Cá Hồi Vượt Thác có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website hayvuisong.com sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cá Hồi Vượt Thác trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Cá Hồi Vượt Thác:

Nội dung chính

Cá hồi vượt thác – Lớp 5 – Tuần 1 – Trang 13 – Học tiếng Việt dễ dàng

Cá hồi vượt thác

Đàn cá hồi gặp thác phải nghỉ lại lấy sức để sáng mai vượt sóng. Suốt đêm thác réo điên cuồng. Nước tung lên thành những
búi trắng như tơ. Suốt đêm đàn cá rậm rịch. Mặt trời vừa nhô lên. Dòng thác óng ánh sáng rực dưới nắng. Tiếng nước xối gầm vang. Những con cá hồi lấy đà lao vút lên như chim. Chúng xé toạc màn mưa thác trắng. Những đôi vây xoè ra như đôi cánh. Đàn cá hồi lần lượt vượt thác an toàn. Đậu “chân” bên kia ngọn thác, chúng chưa kịp chờ cho cơn choáng đi qua, lại hối hả lên đường.
Theo NGUYỄN PHAN HÁCH
#7T7 #CáHồiVượtThác#Lớp5

Chi tiết thông tin cho Cá hồi vượt thác – Lớp 5 – Tuần 1 – Trang 13 – Học tiếng Việt dễ dàng…

Bài viết liên quan:  HÃY CỐ THÊM MỘT CHÚT NỮA THÔI

Luyện từ và câu Luyện tập về từ đồng nghĩa – tuần 1 – tiếng việt 5

Luyện từ và câu Luyện tập về từ đồng nghĩa

1. Tìm các từ đồng nghĩa:

a) Chỉ màu xanh: xanh, xanh xanh, xanh nhạt, xanh lơ, xanh lá mạ, xanh nõn chuối, xanh nước biển, xanh da trời, xanh hòa bình, xanh thẫm, xanh lá cây, xanh biếc, xanh rờn, xanh lè, xanh lét, xanh ngắt, xanh rì, xanh xao…

b) Chỉ màu đỏ: đỏ, đỏ au, đó bừng, đỏ chóe, đò chói, đỏ chon chót, đó hoe, đó hỏn, đỏ hoét, đỏ loét, đỏ lòm, đỏ lừ, đỏ ngàu, đỏ ối, đò ửng, đỏ rực, đỏ gạch, đỏ thẫm, đo đỏ…

c) Chỉ màu trắng: trắng, trắng bạch, trắng bệch,trắng bóc, trắng nuột, trắng phau, trắng tinh, trắng xanh, trắng nõn…

d) Chỉ màu đen: đen, đen đúa, đen đỏ, đen giòn, đen hăc, đen kịt, đen láy, đen nhánh, đen nhẻm, đen nhức, đen sì, đen thui, đen tuyền…

2. Đăt câu với một từ em vừa tìm được ở bài tập 1.

Bài viết liên quan:  5 CÂU HỎI KHI ĐỀ RA MỤC TIÊU CHO CUỘC ĐỜI

M:

– Bạn Lan có đôi mắt đen láy.

– Thằng bé ăn mày đen đúa trông thật tội.

– Nhũng con cò trắng phau bay lượn trên cánh đồng.

3. Chọn từ thích hợp trong ngoặc đơn để hoàn chỉnh bài văn:

Cá hồi vượt thác 

Đàn cá hồi gặp thác phải nghỉ lại lấy sức để sáng mai vượt sóng, Suốt đêm thác réo điên cuồng. Xước tung lên thác thành những búi trắng như tơ. Suốt đêm đàn cá rậm rịch.

Mặt trời vừa nhô lên. Dòng thác óng ánh sáng rực dưới nắng. Tiếng nước xôi gầm vang. Những con cá hồi lây đà lao vút lên như chim. Chúng xé toạc màn mưa thác trắng. Những đôi vây xòe ra như đôi cánh,

Đàn cá hồi lần lượt vượt thác an toàn. Đậu “chân” bên kia ngọn thác, chúng chưa kịp chờ cho cơn choáng đi qua, lại hối hả lên đường.

Bài viết liên quan:  Mùa mưa đi qua

Xem thêm Quang cảnh làng mạc ngày mùa 

Chi tiết thông tin cho Luyện từ và câu Luyện tập về từ đồng nghĩa – tuần 1 – tiếng việt 5…

Luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa

Lý thuyết

Mục lục

* * * * *

Câu 1: (trang 13 sgk Tiếng Việt 5)

Tìm các từ đồng nghĩa:

a. Chỉ màu xanh.

b. Chỉ màu đỏ.

c. Chỉ màu trắng.

d. Chỉ màu đen.

