Cái Tôi Là Gì có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website hayvuisong.com sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cái Tôi Là Gì trong bài viết này nhé!

Video: Góc nhìn về cái tôi – Phần 1 – Cái tôi là gì?

Một số thông tin dưới đây về Cái Tôi Là Gì:

Cái tôi trong mỗi người

Phóng to
Ảnh minh họa

Con người từ khi ra đời đã tồn tại cái tôi. Tự điển Thesaurus định nghĩa về cái tôi (hay ngã kiến – egoismism/the selfness) là sự tự nhận thức của một người về tư cách, nhân phẩm hoặc giá trị của chính mình, đặc biệt là để phân biệt mình với thế giới bên ngoài và các cá nhân khác.

Cái tôi trong mỗi người phát triển theo thời gian trong quá trình sống của con người… Khi còn nhỏ người ta ít bị các yếu tố xã hội tác động vào nhận thức về chính mình, nói cách khác, cái tôi được phát triển tương đối độc lập. Một em bé sẽ ít bị tổn thương hay bị chạm tự ái như người lớn khi bị phê bình hay khiển trách. Trẻ em thường quên rất mau và ít khi “để bụng” những chuyện buồn phiền. Trong khi đó người lớn có thể tức giận rất lâu và phản ứng rất nặng nề nếu bị chạm tự ái.

Bài viết liên quan:  GIÁ TRỊ CỦA SỰ KHỔ LUYỆN

Quan niệm về cái tôi thường được hiểu theo hai khía cạnh: (1) Tích cực: sự hãnh diện phù hợp về những giá trị, nhân phẩm của chính bản thân; (2) Tiêu cực: sự nhận định sai về những giá trị, nhân phẩm của mình đưa đến sự tự ti hay tự tôn.

Ở đây không bàn đến trường hợp của một người hay nhún nhường hoặc thường khoe khoang vì lý do nào đó trong giao tiếp xã hội. Nếu một người không nhìn thấy được giá trị của chính mình sẽ cảm thấy bi quan và dễ bị tổn thương. “Mình thật chẳng làm nên trò trống gì là vô tích sự”, “Tôi thật là xấu xí, “Chẳng ai ưa tôi cả”… đó là một số những suy nghĩ thường có của một số những người luôn hoài nghi về giá trị thực sự của mình.

Khi bị chìm đắm trong sự tự ti, mặc cảm, người ta thường suy diễn, so sánh mọi thứ, mọi việc để cuối cùng tự cho mình là kẻ thua cuộc dẫn đến thái độ bi quan hoặc chán ghét mọi thứ xung quanh mình, đặc biệt là có ác cảm với những người mà họ cho là ba hoa, phô trương và kiêu ngạo… Không hài lòng với chính mình, ta cũng chẳng vui vẻ, cởi mở với ai. Tự ti có xu hướng sinh ra tự tôn. Khi bị đè nén, cái tôi bị bóp méo và khi chính chủ nhân thổi phồng nó lên (sau khi đã đè nén nó), thì cái tôi đó nó lại là sản phẩm của trạng t…

Bài viết liên quan:  Kinh Báo Hiếu- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Chi tiết thông tin cho Cái tôi trong mỗi người…

Cái tôi trong mỗi người

Cái tôi – Wikipedia tiếng Việt

Cái tôi hay bản ngã có thể chỉ tới một trong các khái niệm sau.

