Cuộc Duy Tân Minh Trị có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website hayvuisong.com sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cuộc Duy Tân Minh Trị trong bài viết này nhé!

Video: Tóm tắt: Cuộc duy tân Minh Trị – Đưa Nhật Bản trở thành cường quốc công nghiệp & quân sự

Bài viết liên quan:  Luật nhân quả trong cuộc sống, bạn sống gieo nhân nào thì

Bạn đang xem video Tóm tắt: Cuộc duy tân Minh Trị – Đưa Nhật Bản trở thành cường quốc công nghiệp & quân sự được cập nhật từ kênh Sử Lược – Tóm Tắt Lịch Sử từ ngày 03:10:30 29/10/2021 với mô tả như dưới đây.

#duytanminhtri #suluoc #tomtatlichsu #lichsuthegioi

► Ủng hộ kênh bằng cách tham gia làm hội viên: https://www.youtube.com/channel/UCJDueHzfSEXmgMhmKIa9esQ/join
► Theo dõi kênh trên FB: https://www.facebook.com/suluoctomtatlichsu
► Like và subcribe để theo dõi các video tiếp theo nhé 🙂

——————————

Cuộc duy tân Minh Trị theo các nhà sử học là một cuộc cách mạng tư sản không triệt để, và “thời kì Minh Trị” là thời kì quá độ từ chế độ phong kiến sang chủ nghĩa tư bản. Sau năm 1868, chính quyền không ở trong tay giai cấp tư sản, mà là nền chuyên chế của Thiên hoàng.

Cuộc duy tân minh trị cũng mở đường cho việc biến nước Nhật Bản phong kiến thành một nước có nền kinh tế tư bản chủ nghĩa, thoát khỏi số phận một nước thuộc địa hay nửa thuộc địa. Cuộc cách mạng đã dẫn đến quá trình công nghiệp hóa của Nhật Bản, làm cho nền kinh tế nước này phát triển mạnh mẽ trong 30 năm cuối của thế kỷ 19. Nó cũng khiến cho nhật trở thành một cường quốc quân sự năm 1905 sau khi đánh bại Hải quân Hoàng gia Nga, và trước đó là nhà Thanh năm 1895.

Bài viết liên quan:  MÀU SẮC CỦA TÌNH BẠN

Cuộc Duy Tân minh trị thành công đã giúp Nhật Bản sánh ngang với các quốc gia tiên tiến, tuy nhiên nó cũng không tránh khỏi những hạn chế. Thời kỳ tích lũy đầu tiên ở nhật gắn liền với sự bóc lột vô cùng nặng nể của chủ nghĩa tư bản. lương công nhân chỉ đủ tiền cơm gạo trong khi thời gian làm việc rất dài, từ 12 đến 18 giờ một ngày dưới điều kiện làm việc kém. Điều đó đã dẫn đến sự đấu tranh của giai cấp công nhân dưới hình thức bãi công, bạo động, nhưng đều bị chính phủ thẳng tay đàn áp.

Sự phát triển của kinh tế Nhật Bản cũng làm xuất hiện các công ty độc quyền, với những nhà tài phiệt thao túng cả kinh tế và chính trị Nhật Bản.

Tầng lớp tư sản và các nhà lãnh đạo mới đều có nguồn gốc võ sĩ, vì thế nước Nhật mới mang nhiều tính chất quân phiệt. Điều này giải thích tại sao Nhật Bản có nhiều hoạt động quân sự quy mô cho đến tận Chiến tranh thế giới thứ hai.

Bài viết liên quan:  Tướng phụ nữ quý phái quyền quý đại phú quý

Một số thông tin dưới đây về Cuộc Duy Tân Minh Trị:

Cuộc Duy tân Minh Trị – loigiaihay.com

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Mục a

a) Nguyên nhân

– Những hiệp ước bất bình mà Mạc phủ kí kết với nước ngoài làm cho tầng lớp xã hội phản ứng mạnh mẽ.

