Cách sống ở đời – Con người sống trên đời, luôn cần phải nỗ lực tôi rèn nhân cách và nâng cao tâm hồn. 6 việc cụ thể dưới đây, nếu làm tốt, bạn sẽ đạt được mục tiêu trên.

Đã là con người ai cũng phải nâng cao tâm hồn mình theo hướng tốt, ai cũng phải trở thành người có nhân cách chứ không phải chỉ có năng lực và ai cũng phải là người đạo đức chứ không phải chỉ có đầu óc thông minh.

Tôi có thể nói rằng: Mài dũa nhân cách và nâng cao tâm hồn chính là mục đích sống, ý nghĩa cuộc đời. Bởi vì cuộc sống nhân loại là quá trình xây dựng nhân tính hay bản chất người.

Nâng cao tâm hồn, nâng cao cách sống ở đời

Đó không phải là một việc khó khăn như là phải đạt tới cảnh giới Chân Thiện Mỹ hoàn hảo, hay đạt tới Ngộ. Tôi nghĩ rằng khi đi trọn hành trình cuộc sống, chúng ta có thể tự hào rằng đã có tâm hồn cao cả hơn, đẹp đẽ hơn dù chỉ một chút so với lúc chúng ta mới chào đời, như thế cũng là đủ.


Rèn luyện bản thân, mài dũa nhân cách hàng ngày giúp con người không ngừng tiến bộ và khiến cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn. (Ảnh nguồn: CafeF)

Nói cách khác, khi từ giã cõi đời, tâm hồn chúng ta được nâng cao hơn dù chỉ một chút so với lúc mới chào đời và nhân cách của chúng ta cũng được mài dũa hơn một chút. Đó là trạng thái làm chủ bản ngã, kiềm chế được dục vọng và thói tùy tiện, thanh thản và vị tha, biết nghĩ đến người khác, cách sống ở đời được nhiều người quý mến…

Bài viết liên quan:  Top 9 cách giúp bạn vui vẻ mỗi ngày siêu hay

Chính việc mài giũa nhân cách và nâng cao tâm hồn, khiến con người mình đẹp đẽ hơn, cao cả hơn chính là mục đích cuộc sống. So với thời gian dài thăm thẳm của lịch sử vũ trụ thì cuộc đời con người vô cùng ngắn ngủi, giống như tia chớp chợt lóe lên rồi tắt ngấm.

Chính vì vậy, ý nghĩa và mục đích sống của chúng ta nằm ở khả năng xây dựng nhân tính hay bản chất người khi kết thúc hành trình sống vô cùng ngắn ngủi đó. Nói rõ ràng hơn thì sự quý giá của con người, của cuộc sống chính là quá trình nỗ lực để có thành quả như vậy.

Con người cuối cùng cũng biết được niềm vui, niềm sung sướng trong cuộc sống, có được hạnh phúc sau khi đã nếm trải mọi cay đắng, buồn đau, trăn trở…

Bài viết liên quan:  Hiểu về định kiến

Những “hỉ, nộ, ái, ố…” rồi “xả” lặp đi lặp lại trong suốt hành trình cuộc đời và chúng ta cố gắng sống trọn vẹn kiếp người chỉ có một lần trên thế gian.

Những trải nghiệm đó, quá trình đó trở thành giấy nhám tôi rèn cách sống ở đời với thế giới xung quanh, mài dũa tâm hồn chúng ta, làm tâm hồn chúng ta ngời sáng khi hành trình sống kết thúc. Nếu làm được như thế và chỉ cần như thế, cuộc đời của chúng ta đã trở nên có giá trị.

Vậy thì làm như thế nào để có thể mài dũa và nâng cao tâm hồn? Có rất nhiều phương pháp và cách tiếp cận. Con đường đưa chúng ta từ chân núi lên đến đỉnh cao có thể nói không giới hạn.

Từ kinh nghiệm bản thân, tôi cho rằng phương châm mài dũa nhân cách và nâng cao tâm hồn là thực hiện 6 phép tinh tiến:

Bài viết liên quan:  25 bài học để đời từ các bộ phim sẽ cho bạn thấy cuộc sống này thật quý giá

Nỗ lực để không thua kém người khác

Đi sâu nghiên cứu và học hỏi nhiều hơn người khác và duy trì nghiêm túc quá trình này. Nếu có thời gian để kêu ca phàn nàn thì hãy sử dụng thời gian đó để nỗ lực tiến lên phía trước dù chỉ một chút.

Khiêm tốn, không tự mãn

Đúng như một cổ ngữ Trung Hoa, “Khiêm thu ích”, tức là khiêm tốn sẽ gọi hạnh phúc đến. Đức khiêm tốn sẽ giúp thanh lọc tâm hồn.

Nhìn lại bản thân mỗi ngày


Luôn nhìn lại bản thân mỗi ngày là cách để mài dũa nhân cách, giúp con người ngày càng hoàn thiện hơn, nâng cao cách sống ở đời. (Ảnh nguồn: CafeF)

Kiểm tra xem xét lại mọi hành động và suy nghĩ của mình mỗi ngày, xem mình có suy nghĩ nào ích kỷ không, có làm điều gì hèn kém không. Nỗ lực sửa chữa sai sót của mình.

Bài viết liên quan:  Đối nhân xử thế từ Đắc nhân tâm

Cám ơn đời đã cho mình được sống

Luôn suy nghĩ: Được sống trên cõi đời này đã là một hạnh phúc lớn lao. Nuôi dưỡng tấm lòng biết ơn dù là từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Nhân hậu, vị tha

Làm việc thiện, suy nghĩ vì người khác, để tâm vào mọi lời nói và hành động, yêu thương mọi người. Người làm nhiều việc thiện sẽ được đền đáp, đúng như câu nói “Nhà tích thiện luôn thịnh vượng”.

Không để cảm tính chi phối, không quá dằn vặt trăn trở

Không kêu ca, bất mãn, lo lắng, trăn trở, dằn vặt những chuyện không đâu.

Để tránh tình trạng đó cần phải toàn tâm toàn ý bắt tay vào công việc để không ân hận gì.

Những điều trên tôi gọi là “6 phép tinh tiến” để tự nhủ hàng ngày và cố gắng thực hiện trong cuộc sống. Đó không phải là những giáo điều được cho vào khung kính và treo lên tường để trang trí.

Bài viết liên quan:  Học cách sống ở đời qua 3 vị trí phong thủy

Viết ra thành chữ thì thấy quá đỗi bình thường, vấn đề là áp dụng một cách kiên trì, từng bước, sao cho “6 phép tinh tiến” thấm vào cuộc sống, nâng cao cách sống ở đời.

Bài viết trên được trích từ cuốn sách “Cách sống” của tác giả Inamori Kazuo. Cuốn sách là một chuỗi các câu chuyện được tác giả chia sẻ và gửi gắm những thông điệp sâu sắc về cách sống ở đời, cách vượt lên chính mình, nỗ lực không ngừng để vươn tới thành công.

Sách do ThaiHaBooks mua bản quyền và hiện đã được phát hành trên toàn quốc. Hãy đón đọc “Cách sống” để thay đổi bản thân và trở nên “phi thường”.

Nguồn: TriThucTre

Nếu có ích, hãy chia sẻ: