Bát Chánh Đạo Là Gì có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website hayvuisong.com sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Bát Chánh Đạo Là Gì trong bài viết này nhé!

Video: Giới Định Tuệ – Bát Chánh Đạo Là Gì? | Triết lý 3 Gốc Rễ – Chánh kiến

Bài viết liên quan:  Thất Bại Là Gì- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Bạn đang xem video Giới Định Tuệ – Bát Chánh Đạo Là Gì? | Triết lý 3 Gốc Rễ – Chánh kiến được cập nhật từ kênh Trần Việt Quân từ ngày 04:07:30 03/07/2021 với mô tả như dưới đây.

Các khoá học cung cấp những GIÁ TRỊ và TRIẾT LÝ của thầy TRẦN VIỆT QUÂN
1/ Dạy con trưởng thành từ 3 GỐC: cung cấp bí quyết dạy con bản lĩnh, dạy con tự lập, dạy con trưởng thành từ nền tảng 3 gốc rễ (Đạo Đức-Trí Tuệ-Nghị Lực).
Đăng ký ngay 👉 https://bke.edu.vn/dc3g1
2/ Chánh kiến Học Hiểu Hành: học tập và rèn luyện LIÊN TỤC cùng thầy QUÂN và đội ngũ để chuyển hóa bản thân, sống một cuộc đời ý nghĩa
Đăng ký ngay 👉 https://bke.edu.vn/youtube-ck3h
3/ Khóa học Giải mã Cuộc đời: Thấu hiểu bản thân – Thắp lửa sở trường – Thổi bùng đam mê cùng thầy QUÂN và đội ngũ: 👉 https://bke.edu.vn/giaima
4/ Tham gia hành trình rèn luyện Nhân sự kế thừa, rèn năng lực Quan sát – Phân tích – Đúc kết để trở thành chuyên gia, diễn giả, nhà huấn luyện, coach, giáo viên, người ảnh hưởng với trái tim rộng lớn và trí tuệ sâu sắc: 👉 https://bke.edu.vn/nskt/
5/ Combo sách hay – 40 cuốn – Dạy: rèn NHÂN CÁCH cho TRẺ trên nền tảng ĐẠO ĐỨC và TRÍ TUỆ theo gương VĨ NHÂN
Đặt mua ngay👉 https://bke.edu.vn/sachgieohat
————————————————————-
Tham gia ngay Group Chánh Kiến: Hỏi đáp tất tần tật cùng thầy Trần Việt Quân và xem những nội dung dành riêng cho cộng đồng Chánh Kiến.
👉 Link: http://gnh.vn/groupck/
Tham gia ngay Cộng đồng Dạy con trưởng thành từ 3 gốc: – 👉 http://gnh.vn/GroupDayCon
————————————————————-
– Tìm hiểu thông tin về thầy Trần Việt Quân tại: https://bke.edu.vn/tranvietquan
– Nhận ngay QUÀ TẶNG ĐẶC BIÊT từ thầy Trần Việt Quân tại: https://bke.edu.vn/quatang
– Tham gia các nhóm Zalo của cộng đồng GNH: https://bke.edu.vn/nhomzalo
============
KHOÁ HỌC ĐẶC BIỆT
– Đánh Thức Ý Nghĩa Cuộc Đời (Chánh Kiến 1): https://bke.edu.vn/chanhkien
– Khoá học Chánh Kiến 1 Online: http://bke.edu.vn/ck1on
– Nhân Tướng Trong Đời Sống: https://bke.edu.vn/nhantuong
– Xây Dựng Đội Ngũ & Phỏng Vấn Tuyển Dụng: https://bke.edu.vn/team
– Thấu Hiểu Bản Thân – Định Vị Cuộc Đời: https://bke.edu.vn/tuoitre
– Áp Suất Tạo Kim Cương: https://bke.edu.vn/apsuat
☎ Hotline: 0906.777.111 phím 1
————————————————————-
– Youtube: https://www.youtube.com/thaytranvietquan
– Fanpage: https://www.facebook.com/thaytranvietquan
– Website: https://tranvietquan.com/
————————————————————-
#ChanhKien
#YNghiaCuocDoi
#tranvietquan
#nhantuong
#thanhcong