– Phong trào đấu tranh chống Sô-gun nổ ra sôi nổi vào những năm 60 của thế kỉ XX đã làm sụp đổ chế độ Mạc phủ.

– Tháng 01/1868, Sô-gun bị lật đổ. Thiên hoàng Minh Trị trở lại nắm quyền và thực hiện một loạt cải cách.

Thiên hoàng Minh Trị

Mục b

b) Nội dung cải cách Minh Trị

Tháng 1-1868, sau khi lên ngôi, Thiên hoàng Minh Trị (May-gi) đã thực hiện một loạt cải cách tiến bộ (Hay còn gọi là cuộc Duy tân Minh Trị) nhằm đưa Nhật Bản thoát khỏi tình trạng phong kiến lạc hậu.

* Về chính trị

– Nhật hoàng tuyên bố thủ tiêu chế độ Mạc phủ, lập chính phủ mới, thực hiện bình đẳng ban bố quyền tự do.

Bài viết liên quan:  Nghệ thuật cách chinh phục đàn ông, kinh nghiệm quyến rũ

– Ban hành Hiến pháp mới (năm 1889), chế độ quân chủ lập hiến được thiết lập.

* Về kinh tế

– Thống nhất tiền tệ, thống nhất thị trường, cho phép mua bán ruộng đất.

– Tăng cường phát triển kinh tế tư bản chủ nghĩa ở nông thôn.

– Xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sá, cầu cống, phục vụ giao thông liên lạc.

* Về quân sự

– Được tổ chức huấn luyện theo kiểu phương Tây.

– Chế độ nghĩa vụ quân sự thay cho chế độ trưng binh.

– Chú t…

Chi tiết thông tin cho Cuộc Duy tân Minh Trị – loigiaihay.com…

Minh Trị Duy tân – Wikipedia tiếng Việt

Cải cách Minh Trị, hay Cách mạng Minh Trị, hay Minh Trị Duy tân, (明治維新 Meiji-ishin) là một chuỗi các sự kiện cải cách, cách tân dẫn đến các thay đổi to lớn trong cấu trúc xã hộichính trị của Nhật Bản. Cuộc cách mạng Minh Trị diễn ra từ năm 1866 đến năm 1869, một thời kỳ 3 năm chuyển đổi thời kỳ hậu Giang Hộ (thường gọi là Hậu Tướng quân Tokugawa) và bắt đầu thời kỳ Minh Trị.

Bài viết liên quan:  Đôi chim ưng và cành cây

Trước cải cách

Đến giữa thế kỷ XIX, sau hơn 200 năm thống trị, chế độ Mạc phủ Tokugawa lâm vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng về mọi mặt từ kinh tế, xã hội đến chính trị.

Kinh tế

  • Nông nghiệp: Đến giữa thế kỷ 19, Nhật Bản vẫn là một nước nông nghiệp duy trì cách sản xuất lạc hậu dựa trên nền tảng phong kiến. Dân làm ruộng phải chịu tô thuế nặng cộng với nạn mất mùa đẩy nông dân Nhật vào cảnh đói kém, bần cùng.
  • Công nghiệp: Trong khi nông nghiệp gặp nhiều khó khăn thì thương nghiệp ở Nhật lại bùng phát với lợi điểm hải cảng lớn, nhà buôn phát giàu nhanh chóng. Đó là cơ sở cho chủ nghĩa tư bản phát triển ở Nhật Bản.

Xã hội

Về mặt xã hội, Nhật Bản lúc bấy giờ vẫn duy trì chế độ đẳng cấp với quyền bính do các đại danh (daimyo) và võ sĩ Samurai nắm cả. Tuy nhiên vào thời kỳ này tình hình quốc nội đã yên, chiến tranh kết thúc nên địa vị của Samurai đã không còn như trước. Một số phải chuyển sang làm ruộng, làm thợ hay đi buôn. Trong khi đó tầng lớp tư sản công thương nghiệp ngày càng giàu lên nhưng không có quyền lực về chính trị, lại bị đánh thuế nặng nên tạo ra mối xung khắc giữa tầng lớp thương nhân và giai cấp thống trị ngày càng lớn. Nông dân Nhật thì bị áp lực của cả hai phía, giới quý tộc và thương nhân.

