Bùi Xuân Phái có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website hayvuisong.com sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Bùi Xuân Phái trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Bùi Xuân Phái

Bạn đang xem video Bùi Xuân Phái được cập nhật từ kênh Châu Phan Đức từ ngày 16:06:32 01/06/2021 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Bùi Xuân Phái:

Bùi Xuân Phái – Wikipedia tiếng Việt

Bùi Xuân Phái (1 tháng 9 năm 192024 tháng 6 năm 1988) là một danh họa của Việt Nam ngang tầm thế giới, đặc biệt nổi tiếng với các tác phẩm vẽ về Phố cổ Hà Nội (Phố Phái).[1].

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Quê gốc của Bùi Xuân Phái là ở làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây cũ. Ông tốt nghiệp khoa Hội họa trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khóa 1941–1945.

Bùi Xuân Phái tham gia kháng chiến, tham dự triển lãm nhiều nơi. Năm 1952 ông về Hà Nội, sống tại nhà số 87 Phố Thuốc Bắc cho đến khi mất.

Bài viết liên quan:  Câu chuyện thành công tỷ phú Trần Bá Dương

Năm 1956-1957 ông giảng dạy tại Trường Mỹ thuật Hà Nội. Năm đó Bùi Xuân Phái tham gia phong trào Nhân văn Giai phẩm, phải đi học tập lao động trong một xưởng mộc tại Nam Định và ban giám hiệu nhà trường đã đề nghị ông phải viết đơn xin thôi không giảng dạy tại trường Mỹ thuật.

Sự nghiệp hội họa[sửa | sửa mã nguồn]

Phân xưởng nhuộm, Bột màu, 1985

Bùi Xuân Phái là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ cuối cùng của sinh viên trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, cùng thời với các danh họa Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên – những tên tuổi ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Ông chuyên về chất liệu sơn dầu,[2] đam mê mảng đề tài phố cổ Hà Nội. Ngay từ lúc sinh thời, sáng tạo của ông đã được quần chúng mến mộ gọi dòng tranh này là Phố Phái.[3]

Bài viết liên quan:  Phụ nữ cần phải làm gì để hạnh phúc trong hôn nhân gia đình

Tranh phố của Bùi Xuân Phái vừa cổ kính lại rất hiện thực, thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội những thập niên 50, 60, 70. Các mảng màu trong tranh Phái thường có đường viền đậm nét, phố không những trở thành chính nó mà còn gần hơn với con người, từ bề mặt đến cảnh quan đều có chiều sâu bên trong. Ngắm tranh phố cổ của ông, người xem nhận thấy họa sĩ đã gửi gắm những kỉ niệm, những hoài cảm cùng nỗi buồn man mác, tiếc nuối bâng khuâng trên từng nét vẽ, như điềm báo về sự đổi thay và biến mất của từng mái nhà, từng con người mang hồn phách xưa cũ.

Ngoài phố cổ, ông còn vẽ các mảng đề tài khác, như: chèo, chân dung, nông thôn, khỏa thân, tĩnh vật… rất thành công. Nhiều tranh củ…

Bài viết liên quan:  7 Quy Tắc Vàng hay nhất giúp bạn giàu có

Chi tiết thông tin cho Bùi Xuân Phái – Wikipedia tiếng Việt…

Bùi Xuân Phái – Wikipedia

Bùi Xuân Phái (September 1, 1920 – June 24, 1988) was a Vietnamese painter.[1][2] He is famous for the paintings of Hanoi Old Quarter. He also painted the actors and musicians of Vietnamese opera.[2]

Biography[edit]

The best known of all Vietnamese modern painters, Phai is respected and admired for both his art and moral character. He epitomizes for the Vietnamese the lone artist suffering for his art: he lost his teaching position at the Hanoi College of Fine Arts in 1957 for supporting Nhân Văn affair a movement for political and cultural freedom and was not allowed to show his work in public until a solo exhibition in 1984. However, in 1996, he was posthumously awarded with a Hồ Chí Minh prize.[3]
Bui Xuan Phai unfortunately died in 1988, in Hanoi, the place of his birth.

Bài viết liên quan:  Người sống hiền lành lương thiện và cách nhận biết người

Family[edit]

Tribute[edit]

On 1 September 2019, Phái was honored by a Google Doodle in Vietnam, on his 99th birthday.[6]

Gallery[edit]

Among others he is exhibited by Hanoi art gallerist Huỳnh Thống Nhất.