Bài viết liên quan:  Vô Thường Là Gì- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Một số thông tin dưới đây về Bát Chánh Đạo Là Gì:

Bát chính đạo – Wikipedia tiếng Việt

Một phần của loại bài về
Phật giáo
 Cổng thông tin Phật giáo

Bát chính đạo (zh. bāzhèngdào 八正道, ja. hasshōdō, sa. aṣṭāṅgika-mārga, pi. aṭṭhāṅgika-magga, bo. `phags lam yan lag brgyad འཕགས་ལམ་ཡན་ལག་བརྒྱད་) là con đường tám nhánh để giải thoát khỏi Khổ (sa. duḥkha), là chân lí cuối cùng của Tứ diệu đế. Bát chính đạo là một trong 37 Bồ-đề phần (zh. 三十七菩提分) hay 37 giác chi (sa. bodhipākṣika-dharma).
Bát chánh đạo được chú giải rõ qua dịch phẩm ” Con Đường Cổ Xưa ” .“Con Ðường Cổ Xưa” đã cố gắng giúp người học Phật tập chú vào những điểm giáo lý cốt lõi nhất đã được tất cả các Tông phái công nhận như là điểm chung đồng và thuần túy nhất của đạo Phật. Thông suốt được những điểm giáo lý này có thể được xem như đã thâm nhập toàn bộ con đường giác ngộ giải thoát của Ðức Phật.

Bài viết liên quan:  Con lừa chở tượng

Bát chính đạo bao gồm:

 1. Chánh kiến (zh. 正見, pi. sammā-diṭṭhi, sa. samyag-dṛṣṭi, bo. yang dag pa`i lta ba ཡང་དག་པའི་ལྟ་བ་): Gìn giữ một quan niệm xác đáng về Tứ diệu đế và giáo lí vô ngã.
 2. Chánh tư duy (zh. 正思唯, pi. sammā-saṅkappa, sa. samyak-saṃkalpa, bo. yang dag pa`i rtog pa ཡང་དག་པའི་རྟོག་པ་): Suy nghĩ hay có một mục đích đúng đắn, suy xét về ý nghĩa của bốn chân lí một cách không sai lầm.
 3. Chánh ngữ (zh. 正語, pi. sammā-vācā, sa. samyag-vāk, bo. yang dag pa`i ngag ཡང་དག་པའི་ངག་): Không nói dối hay không nói phù phiếm.
 4. Chánh nghiệp (zh. 正業, pi. sammā-kammanta, sa. samyak-karmānta, bo. yang dag pa`i las kyi mtha` ཡང་དག་པའི་ལས་ཀྱི་མཐའ་): Tránh phạm giới luật.
 5. Chánh mệnh (zh. 正命, pi. sammā-ājīva, sa. samyag-ājīva, bo. yang dag pa`i `tsho ba ཡང་དག་པའི་འཚོ་བ་): Tránh các nghề nghiệp liên quan đến sát sinh (giết hại sinh vật) như đồ tể, thợ săn, buôn vũ khí, buôn thuốc phiện.
 6. Chánh tinh tiến (zh. 正精進, pi. sammā-vāyāma, sa. samyag-vyāyāma, bo. yang dag pa`i rtsal ba ཡང་དག་པའི་རྩལ་བ་): Phát triển nghiệp tốt, diệt trừ nghiệp xấu.
 7. Chánh niệm (zh. 正念, pi. sammā-sati, sa. samyak-smṛti, bo. yang dag pa`i dran pa ཡང་དག་པའི་དྲན་པ་): Tỉnh giác trên ba phương diện Thân, Khẩu, Ý;
 8. Chánh định (zh. 正定, pi. sammā-samādhi, sa. samyak-samādhi, bo. yang dag pa`i ting nge `dzin ཡང་དག་པའི་ཏིང་ངེ་འཛིན་): Tập trung tâm ý đạt bốn định xuất thế gian (sa. arūpa-samādhi).
Bài viết liên quan:  Những điều chưa biết về nghệ sĩ Thành Lộc (P1)

