Chủ Nghĩa Hiện Sinh có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website hayvuisong.com sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Chủ Nghĩa Hiện Sinh trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Chủ Nghĩa Hiện Sinh:

Nội dung chính

Chủ nghĩa hiện sinh là gì?

Thuật ngữ “Existentialism”(Chủ nghĩa hiện sinh), có gốc từ “Existence”có nghĩa là sự tồn tại hay hiện hữu, nhưng không phải là sự tồn tại của các sự vật, hiện tượng vật lý hay sự tồn tại của sinh vật mà là sự tồn tại của con người.

Chủ nghĩa hiện sinh ra đời ở Đức cuối chiến tranh thế giới thứ nhất với hai đại biểu lớn là Martin Heidegger (1889-1976) và Karl Jasper (1883 – 1969), sau đó lan nhanh sang Pháp tạo nên các tên tuổi như Jean Paul Sartre (1905-1980), Garbie Marcel (1889 -1978), Albert Camus (1913-1960), Merleau  Ponty (1908-1961).

Ban đầu, chủ nghĩa hiện sinh là một trào lưu văn học phản ánh triết lý sống tự nhiên, tự tại, tự do bằng các hình thức tiểu thuyết, truyện, kịch, thi ca, nhật ký, tiểu luận, v.v…

Theo dòng thời gian, triết lý sống đó được đa số người chấp nhận và lý luận hóa, trừu tượng hóa trở thành một trường phái triết học, một phong trào xã hội, ảnh hưởng sâu rộng trong lối sống giới trẻ.

Bài viết liên quan:  Những câu nói làm tăng ý chí và Nghị lực giúp bạn nhanh

Thuật ngữ “Existentialism”(Chủ nghĩa hiện sinh), có gốc từ “Existence” nghĩa là sự tồn tại hay hiện hữu, nhưng không phải là sự tồn tại của sự vật, hiện tượng vật lý hay sự tồn tại của sinh vật mà là sự tồn tại của con người

Vì sao có chủ nghĩa hiện sinh?

Sự ra đời của chủ nghĩa hiện sinh là hiện tượng xã hội tất yếu phù hợp với xu hướng phát triển tâm lý thời đại chống lại bản thể luận và nhận thức luận trong siêu hình học truyền thống, theo đó các triết gia mải mê tìm kiếm nguồn gốc vũ trụ, lý giải quá trình nhận thức mà bỏ quên thân phận và kiếp sống con người, không lý giải mối quan hệ phụ thuộc giữa cá nhân và xã hội, giữa tự do và tất yếu.

Tuy khoa học kỹ thuật có mặt để giảm nhẹ sức lao động, nhưng rồi chẳng mấy chốc máy móc đã ép con người theo guồng quay và trở thành nô lệ của nó.

Bài viết liên quan:  Lợi thế của người vừa hướng ngoại vừa hướng nội

Trong cuộc sống hiện đại, để tồn tại con người nhiều lúc phải tự đánh mất mình, bị đổi ngôi từ “nhân vị” thành “đại từ”, từ “chủ thể” thành “đối tượng”, từ “tôi” thành “nó”.

Chung quy là buộc phải tha hóa đúng như nhận định của triết gia Nitschez:

“Con người đã chết”….

Chi tiết thông tin cho Chủ nghĩa hiện sinh là gì?…

Chủ nghĩa hiện sinh là gì?

Chủ nghĩa Hiện sinh ở Miền Nam Việt Nam 1954-1975 (trên bình diện lý thuyết)

Tác giả: Huỳnh Như Phương

Để chọn một lý thuyết triết học và mỹ học được du nhập và có ảnh hưởng rộng rãi nhất trong lý luận và sáng tác văn học ở miền Nam Việt Nam những năm 1954-1975, có lẽ nhiều người sẽ không ngần ngại chọn chủ nghĩa hiện sinh. Ảnh hưởng đó thể hiện ở chỗ đây là trào lưu, tuy lúc đậm lúc nhạt, nhưng đã hiện diện gần như trọn cả một giai đoạn lịch sử đen tối và phức tạp. Ảnh hưởng đó thể hiện cả trên bình diện lý luận lẫn trên bình diện sáng tác, cả trong giới chuyên môn lẫn trong độc giả phổ cập, cả trong nhà trường lẫn ngoài nhà trường. Điều đó còn thể hiện ở chỗ đây là một ảnh hưởng đa chiều, có thuận có nghịch, có hiện sinh và phản hiện sinh, có những sản phẩm chính cấp và sản phẩm thứ cấp, có những đứa con chính thức lẫn “những người con hoang”.