  • Hanoi 1946

  • Phố Hàng Bè – Hang Be Street, gouache on paper

In popular culture[edit]

See also[edit]

References[edit]

Những bức ảnh nổi tiếng về Bùi Xuân Phái

Chân dung họa sĩ Bùi Xuân Phái năm 1988, sau này được gia đình dùng làm ảnh thờ – Ảnh: TRẦN CHÍNH NGHĨA

Đó là bức ảnh mà bạn bè và gia đình Bùi Xuân Phái đặt tên là Thiên vấn, tiền cảnh là danh họa Bùi Xuân Phái với gương mặt gầy hiền từ, đôi mắt sáng quắc ngước nhìn lên và hậu cảnh là bức tranh Phố Phái.

Bức ảnh lâu nay rất quen thuộc với công chúng trên báo chí, cũng là bức ảnh trên logo giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội.

Chính bức ảnh này được phóng lớn treo trong căn phòng lưu niệm danh họa của gia đình ở phố Thuốc Bắc. Ngôi nhà còn có bức ảnh quan trọng là bức ảnh trên ban thờ danh họa.

Cả hai bức ảnh đều do cùng một tác giả chụp, nhưng không mấy ai biết người tạo nên những bức ảnh để đời này chính là nhà nhiếp ảnh Trần Chính Nghĩa – con trai của “người khắc ghi lịch sử văn nghệ kháng chiến”, nhà nhiếp ảnh Trần Văn Lưu.

Bức chân dung họa sĩ Bùi Xuân Phái năm 1984 được mọi người đặt tên Thiên vấn – Ảnh: TRẦN CHÍNH NGHĨA

Hai cha con cùng chụp Bùi Xuân Phái

Trong căn nhà hẹp đầy kỷ niệm tại phố Hàng Bông, Hà Nội – nơi được gọi là “Gác Lưu xá”, “ngôi đền văn hóa” những năm 1970 – 1980 ở Hà Nội bởi thường diễn ra những cuộc tụ họp của văn nhân, nghệ sĩ tiếng tăm lúc bấy giờ; ông Trần Chính Nghĩa để mặc cho ký ức về những ngày tháng đầy ân tình đẹp đẽ trôi về.

Là con trai của nhiếp ảnh gia Trần Văn Lưu, lại theo nghiệp của bố và say mê chụp ảnh chân dung các văn nghệ sĩ như bố mình nên ông Trần Chính Nghĩa may mắn được “hầu rượu” những tên tuổi lớn nửa cuối thế kỷ 20 như Bùi Xuân Phái, Dương Bích Liên, Vũ Đình Liên, Văn Cao, Nguyễn Tuân, Đoàn Phú Tứ, Phùng Quán… trong những cuộc tụ họp văn nhân nơi căn nhà nhỏ của gia đình ông ở 11 Hàng Bông.

Cũng chính vì vậy, ông Chính Nghĩa có cơ hội được chụp rất nhiều ảnh chân dung các văn nghệ sĩ nổi tiếng. Trong đó, người ông chụp nhiều nhất là họa sĩ Bùi Xuân Phái – người bạn thân thiết như anh em ruột của bố mình.

Họa sĩ Bùi Xuân Phái và tùy viên văn hóa Pháp trong cuộc triển lãm duy nhất của danh họa năm 198…

Chi tiết thông tin cho Những bức ảnh nổi tiếng về Bùi Xuân Phái…

Những bức ảnh nổi tiếng về Bùi Xuân Phái

Bùi Xuân Phái là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Bùi Xuân Phái là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Bùi Xuân Phái là một cái tên kinh điển trong nền mỹ thuật nước nhà. Ông có những đóng góp to lớn cho lĩnh vực hội họa và các tác phẩm tồn tại mãi với thời gian. Bài biết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về cuộc đời và tiểu sử của vị họa sĩ Bùi Xuân Phái. 

Bùi Xuân Phái là ai?

Bùi Xuân Phái là một họa sĩ nổi bật trong nền mỹ thuật Việt Nam. Ông sinh ngày 01/09/1920 và mất ngày 24/06/1988. Lúc sinh thời, ông nổi tiếng là một người yêu quê hương và có các tác phẩm để đời về phố cổ Hà Nội. Chính vì vậy, khi nhắc đến ông thì người ta thường sử dụng cụm từ “Phố Phái”.

Bùi Xuân Phái họa sĩ nổi bật trong nền mỹ thuật Việt Nam

Tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái thường gợi ra nỗi nhớ Hà Nội đặc biệt, nhớ về phố Cổ và những nét cổ kính từ con người đến cảnh vật xung quanh. Ngoài ra, ông còn nổi tiếng với tranh vẽ về các chủ đề sân khấu, chân dung và khỏa thân sâu sắc. 

Tiểu sử và cuộc đời cố họa sĩ Bùi Xuân Phái

Họa sĩ Bùi Xuân Phái có quê gốc ở làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức thuộc Hà Tây cũ. Đây là làng nổi tiếng với sản phẩm tranh khắc gỗ dân gian Kim Hoàng và gia đình của ông thuộc nhóm tiểu tư sản trung lưu chuyên kinh doanh và buôn bán tranh nhỏ, lẻ. 