Bát chính đạo không nên hiểu là những “con đường” riêng biệt. Theo Ba môn học, hành giả phải thực hành Giới (pi. sīla, sa. śīla, các chính đạo từ thứ 3 tới thứ 5), sau đó là Định (pi., sa. samādhi, các chính đạo từ thứ 6 đến thứ 8) và cuối cùng là Huệ (pi. paññā, sa. prajñā, các chính đạo số 1 và 2). chính kiến 1 là điều kiện tiên quyết để đi vào Thánh đạo (sa. āryamārga) và đạt tới Niết-bàn.

Phật giáo Đại thừa hiểu Bát chính đạo có phần khác với Tiểu thừa. Nếu Tiểu thừa xem Bát chính đạo là con đường dẫn đến Niết-bàn thì Đại thừa đặc biệt coi trọng sự giải thoát khỏi Vô minh để giác ngộ tính Không (sa. śūnyatā), là thể tính của mọi sự vật. Trong tinh thần đó, Luận sư Thanh Biện (sa. bhāvaviveka) giải thích như sau:

Bài viết liên quan:  5 VIỆC GIÚP CUỘC SỐNG TRỞ NÊN MUÔN MÀU

 1. Chính kiến là tri kiến về Pháp thân (Tam thân).
 2. Chính tư duy là từ bỏ mọi chấp trước.
 3. Chính ngữ là thấu hiểu rằng pháp vượt trên mọi ngôn ngữ.
 4. Chính nghiệp là tránh mọi hành động tạo nghiệp, kể cả thiện nghiệp.
 5. Chính mệnh là tri kiến rằng, tất cả các Pháp (sa. dharma, pi. dhamma) không hề sinh thành biến hoại.
 6. Chính tinh tiến là an trú trong tâm thức vô sở cầu.
 7. Chính niệm là từ bỏ mọi thắc mắc về có-không (hữu-vô).
 8. Chính định là giữ tâm vô phân biệt bằng cách vô niệm.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Fo Guang Ta-tz’u-tien 佛光大辭典. Fo Guang Ta-tz’u-tien pien-hsiu wei-yuan-hui 佛光大辭典編修委員會. Taipei: Fo-kuang ch’u-pan-she, 1988. (Phật Quang Đại Từ Điển. Phật Quang Đại Từ Điển biên tu uỷ viên hội. Đài Bắc: nhà xuất bản Phật Quang, 1988.)
 • Das Lexikon der Östlichen Weisheitslehren, Bern 1986.
Bài viết liên quan:  NHỮNG KHUNG TRỜI TUỔI THƠ

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chi tiết thông tin cho Bát chính đạo – Wikipedia tiếng Việt…

Bát chánh đạo là gì? Gồm những gì? Ứng dụng trong cuộc sống – Chia Sẻ Đạo Phật

Trong cuốn “trái tim của bụt” – Thiền sư Thích Nhất Hạnh khi giảng giải về “Đạo đế, Bát chánh đạo” đã đưa ra một ví dụ về con đường đưa tới sự giải thoát và an lạc. Thiền sư đã rút ra rằng: “Đạo không tách rời khỏi cuộc sống hiện thực của chúng ta, trong đó có những khổ đau mà chúng ta đã và đang trải qua. Đạo không phải tự trên trời rơi xuống đất. Đạo tức là con đường tìm ra ngay trong hoàn cảnh đau khổ”…

Bàn về Bát chánh đạo, thiền sư căn dặn: “Chúng ta phải nhớ rằng đạo là phương pháp hành trì liên hệ mật thiết đến những khổ đau có thực của chúng ta”. Vậy thực tế nội dung Bát chánh đạo – con đường chuyển hóa đưa tới sự giải thoát và an lạc trong giáo lý nhà Phật là gì?

Bài viết liên quan:  HỌC CÁCH BUÔNG BỎ

Bát chánh đạo là gì?