Hướng dẫn giải

a, các từ đồng nghĩa chỉ màu xanh: xanh lam, xanh ngọc, xanh thẫm, xanh tươi, xanh biếc, xanh lục, xanh ngát,….

b, các từ đồng nghĩa chỉ màu đỏ là: đỏ thẫm, đỏ hoe, đỏ rực, đỏ ửng, đỏ au, đỏ chói, đỏ chót, đỏ lòm, đỏ ối, đỏ tía,….

c, các từ đồng nghĩa chỉ màu trắng: trắng tinh, trắng ngần, trắng ngà, trắngphau, chắn muốt, trắng bạch, trắng hếu,…

d, các từ đồng nghĩa chỉ màu đen: đen tuyền,đen ngòm, đen láy, đen xịt, đen nhẻm, đen bóng, đen sì, đen lánh,…

Bài viết liên quan:  Triết lý làm giàu

Câu 2: (trang 13 sgk Tiếng Việt 5)

Đặt câu với một từ em vừa tìm được ở bài tập 1.

Hướng dẫn giải

– Bầu trời trải dài một màu xanh biếc.

– Đôi mắt của Lan đỏ hoe vì khóc.

-Chú mèo nhà em có bộ lông đen tuyền.

Câu 3: (trang 13 sgk Tiếng Việt 5)

Chọn từ thích hợp trong ngoặc đơn để hoàn chỉnh bài văn sau:

Cá hồi vượt thác

Đàn cá hồi gặp thác phải nghỉ lại lấy sức để sáng mai vượt sóng. Suốt đêm thác réo (điên cuồng, dữ dằn, điên đảo). Nước tung lên thành những búi trắng như tơ. Suốt đêm đàn cá rậm rịch.

Mặt trời vừa (mọc, ngoi, nhô) lên. Dòng thác óng ánh (sáng trưng, sắng quắc, sáng rực) dưới nắng. Tiếng nước xối ( gầm rung, gầm vang, gầm gào). Những con cá hồi lấy đà lao vút lên như chim. Chúng xé toạc màn mưa thác trắng. Những đôi vây xòe ra như đôi cánh.

Bài viết liên quan:  Nghệ thuật cách chinh phục đàn ông, kinh nghiệm quyến rũ

Đàn cá hồi lần lượt vượt thác an toàn. Đậu “chân” bên kia ngọn thác, chúng chưa kịp chờ cho cơn choáng đi qua, lại ( cuống cuồng, hối hả, cuống quýt) lên đường.

Hướng dẫn giải

Cá hồi vượt thác

Đàn cá hồi gặp thác phải nghỉ lại lấy sức để sáng mai vượt sóng. Suốt đêm thác réo điên cuồng. Nước tung lên thành những búi trắng như tơ. Suốt đêm đàn cá rậm rịch.

Mặt trời vừa nhô lên. Dòng thác óng ánh sáng rực dưới nắng. Tiếng nước xối gầm vang. Những con cá hồi lấy đà lao vút lên như chim. Chúng xé toạc màn mưa thác trắng. Những đôi vây xòe ra như đôi cánh.

Đàn cá hồi lần…

Chi tiết thông tin cho Luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa…

Bạn biết gì về “cá hồi lội ngược dòng”: chỉ là cách ví von hay hành trình “trầy da tróc vảy” đích thực?

Đây là câu chuyện về cuộc đời đầy kiêu hãnh của cá hồi Đại Tây Dương – một trong những loài cá hồi lớn nhất trong tự nhiên.

Bài viết liên quan:  GIEO NHÂN NÀO GẶT QUẢ ẤY

Chào đời dưới đáy sông

Cá hồi Đại Tây Dương bắt đầu cuộc đời của mình dưới đáy một con sông ở Bắc Mỹ, châu Âu và đặc biệt là Vương quốc Anh. Cá hồi mẹ đẻ trứng tại một cái ổ trên nền sỏi, sau đó chúng sẽ ấp trứng trong suốt tháng 4 và tháng 5.

Sau 3 – 4 tuần, trứng nở, cá con đã lập tức biết bơi quanh ổ để kiếm ăn. Thế nhưng chúng chỉ 10% cơ hội sống sót giữa muôn trùng kẻ thù như cá lớn, diệc, rái cá, chim bói cá…

Đến tuổi thiếu niên, cá hồi đạt chiều dài hơn 15cm và như để “mặn mòi” hơn, chúng quyết định bơi ra biển. Một số cá thể trải qua cuộc di cư tương đối ngắn, nhưng đa số chúng sẽ đi từ châu Âu đến tận đảo Greenland – một hành trình dài hơn 10 ngàn cây số!

Bài viết liên quan:  7 cách duy trì một mối quan hệ lâu dài

Chúng định cư ở đó được chừng 1-3 năm thì đến tuổi sinh sản. Cá hồi lại quay đầu, quyết chí tìm lại dòng sông tuổi thơ và cho ra đời một lứa con mới.