Ông tốt nghiệp khoa Hội họa, trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương niên khóa 1941 – 1945 và tham gia kháng chiến chống Pháp, dự triển lãm tranh ở nhiều nơi. 

Từ năm 1956 đến năm 1957, ông tham gia giảng dạy tại Trường Mỹ thuật Hà Nội cho đến khi phong trào Nhân văn Giai phẩm bùng nổ. Thời điểm đấy, ông phải đi học tập và lao động tại xưởng mộc ở Nam Định và buộc dừng giảng dạy ở trường Mỹ thuật. 

Bùi Xuân Phái và hình ảnh đời thường giản dị tại Hà Nội 

Nói đến các bức tranh về chủ đề phố Cổ Hà Nội, nhiều thắc mắc về khả năng gợi nhớ của ông thì câu trả lời được đưa ra là từ năm 1952 ông về sống ở Hà Nội tại địa chỉ số 87, phố Thuốc Bắc cho đến khi qua đời. Do đó, ông thuộc mọi con đường và ngóc ngách phố Cổ Hà N…

Chi tiết thông tin cho Bùi Xuân Phái là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của họa sĩ Bùi Xuân Phái…

Đấu giá tranh của danh họa Bùi Xuân Phái

Làm show trực tuyến bán vé: Nhạc Việt tìm lối ra

Nếu như trước đây, những đêm nhạc online đều phát sóng miễn phí thì hiện tại, các ca sĩ trong nước đã “nâng cấp” khi làm show trực tuyến có bán vé, thu hút lượng lớn khán giả đón xem.

Đen Vâu: May mà thích đọc sách…

Từ xuất thân và nghề nghiệp khiến bản thân thu mình lại và tự ti, Đen Vâu trở thành một nghệ sĩ được nhìn nhận: truyền cảm hứng lớn đối với giới trẻ.

Bùi Anh Tuấn hát ‘Mẹ ơi! Tết vạn dặm xa’ khiến cộng đồng mạng rơi nước mắt

Chỉ mới ra mắt chưa đầy 24 giờ, ca khúc Mẹ ơi! Tết vạn dặm xa do Tăng Nhật Tuệ sáng tác, Trần Thành Trung đạo diễn, được thể hiện qua giọng hát của Bùi Anh Tuấn đã “gây sốt” và làm rơi lệ cộng đồng mạng. 

Sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua: Di tích quốc gia chùa Vàng bị xâm hại

Đã một năm nay, khu vực bảo vệ 2 của di tích quốc gia chùa Vàng (thôn Vàng, xã Cổ Bi, H.Gia Lâm, Hà Nội) bị xâm hại. Sáng 5.1.2022, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội Đỗ Đình Hồng đã ký văn bản về vụ việc ở chùa Vàng.

Lắt léo chữ nghĩa: Dịch sai từ quyển từ điển nghiêm túc

Quyển Tự vị Annam Latinh của Pierre Pigneaux de Béhaine do Hồng Nhuệ Nguyễn Khắc Xuyên dịch phần nghĩa bằng tiếng La tinh sang tiếng Việt (NXB Trẻ, 1999) có quá nhiều chỗ sai mà trước đây chúng tôi từng nêu lên 100 chỗ. Nhưng thỉnh thoảng rà lại thì thấy vẫn còn nhiều cái sai sót khác lẽ ra không được có trong một quyển từ điển nghiêm túc.

Chuyện đời chuyện nghề: Danh ca Ngọc Sơn trải lòng về biến cố mất mẹ

Những khán giả yêu mến danh ca Ngọc Sơn, hẳn đều biết bà Kim Loan – mẹ của nam nghệ sĩ chính là người có sức ảnh hưởng lớn nhất đối với anh, cả trong nghề lẫn cuộc sống.

Sự thất bại trong mưu tính của vua Minh Mạng

Sau số báo Moniteur universel ra ngày 6.1.1841, mặc dù phái bộ Việt Nam còn ở lại Paris, song lại không thấy một tờ báo nào đề cập đến họ nữa.

Phố n…

Chi tiết thông tin cho Đấu giá tranh của danh họa Bùi Xuân Phái…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Bùi Xuân Phái

Đấu giá tranh ,danh họa Bùi Xuân Phái,bức tranh ký Bùi Xuân Phái,Pablo Picasso, Zao Wou-Ki

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Bùi Xuân Phái này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan khác như Nghệ thuật sống

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Bùi Xuân Phái trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục Sống tốt hơn để tham khảo kinh nghiệm sống khác.
Nếu có ích, hãy chia sẻ:
Chuyên mục: Nghệ thuật sống