Đại học Văn khoa trước ngày giải phóng

Khi chính quyền Ngô Đình Diệm “tiếp thu” miền Nam từ tay thực dân Pháp, lý thuyết triết học phương Tây mà người Sài Gòn nghe nói đến đầu tiên không phải là chủ nghĩa hiện sinh, mặc dù đây là lúc chủ nghĩa này đang hình thành một trào lưu sôi nổi ở Tây Âu. Lý thuyết được gia đình họ Ngô đề cao và quảng bá lúc đó là chủ nghĩa nhân vị (Personnalisme) của Emmanuel Mounier.

Bài viết liên quan:  Phim Hay Nhất- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Nhưng trong tiếp nhận của công chúng lúc đó, chủ nghĩa này quả thực là một cái gì mơ hồ. Một mặt, những cán bộ tuyên truyền của “phong trào Cách mạng quốc gia” do Ngô Đình Nhu lập ra đã giới thiệu lý thuyết của E. Mounier một cách phiến diện: một lý thuyết đi tìm con đường thứ ba không thiếu thiện chí nhưng cũng đầy ảo tưởng đã bị bẻ quặt một cách cố ý sang con đường thứ nhất để thành một lý thuyết chống Cộng sơ lược và thiển cận. Mặt khác, những người trí thức hiểu biết nhất, tuy không thể không hưởng ứng chủ trương của một chế độ mà lúc đó họ chưa nhận ra đầy đủ những nanh vuốt tinh thần của nó, hẳn cũng thấy ngượng ngùng khi lên tiếng quảng bá chủ nghĩa này bên cạnh những cán bộ tuyên truyền hạng hai.

Bài viết liên quan:  Tưởng Giới Thạch- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Không kể những tài liệu tuyên truyền của “Trung tâm …

Chi tiết thông tin cho Chủ nghĩa Hiện sinh ở Miền Nam Việt Nam 1954-1975 (trên bình diện lý thuyết)…

SỰ KHáC BIỆT GIỮA THUYẾT PHI Lý Và THUYẾT HIỆN SINH | SO SáNH SỰ KHáC BIỆT GIỮA CáC THUẬT NGỮ TƯƠNG TỰ – ĐỜI SỐNG – 2022

Chủ nghĩa phi lý và Chủ nghĩa hiện inh Chủ nghĩa hiện inh là một phong trào triết học bắt đầu vào thế kỷ 19 do kết quả của cuộc nổi dậy chống lại trường phái tư tưởng th

NộI Dung:

Chủ nghĩa phi lý và Chủ nghĩa hiện sinh

Chủ nghĩa hiện sinh là một phong trào triết học bắt đầu vào thế kỷ 19 do kết quả của cuộc nổi dậy chống lại trường phái tư tưởng thống trị bấy giờ. Các nhà hiện sinh là những nhà triết học tin rằng những trải nghiệm của một cá nhân là nền tảng của bất kỳ ý nghĩa nào của cuộc sống. Hiện sinh là cốt lõi của chủ nghĩa hiện sinh có nhiều cách hiểu. Có một khái niệm khác được gọi là Thuyết phi lý khiến nhiều sinh viên triết học bối rối vì có nhiều điểm tương đồng với thuyết hiện sinh. Có nhiều người cảm thấy rằng hai người họ đồng nghĩa và nên được đối xử thay thế cho nhau. Tuy nhiên, thực tế là có những khác biệt giữa chủ nghĩa hiện sinh và chủ nghĩa phi lý khiến chúng trở thành hai triết lý khác nhau.

Bài viết liên quan:  Những cách tốt nhất để vượt qua sự chán nản trong cuộc sống

Thuyết hiện sinh

Thuyết hiện sinh là một trường phái tư tưởng thống trị trong triết học xoay quanh nguyên tắc tồn tại. Người đầu tiên và là một trong những người ủng hộ chủ nghĩa hiện sinh quan trọng nhất là Jean Sartre. Đây là một triết lý khó giải thích hay mô tả. Trên thực tế, chủ nghĩa hiện sinh được hiểu rõ hơn là bác bỏ một số loại triết học khác hơn là coi nó như một nhánh của triết học.

Nguyên tắc quan trọng nhất của thuyết hiện sinh là sự tồn tại có trước bản chất. Điều này ngụ ý rằng, trước bất cứ điều gì khác, một cá nhân là một sinh thể sống có ý thức và suy nghĩ độc lập. Bản chất trong nguyên tắc này đề cập đến tất cả những khuôn mẫu và định kiến ​​mà chúng ta sử dụng để phù hợp với những cá nhân trong những bộ phận này. Những người theo chủ nghĩa hiện sinh tin rằng mọi người đưa ra quyết định có ý thức trong cuộc sống của họ và nhận ra giá trị và ý nghĩa của cuộc sống của họ. Do đó, con người hành động theo…

Bài viết liên quan:  Ê Mi Li Con- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Chi tiết thông tin cho SỰ KHáC BIỆT GIỮA THUYẾT PHI Lý Và THUYẾT HIỆN SINH | SO SáNH SỰ KHáC BIỆT GIỮA CáC THUẬT NGỮ TƯƠNG TỰ – ĐỜI SỐNG – 2022…

Ảnh hưởng của Chủ Nghĩa Hiện Sinh đối với nghệ thuật hiện đại 

Triết lý của Chủ Nghĩa Hiện Sinh có ảnh hưởng lớn trong nghệ thuật hiện đại, định hình trong quá trình tư duy của con người, dẫn hướng cho việc khám phá vai trò của nhận thức cảm tính và trải nghiệm chủ quan cá nhân. Trong các thảo luận triết học Chủ Nghĩa Hiện […]

Triết lý của Chủ Nghĩa Hiện Sinh có ảnh hưởng lớn trong nghệ thuật hiện đại, định hình trong quá trình tư duy của con người, dẫn hướng cho việc khám phá vai trò của nhận thức cảm tính và trải nghiệm chủ quan cá nhân.

Trong các thảo luận triết học

Chủ Nghĩa Hiện Sinh là một phạm trù triết học suy ngẫm về ý nghĩa, mục đích và giá trị tồn tại của con người. Thuật ngữ “Existentia” trong tiếng Latinh, và “Existence” trong tiếng Pháp và Anh, hay “Dasein” trong ngôn ngữ Đức, phản ánh quan điểm cơ bản của triết lý này. Và mặc dù thuật ngữ này được chuyển ngữ sang tiếng Việt là “hiện sinh”, có nghĩa là “cuộc sống hiện tại”, nhưng cách dịch đó đã không bao hàm đầy đủ tư tưởng của một trào lưu triết học có sức ảnh hưởng như vậy.

Bài viết liên quan:  Luật nhân quả ở đời, thấu hiểu quy luật nhân quả sẽ thay đổi

“Existentialism” – Chủ Nghĩa Hiện Sinh, không đơn thuần tập trung vào cuộc sống trước mắt hay sự tồn tại mà ta đang có. Sự sống hiện hữu này cần nhấn mạnh tính chủ quan, khám phá sự tồn tại của cá nhân cụ thể – một tồn tại có ý thức và “tồn tại cho” chính cá nhân đó, thay vì chỉ là “tồn tại duy lý” do/bởi/tại một điều gì đó không phải tự thân mong muốn.

“Paths of Glory” (Đường đến Vinh Quang), bộ phim phản chiến năm 1957 của đạo diễn Stanley Kubrick đã minh hoạ Chủ Nghĩa Hiện Sinh bằng cách xem xét lại sự phi lý đối với thân phận con người trong “nỗi kinh hoàng của chiến tranh”.

Những người theo thuyết hiện sinh cho rằng con người đưa ra quyết định dựa trên ý nghĩa chủ quan nhiều hơn là tính hợp lý thuần tuý, do đó phản đối Chủ Nghĩa Thực Chứng (Positivism) và Chủ Nghĩa Duy Lý (Rationalism).

Bài viết liên quan:  Sách Nhà Giả Kim- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Chủ Nghĩa Hiện Sinh đề cao trải nghiệm chủ…

Chi tiết thông tin cho Ảnh hưởng của Chủ Nghĩa Hiện Sinh đối với nghệ thuật hiện đại …

Đôi Nét Về Chủ Nghĩa Hiện Sinh (Existentialism)

Vài năm qua, tôi chống lại từ “chủ nghĩa hiện sinh” này bằng cách cáu kỉnh ngoảnh mặt đi chỗ khác bất cứ lúc nào bất chợt gặp nó, hy vọng rằng, cũng giống chủ nghĩa Dada và một số trong các “chủ nghĩa” khác của những avant garde Pháp quốc, nó sẽ biến mất nếu như tôi không thèm để ý đến nó. Nhưng hiện sinh giống như một bức tranh, cứ gợi lên hình ảnh của những khuôn mặt râu ria xồm xoàm, những quán café ngập ngụa khói thuốc dưới tầng hầm, những gã hippi mua vui với nhau, giữa cơn say, bằng đủ mọi đề tài về tuyệt vọng. Hoá ra, hiện sinh lại đóng một vai trò rất mực quan trọng đối với văn chương và nghệ thuật, đối với triết học và thần học, và ngày càng quan trọng hơn đối với các lãnh vực khoa học xã hội.

Để biết thêm, tôi đọc một số tác phẩm tự xưng là nhập môn về đề tài này, với một cảm giác ngán ngại của một người đọc bài giới thiệu bình phẩm về một cuốn tiểu thuyết, để rồi phát giác rằng lý ra anh ta phải đọc cuốn tiểu thuyết trước khi đọc bài giới thiệu. Thế nên, nơi đây, tôi muốn cung cấp một điều gì đó được coi là hiển nhiên trong hầu hết các cuộc luận bàn về chủ nghĩa hiện sinh, một sự trình bày giản lược về các đặc điểm căn bản của chủ thuyết này. Đây quả thực là một hành động khinh suất, bởi vì có nhiều loại hiện sinh, và những gì người ta nói về loại này lại có thể không đúng với loại kia; tuy nhiên, vẫn có một lãnh vực đạt được sự đồng thuận, và đây chính là điểm chung mà tôi muốn trình bày. Chúng ta sẽ không gặp khó khăn, chừng nào chúng ta hiểu ngay từ đầu rằng sáu nội dung chính được phác hoạ dưới đây chỉ đúng trong một mức độ nào đó đối với từng nhà hiện sinh riêng biệt. Đôc giả có thể khởi đầu từ đây để tiếp cận trực tiếp với tác phẩm của các nhà hiện sinh ấy, hoặc với những bài phê bình sâu sắc hơn về họ, hoặc có thể nhận ra một đề tài hay màu sắc hiện sinh nào đó hiện diện trong một tác phẩm văn học.

Bài viết liên quan:  Chọn bạn mà chơi là cách chọn của người thông minh

Trước tiên, xin được bàn luận đôi lời về các loại chủ nghĩa hiện sinh. Giống như thuyết tiên nghiệm của thế kỷ trước, có bao nhiêu nhà văn dùng từ hiện …

Chi tiết thông tin cho Đôi Nét Về Chủ Nghĩa Hiện Sinh (Existentialism)…

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Chủ Nghĩa Hiện Sinh này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan khác như Nghệ thuật sống

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Chủ Nghĩa Hiện Sinh trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục Sống tốt hơn để tham khảo kinh nghiệm sống khác.
Nếu có ích, hãy chia sẻ:
Chuyên mục: Nghệ thuật sống