Khái niệm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Trong triết học, “cái tôi” được hiểu là cái tôi ý thức hay đơn giản là tôi, bao hàm trong đó những đặc tính để phân biệt tôi với những cá nhân khác.
  • Trong phân tâm học, “cái tôi” (ego) là phần cốt lõi của tính cách liên quan tới thực tại và chịu ảnh hưởng của tác động xã hội. Theo Sigmund Freud, “cái tôi” cùng với “nó” (id) và “cái siêu tôi” (superego) là ba miền của tâm thức. “Cái tôi” được hình thành ngay từ khi con người sinh ra và qua tiếp xúc với thế giới bên ngoài, “cái tôi” học cách cư xử sao cho kiểm soát được những ham muốn vô thức không được xã hội chấp nhận. “Cái tôi” có vai trò trung gian hòa giải giữa những ham muốn vô thức và những tiêu chuẩn nhân cách và xã hội.
  • Trong triết lý Phật giáo, “cái tôi”, thường gọi là “ngã“, là “cái tôi” được thiết thuyết với một thể tính trường tồn, không bị ảnh hưởng của tụ tán, sinh tử. Đạo Phật, đặc biệt là truyền thống nguyên thủy (Nam Tông, Tiểu thừa), không công nhận sự hiện diện “sự có mặt” của một “ngã” như tâm lý học. Cái mà người ta hiểu lầm là cái tôi thì nó được cấu thành từ Sắc (phần thân thể) và Danh (phần tâm thức) biến đổi không ngừng trong từng sát na (đơn vị nhỏ nhất của thời gian). Danh gồm những tiến trình tâm, một tiến trình có tâm vương (là tâm chủ) và các trạng thái tâm thuộc tâm vương, gọi là các tâm sở. Danh gồm 4 phần Thọ (cảm giác), Tưởng (tư tưởng, hồi tưởng), Hành (các hoạt động tâm có tác ý), Thức (đồng sanh và đồng diệt với Thọ Tưởng Hành). Hành có 50 tâm sở (trạng thái liên kết với Tâm Vương, hay Tâm Chủ, hay gọi tắt là Tâm, hoặc là Thức). Theo như Phật Thích Ca thuyết (trong Kinh Vô Ngã Tướng) thì Sắc, Thọ, Tưởng, Hành, Thức là vô thường; cái gì vô thường thì mang bản tính hoại diệt nên khổ; cái gì là khổ, sinh lên tùy nhân duyên thì là vô ngã (không có cái tôi, không có cốt lõi vững bền).
Bài viết liên quan:  SỰ TÔN TRỌNG BẢN THÂN

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chi tiết thông tin cho Cái tôi – Wikipedia tiếng Việt…

Cái tôi là gì?

 Trong ca khúc xuân nổi tiếng của nhóm nhạc Thụy Điển ABBA sáng tác năm 1980, thứ tự của 2 đại từ You và I làm cho tôi thắc mắc: Sao không viết “I and You” (Tôi và Anh) mà lại là “You and I” (Anh và Tôi)? Sao Anh và Pháp với nền giáo dục tôn trọng và phát huy năng lực cá nhân nhưng khi nói và viết luôn đặt đại từ “tôi” đứng sau người khác, trong khi giáo dục nước ta hướng đến việc tôn trọng tập thể nhưng ta thường diễn đạt “tôi” đứng trước. Kết thúc bài viết, tác giả tự hỏi: “Liệu chúng ta có nên tự hỏi đến bao giờ việc đặt đại từ tôi đứng sau đại từ khác sẽ trở thành văn hóa của học sinh nước ta, sau khi các em đã quên hết tất cả?”.

Bài viết liên quan:  Câu chuyện thành công Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức

Con người từ khi ra đời đã tồn tại cái tôi. Cái tôi còn được gọi bằng nhiều tên khác: cái ta, ngã, tự ngã, bản ngã… Sống trên đời, thế nào cũng có lúc ta đặt ra câu hỏi: “Cái tôi là gì?”.

Cái tôi được hình thành ngay từ khi con người sinh ra và qua tiếp xúc với thế giới bên ngoài, cái tôi dần học cách cư xử sao cho kiểm soát được những ham muốn vô thức không được xã hội chấp nhận. Cái tôi là sự tin tưởng mạnh mẽ rằng bạn là một cá nhân riêng lẻ.