Bài viết liên quan:  Tưởng Giới Thạch- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Chính trị

Nền phong kiến Nhật Bản đúng ra là do vua Nhật (Thiên hoàng) quyết định nhưng trong thực tế thì do Mạc phủ Tokugawa thao túng từ đầu thế kỷ XVII đã hơn 250 năm. Phe bảo hoàng tôn quân lấy điều đó làm bất bình nên khơi ra phong trào lật đổ Mạc Phủ, trao lại quyền bính cho triều đình Thiên hoàng.

Đối ngoại

Các nước tư bản phương Tây nhân lúc tình hình Nhật Bản rối ren đ…

Chi tiết thông tin cho Minh Trị Duy tân – Wikipedia tiếng Việt…

Cuộc Duy tân Minh Trị – loigiaihay.com

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Mục 1

1. Tình hình nước Nhật trước cải cách

– Đầu thế kỉ XIX chế độ Mạc phủ ở Nhật Bản đứng đầu là Tướng quân (Sô-gun) làm vào khủng hoảng suy yếu.

* Kinh tế:

– Nông nghiệp lạc hậu, tô thuế nặng nề, mất mùa đói kém thường xuyên.

Bài viết liên quan:  Làm cách nào để thành công ở đại học

– Công nghiệp: kinh tế hàng hóa phát triển, công trường thủ công xuất hiện ngày càng nhiều, kinh tế tư bản phát triển nhanh chóng.

* Xã hội: nổi lên mâu thuẫn giữa nông dân, tư sản thị dân với chế độ phong kiến lạc hậu.

* Chính trị: Nổi lên mâu thuẫn giữa Thiên hoàng và Tướng quân.

– Giữa lúc Nhật Bản khủng hoảng suy yếu, các nước tư bản Âu – Mĩ tìm cách xâm nhập.

+ Đi đầu là Mĩ dùng vũ lực buộc Nhật Bản “mở cửa” sau đó Anh, Pháp, Nga, Đức cũng ép Nhật ký các Hiệp ước bất bình đẳng.

+ Trước nguy cơ bị xâm lược Nhật Bản phải lựa chọn một trong hai con đường là: bảo thủ duy trì chế độ phong kiến lạc hậu, hoặc là cải cách.

Chi tiết thông tin cho Cuộc Duy tân Minh Trị – loigiaihay.com…

Duy Tân Minh Trị hé mở lịch sử Nhật Bản trong 23 năm

Duy Tân Minh Trị hé mở lịch sử Nhật Bản trong 23 năm

Lịch sử Nhật Bản trong khoảng thời gian 23 năm (1858 – 1881) đã được giải thích một cách hấp dẫn trong cuốn Cuộc Duy Tân Minh Trị (1858 – 1881) – Một cuộc cách mạng hiếm thấy trong lịch sử (NXB Tổng hợp TP.HCM).

Ảnh: NXB Tổng hợp TP.HCM

Khi Mạc chúa cuối cùng của dòng họ Tokugawa là Iemochi lên ngôi vị Chinh di Đại tướng quân đời thứ 14, thì cũng chính năm đó (1858), Nhật Bản ký một loạt hiệp ước giao hảo với các nước Tây phương. Năm 1881 là năm Thiên hoàng Minh Trị xuống chiếu dẫn đến việc thành lập Nghị viện 9 năm sau đó, nên có thể xem đây là thời điểm đã hoạch định xong bản thiết kế tổng thể toàn diện cho một thể chế mới “quân chủ lập hiến”, thay thế toàn bộ triều đình Mạc phủ phong kiến.

