chuẩn mực của đạo đức dần biến đổi. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa là các giá trị đạo đức cũ hoàn toàn mất đi, thay vào đó là các giá trị đạo đức mới. Các giá trị đạo đức ở Việt Nam hiện nay là sự kết hợp sâu sắc truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc với xu hướng tiến bộ của thời đại, của nhân loại. Đó là tinh thần cần cù, sáng tạo, yêu lao động; tình yêu quê hương, đất nước gắn liền với chủ nghĩa xã hội; sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, có lối sống văn minh, lành mạnh; có tinh thần nhân đạo và tinh thần quốc tế cao cả.

Bài viết liên quan:  Những câu chuyện quà tặng cuộc sống vô cùng thâm thúy

1.2. Lối sống

Theo Phạm Hồng Tung: “Lối sống của con người là các chiều cạnh chủ quan của văn hóa, là quá trình hiện thực hóa các giá trị văn hóa thông qua hoạt động sống của con người. Lối sống bao gồm tất cả những hoạt động sống và phương thức tiến hành các hoạt động sống được một bộ phận lớn hoặc toàn thể nhóm hay cộng đồng người chấp nhận và thực hành trong một khoảng thời gian tương đối ổn định, đặt trong mối tương tác biện chứng của các điều kiệ…

Chi tiết thông tin cho Cau Giay, Hà Nội, Viet Nam…

Đạo đức là gì?

Khái niệm đạo đức

Đạo đức là gì? VnDoc mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về khái niệm đạo đức.

Đạo đức là một hiện tượng xã hội có cấu trúc phức tạp, bao gồm: ý thức đạo đức, hành vi đạo đức và quan hệ đạo đức.. Trong bài viết này VnDoc sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm đạo đức là gì, khái niệm của chuẩn mực đạo đức, thành phần cấu tạo, chức năng cơ bản, vai trò của đạo đức,…. thông qua nội dung chi tiết dưới đây.

Bài viết liên quan:  Sông sâu tĩnh lặng lúa chín cúi đầu, nước sâu

1. Đạo đức là gì

Đạo đức là một từ Hán Việt, được dùng từ xa xưa để chỉ một thành tố trong tính cách và giá trị của một con người. Đạo là con đường, đức là tính tốt hoặc những công trạng tạo nên. Khi nói một người có đạo đức là ý nói người đó có sự rèn luyện thực hành các lời răn dạy về đạo đức, sống chuẩn mực và có nét đẹp trong đời sống và tâm hồn.

Đạo đức có thể được nhìn thấy theo các góc độ sau:

Nghĩa hẹp: Đạo đức thể hiện nét đẹp trong phong cách sống của một người hiểu biết và rèn luyện ý chí theo các bậc tiền nhân về các quy tắc ứng xử, các đường lối tư duy thanh tao tốt đẹp.

Nghĩa rộng hơn: Nghĩa rộng hơn, đạo đức trong một cộng đồng thể hiện qua những quy tắc ứng xử được áp dụng từ việc hợp với đạo lý xưa nay và phong tục của địa phương, cộng đồng đó. Tạo thành nét đẹp truyền thống văn hóa.

Bài viết liên quan:  Khi cuộc sống đẩy bạn vào những khó khăn

Nghĩa rộng: Đạo đức của cả một xã hội thường được xét đến khi xã hội đó bị hỗn loạn và thiếu chuẩn mực. Khi đó những bậc trí giả sẽ định ra những chuẩn mực cơ bản nhất để tạo dựng nên nền tảng đạo đức. Khi đã đạt đạo đức cơ bản nhất thì đó là đạo đức xã hội. Từ đó học tập đi lên thành các thành phần cao cấp hơn.

Khái niệm của chuẩn mực đạo đức là gì?

Chuẩn mực đạo đức là tổng hợp các quy tắc, yêu cầu, đòi hỏi của xã hội đối với mỗi cá nhân hay nhóm xã hội, trong đó xác định ít nhiều sự chính xác về tính chất, mức độ, phạm vi, giới hạn của cái có thể, cái được phép, cái không được phép hay cái bắt buộc phải thực hiện trong hành vi xã hội của mỗi người, nhằm đảm bảo sự ổn định, giữ gìn trật tự, kỉ cương của xã hội. Trong cuộc sống xã hội thư…

Bài viết liên quan:  Luật nhân quả báo ứng ở đời trong cuộc sống

Chi tiết thông tin cho Đạo đức là gì?…

GDCD Phần hai Công dân với đạo đức

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “đức” với “tài”
Tư tưởng Hồ Chí Minh về “đức” với “tài” – ý nghĩa trong rèn luyện đức tài của người cán bộ đảng viên trong giai đoạn hiện nay

26/04/2016 20:37:00


Xem cỡ chữ:


A+
A


“Đức” với “tài” là phẩm chất, năng lực của mỗi con người cần phải có để sống, trưởng thành, góp phần cho xã hội tồn tại và phát triển. Đức là phẩm chất tốt đẹp do con người tu dưỡng, rèn luyện theo những tiêu chuẩn được xã hội thừa nhận, còn tài thể hiện ở năng lực xuất sắc, khả năng làm việc sáng tạo của mỗi con người trong công việc của mình đảm nhiệm đem lại lợi ích cao cho xã hội.

Bài viết liên quan:  Những Câu Nói Hay Về Nhân Cách Sống- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Sinh thời Hồ Chí…

Chi tiết thông tin cho Tư tưởng Hồ Chí Minh về “đức” với “tài”…

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Đạo Đức Là Gì này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan khác như Nghệ thuật sống

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Đạo Đức Là Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục Sống tốt hơn để tham khảo kinh nghiệm sống khác.
Nếu có ích, hãy chia sẻ:
Chuyên mục: Nghệ thuật sống