Cái tôi có vai trò trung gian hòa giải giữa những ham muốn vô thức và những tiêu chuẩn nhân cách và xã hội. Nhưng cái tôi dễ theo khuynh hướng tự do của bản năng, thích nổi loạn, bất tuân quy luật trật tự, vì vậy con người luôn phải canh chừng cái tôi, để uốn nắn, điều chỉnh, hướng dẫn nó khỏi đi chệch đường, xây dựng và phát triển một nhân cách trưởng thành.

Bài viết liên quan:  GIÚP BẠN SỐNG TỰ LẬP

Thalès de Milet, nhà triết lý Hy Lạp cổ, bảo rằng: “Công việc khó khăn nhất là nhận biết chính mình”. Bởi vì theo ông, chính những cái gần ta nhất lại là cái khó thấy nhất, như lông mày, lông mi ở trước mắt ta… Cũng vậy, khó nhận biết vì cái tôi có quá nhiều lớp vỏ bao bọc: nghề nghiệp, chức quyền, tiền tài, của cải, nhất là ảo tưởng về chính mình… và nó còn được nuôi dưỡng bằng tự ái, tự mãn, mặc cảm…

Trong quyển “Les pensées”, Blaise Pascal cho rằng: “Cái tôi là cái đáng ghét”. Bởi vì theo ông, do tự ái và tưởng…

Chi tiết thông tin cho Cái tôi là gì?…

Cái tôi là gì? Làm sao để giảm bớt cái tôi trong bạn?

Mỗi chúng ta là duy nhất và tuyệt đối không giống ai khác ngoài kia. Chính vì vậy, mỗi người đều có cái tôi riêng và không ai giống ai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách buông bỏ cái tôi nặng nề, cứng nhắc của bản thân để làm người ung dung, tự do và dung hòa với tất cả mọi người. Bài viết dưới đây mình sẽ cùng bạn bàn về khái niệm cái tôi là gì? làm sao để giảm bớt cái tôi nhé.

Bài viết liên quan:  Dạy bản thân mỉm cười với cuộc sống

Cái tôi là gì?

Cụm từ “cái tôi” hay “cái tôi cá nhân” hầu như ai cũng đã từng nghe nói. Mỗi người sinh ra đều có những điều riêng biệt, và cái tôi là bức tranh mà chính bạn nghĩ ra để phân biệt bản thân mình với những người còn lại trong thế giới này.

  • Trong thuyết phân tâm học của Sigmund Freud, cái tôi (ego) là phần ở giữa cái ấy (id) và cái siêu tôi (super ego), nó chịu ảnh hưởng bởi chuẩn mực xã hội (superego) và luôn cố gắng kìm hãm những ham muốn dục vọng không được xã hội cho phép (cái ấy – id).

→ Đọc thêm về: Id, ego và superego

  • Trong Phật giáo, cái tôi còn được gọi là bản ngã. Bản ngã được xem là phần không nên có. Ngã là một thứ trường tồn, bất biến, không gì thay đổi. Nhưng đạo Phật cho rằng mọi thứ trên đời này là vô ngã, tức là mọi thứ đều do duyên sinh và duyệt diệt, bản ngã không thể can thiệp, không phụ thuộc và ý muốn của con người.
Bài viết liên quan:  6 bước cơ bản để tiến đến thành công
Cái tôi là gì?

Cái tôi tốt hay xấu? Nên có hay không nên có?

Sau khi hiểu cái tôi là gì, theo bạn cái tôi là tốt hay xấu?
Thực ra, bản chất của cái tôi là điều cần có của mỗi con người. Chúng ta đều phải tự nhận biết mình là ai, bạn có cuộc sống, tính cách, suy nghĩ và cá tính khác biệt rõ rệt so với người khác như thế nào.

Tuy nhiên, cái tôi cũng có tính hai mặt tựa như mặt sấp ngửa của một đồng xu bạc. Bạn phải thể hiện được bản thân, phải chứng tỏ mình thì người ta mới có thể nhận ra bạn đứng ở đâu giữa muôn ngàn màu sắc rực rỡ xung quanh. Cái tôi cũng là nguồn động lực cho chúng ta nghiên cứu, tìm tòi, khám phá, cống hiến.

Mong muốn khẳng định bản thân, khát khao tìm hiểu những tiềm năng của mình nếu đi đúng…

Bài viết liên quan:  Kết thúc để bắt đầu

Chi tiết thông tin cho Cái tôi là gì? Làm sao để giảm bớt cái tôi trong bạn?…

SỰ ÍCH KỶ CỦA CÁI TÔI CÁ NHÂN

Mọi người trong chúng ta, ai ai cũng có “cái tôi”. Nó là cá tính và bản chất vốn có của mỗi con người. “Cái tôi” là cách mỗi người tự khẳng định mình trước người khác, không muốn mình là kẻ vô hình, không muốn là người mờ nhạt,… Con người từ khi ra đời đã tồn tại cái tôi , Mỗi người đều có Cái Tôi riêng, không ai giống ai. Từ đó hình thành nên tính cách cá nhân rất khác nhau dù chúng ta cùng sống trong cùng một xã hội.

Theo đúng nghĩa của nó, Cái Tôi không có gì là xấu, miễn sao mỗi người biết điều chỉnh nó cho phù hợp với những thứ có liên quan đến cuộc sống của mình. Cái Tôi không những tốt mà còn rất tốt. Nó là nguyên nhân và cũng là lý do cho sự tồn tại của mỗi con người. Nếu không có nó, không những bạn mà ngay cả chúng ta sẽ rơi vào sự hoang mang trong suốt cuộc hành trình đi tìm bản thân mình.

Bài viết liên quan:  Tus Hay Về Cuộc Sống- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Tuy nhiên, chúng ta thường nghe đến cụm từ “Cái Tôi cao” với những cái lắc đầu rất hay gặp: “Cái tôi của nó quá lớn!”. Người có Cái Tôi quá lớn sẽ tự nghĩ mình là số 1, không ai quan trọng hơn mình, xem thường người khác, dần dần trở nên “láo” , hống hách, không còn biết quan tâm đến giá trị của ai bên cạnh.

Nhưng chúng ta thường không nhận ra được “Cái Tôi cao” ở bản thân mình. Bởi:

– Chúng ta chỉ công nhận, lắng nghe, thấy vui khi được người khác nói về những cái tốt, thế mạnh của mình. Nhưng chúng ta lơ là, không suy nghĩ, thậm chí đôi khi là khó chịu khi nghe thấy những điểm yếu, khuyết điểm của mình.
– Chúng ta chỉ nhìn thấy những cái mình có mà không biết đến những gì mình chưa có. Nói cách khác là tự thỏa mãn với chính mình.
– Chúng ta luôn nhìn thấy kết quả mọi thứ mình làm tốt hơn người khác, không ai bằng mình.
– Chúng ta luôn nhìn thấy mọi thứ của mình là tốt nhất, và không ai có những thứ ấy tốt hơn mình.
– Chúng ta không thể lắng nghe được những điều người khác nói và suy ngẫm về nó.
– Chúng ta không sẵn sàng chấp nhận (đón nhận) sự thay đổi, ngay cả khi biết nó đúng.
D…

Bài viết liên quan:  Tus Hay Về Cuộc Sống- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Chi tiết thông tin cho SỰ ÍCH KỶ CỦA CÁI TÔI CÁ NHÂN…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Cái Tôi Là Gì

Cái tôi là gì?

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Cái Tôi Là Gì này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan khác như Nghệ thuật sống

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Cái Tôi Là Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục Sống tốt hơn để tham khảo kinh nghiệm sống khác.
Nếu có ích, hãy chia sẻ:
Chuyên mục: Nghệ thuật sống