Bài viết liên quan:  Nghệ thuật nói chuyện của người xưa

Vì vậy, cuốn Cuộc Duy Tân Minh Trị (1858 – 1881) – Một cuộc cách mạng hiếm thấy trong lịch sử trở nên hấp dẫn khi đưa ra một mô hình và những luận chứng, để từ đó giải thích lịch sử Nhật Bản trong khoảng thời gian 23 năm. Đây là khoảng thời gian từ sau khi “đoàn tàu đen” của Mỹ do Đô đốc Perry chỉ huy đến vịnh Edo (tức vịnh Tokyo ngày nay) nã đại pháo thị uy và yêu cầu Nhật Bản “mở nước” – nghĩa là chấm dứt tình trạng “tỏa quốc” (bế quan, tỏa cảng), cho đến khi Thiên hoàng Minh Trị sau khi nắm lại được đại quyền chính trị đã xuống chiếu dẫn đến việc thiết lập Nghị viện sau đó, đưa nước này trở thành một quốc gia quân chủ lập hiến hiện đại.

Cuộc đại cách mạng Duy Tân Minh Trị đã xoay một góc 180 độ về cơ chế chính trị, từ thể chế phong kiến lạc hậu “có vua lại có chúa” chuyển sang thể chế quân chủ lập hiến dân chủ nhất trong mọi chế độ quân chủ; về cấu trúc xã hội thì chuyển đổi từ xã hội nông nghiệp lạc hậu, nghèo nàn bước sang xã hội công nghiệp sản xuất đại trà. Điều đáng nói hơn cả là chỉ trong vòng vài chục năm, cuộc Duy Tân Minh Trị đã đưa nước Nhật vươn lên thành một trong 8 cường quốc thế giới ở thời kỳ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Vậy mà nhân vật tiêu biểu cho tấ…

Bài viết liên quan:  KIỀM CHẾ BẢN THÂN

Chi tiết thông tin cho Duy Tân Minh Trị hé mở lịch sử Nhật Bản trong 23 năm…

Trình bày nội dung cơ bản của cuộc Duy tân Minh Trị

Chi tiết
Chuyên mục: Bài 1: Nhật Bản

Cuối năm 867 đầu năm 1868, chế độ Mạc phủ bị sụp đổ. Thiên hoàng Minh Trị sau khi lên ngôi đã tiến hành một loạt cải cách tiến bộ toàn diện – Cuộc Duy tân Minh Trị với nội dung cơ bản:

– Chính trị: xác lập quyền thống trị của quý tộc, tư sản ; ban hành Hiến pháp năm 1889, thiết lập chế độ Quân chủ lập hiến.

– Về kinh tế : thống nhất thị trường, tiền tệ, phát triển kinh tế tư bản chủ nghĩa ở nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sá, cầu cống.

– Về quân sự : tổ chức và huấn luyện quân đội theo phương Tây, thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự, phát triển công nghiệp quốc phòng.

Bài viết liên quan:  Nghệ thuật nói chuyện của người xưa

– Về giáo dục : thi hành chính sách giáo dục bắt buộc, chú trọng nội dung khoa học – kĩ thuật, cử học sinh ưu tú du học ở phương Tây.

→ Cuộc Duy tân Minh Trị đã làm thay đổi bộ mặt quốc gia Nhật Bản, đưa Nhật Bản phát triển theo con đường TBCN. Cuộc Duy Tân Minh Trị có ý nghĩa như một cuộc Cách mạng tư sản.

(Nguồn: trang 6 sgk Lịch Sử 11:)…

Chi tiết thông tin cho Trình bày nội dung cơ bản của cuộc Duy tân Minh Trị…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Cuộc Duy Tân Minh Trị

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Cuộc Duy Tân Minh Trị này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan khác như Nghệ thuật sống

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Cuộc Duy Tân Minh Trị trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục Sống tốt hơn để tham khảo kinh nghiệm sống khác.
Nếu có ích, hãy chia sẻ:
Chuyên mục: Nghệ thuật sống