Lội ngược dòng qua thác dữ

Thật đáng kinh ngạc là cá hồi Đại Tây Dương luôn trở về đúng một dòng sông trong suốt cả ngàn năm dù trải qua biết bao đời con, cháu, chắt! Khoa học vẫn chưa biết chính xác về khả năng tài tình này.

Nhiều người cho rằng cá hồi đã dựa vào lực từ của Trái đất, dòng chảy và cả những vì sao?! Đến nay, giả thuyết được số đông tán thành nhất là cá hồi nhờ vào khứu giác cực kỳ nhạy bén để xác định đúng vị trí.

Bên cạnh khả năng định vị thượng thừa, cá hồi Đại Tây Dương còn bơi rất nhanh và nhảy cực mạnh. Một cú phi thân thần sầu có thể đạt đến 3,6m, tức là gấp 5 lần chiều dài cơ thể (cá hồi trưởng thành đạt từ khoảng 70cm).

Bài viết liên quan:  Thời gian, hạnh phúc - Đâu là hạnh phúc của con người?

Những cú nhảy này giúp chúng vượt qua các con thác dữ trên đường đi, ví dụ như thác trên hành trình trở về thượng nguồn Scotland của nhiều con cá hồi Đại T…

Chi tiết thông tin cho Bạn biết gì về “cá hồi lội ngược dòng”: chỉ là cách ví von hay hành trình “trầy da tróc vảy” đích thực?…

Cá hồi di cư – Wikipedia tiếng Việt

Một con cá hồi đang vượt thác

Cá hồi có đặc trưng là loài cá ngược sông để đẻ, chúng sinh ra tại khu vực nước ngọt, di cư ra biển, sau đó quay trở lại vùng nước ngọt để sinh sản. Tuy nhiên, có nhiều con thuộc nhiều loài sống cả đời tại vùng nước ngọt. Hầu hết cá hồi tuân theo mô hình cá di cư bơi ngược dòng sông để sinh sản, giai đoạn này chúng trải qua thời kỳ ăn nhiều nhất và lớn lên trong vùng nước mặn, tuy nhiên, khi trưởng thành chúng trở lại để đẻ trứng trong các dòng suối nước ngọt bản địa để đẻ trứng và cá con phát triển qua nhiều giai đoạn khác biệt.

Bài viết liên quan:  Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Cá hồi di cư là thời điểm cá hồi, đã di cư từ biển, bơi đến thượng nguồn con sông nơi chúng đẻ trứng trên sỏi đá. Sau khi đẻ, tất cả cá hồi Thái Bình DươngĐại Tây Dương đều chết và chu kỳ sống của cá hồi bắt đầu một lần nữa. Sự di cư hàng năm có thể là một sự kiện lớn đối với gấu xám Bắc Mỹ, đại bàng đầu hói, sói xám vì chúng sẽ canh bắt cá hồi để tận hưởng thịt cá hồi đầy bổ dưỡng.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền thống dân gian cho rằng loài cá này trở về đúng nơi chúng được sinh ra để đẻ trứng, chính vì vậy trong tiếng Anh, thuật ngữ salmon xuất xứ từ chữ La tinh salmo, và chữ này lại có gốc từ salire, có nghĩa “nhảy”.[1] Những cuộc nghiên cứu đã cho thấy điều này là chính xác, và hành động quay lại nơi ra đời này đã được thể hiện phụ thuộc vào ký ức khứu giác.[2][3]

Bài viết liên quan:  7 cách duy trì một mối quan hệ lâu dài

Một số loài[sửa | sửa mã nguồn]

Cá hồi Chinook là một loài cá di cư sống phần lớn thời gian ở biển, nhưng khi trưởng thành lại ngược dòng về sinh sản trong vùng nước ngọt, thuộc họ Salmonidae. Các chủng loại này được xác định dựa theo thời gian cá hồi trưởng thành bơi vào vùng nước ngọt để sinh sản. Cá hồi Chinook có thể sống từ 1 đến 5 năm trong đại dương trước khi trở về những con sông quê hương của chúng để đẻ trứng. Sông Yukon là con đường di cư nước ngọt dài nhất của bất cứ cá hồi nào, dài trên 3.000 km từ cửa sông ở biển Bering đến nơi đẻ trứng trên thượng nguồn Whitehorse, Yukon. Một cầu thang cá đã được xây dựng quanh đập thủy…

Chi tiết thông tin cho Cá hồi di cư – Wikipedia tiếng Việt…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Cá Hồi Vượt Thác

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Cá Hồi Vượt Thác này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan khác như Nghệ thuật sống

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Cá Hồi Vượt Thác trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục Sống tốt hơn để tham khảo kinh nghiệm sống khác.
Nếu có ích, hãy chia sẻ:
Chuyên mục: Nghệ thuật sống