Trong bài giảng pháp đầu tiên của Đức Phật tại vườn Lộc Uyển, ngài đã nhắc đến Đạo đế – một trong bốn chân lý của Tứ Diệu đế. Theo đó, để chứng ngộ được Đạo đế, giải thoát khỏi kiếp luân hồi và bước từng bước đến cõi niết bàn thì cần phải tu tập theo Bát Chánh Đạo.

Bát Chánh đạo hay Bát Chính đạo, Bát Thánh đạo (tiếng Phạn là: āryāstāngika – mārga) có nghĩa là con đường chân chính chia làm tám chi, là giáo lý căn bản được đề cập trong Đạo đế. Con đường tám chi đó bao gồm: Chánh kiến, Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng, Chánh tinh tấn, Chánh niệm và Chánh định.

Trong Phật giáo, con đường tám chi trong bát chánh đạo thường được biểu tượng bằng hình vẽ một chiếc bánh xe có 8 nan hoa.

Bài viết liên quan:  Bài học cuộc sống hay ý nghĩa: Dục vọng con người không

Nội dung của con đường tám chi trong bát chánh đạo:

Chánh kiến

Chánh kiến là nhánh đầu tiên của con đường giải thoát đến sự an lạc. “Chánh” tức là ngay thẳng, là đúng đắn, “Kiến” là thấy, là nhận thức, sự nhận biết. “Chánh kiến” được hiểu là sự nhận thức đúng đắn, sáng suốt của trí tuệ.

Theo Đức Phật, việc đầu tiên trên con đường Bát Chánh đạo là phải hiểu đúng vì nó ảnh hưởng đến sự nhận thức bây giờ và sau này của chúng ta về thế giới quan, nhân sinh quan. Chánh kiến không đơn thuần chỉ dừng lại ở việc “biết” lý thuyết mà nó còn là “hiểu” đến tượng tận, đặt sự “biết” trong chín…

Chi tiết thông tin cho Bát chánh đạo là gì? Gồm những gì? Ứng dụng trong cuộc sống – Chia Sẻ Đạo Phật…

Bát Chánh Đạo

Bài viết liên quan:  Phan Bội Châu- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

BÁT CHÁNH ĐẠO
Huệ Giáo

I/ Mở đề:

Bát Chánh Đạo hoặc Bát Thánh Đạogiáo lý căn bản của Đạo đế (trong Tứ Đế) gồm ba mươi bảy phẩm trợ đạo. Đây là những phương tiện hành trì phổ biến sâu rộng chung cho Ngũ thừa Phật giáo.

Trong bài pháp Tứ đế đầu tiên đức Phật giảng tại vườn Lộc Uyển, về phương pháp hành trì hay Đạo đế, con đường dẫn đến an vui Niết bàn. Đức Phật đã long trọng chỉ Bát thánh đạo cho năm bạn đồng tu là nhhóm Kiều Trần Như. Đó là con đường thánh gồm tám chi: Chánh kiến, Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng, Chánh tinh tấn, Chánh niệmChánh định.

II/ Nhập đề:

A- Định nghĩa:

Bát chánh đạocon đường chân chánh có tám chi, giúp chúng sanh hướng đến một đời sống cao thượng, hạnh phúc. Bát thánh đạo là tám phương tiện vi diệu đưa chúng sanh đến đời sống an lạc, giải thóat, tiến đến địa vị giác ngộ. Những bậc Hiền, Thánh nương theo tám phương tiện này để đi đến Niết bàn, Phật quả.

Bài viết liên quan:  Đời người như gió thoảng mây trôi, như chiếc lá gió qua bỗng

B- Nội dung Bát chánh đạo:

1-Chánh kiến: Chánh là ngay thẳng, đúng đắn; Kiến là thấy, nhận biết. Nghĩa là sự nhận thức sáng suốthợp lý trên căn bản của trí tuệ, không còn vướng bụi của tà kiến, mê lầm vọng chấp.

-a. Hiểu biết chân chánh:

-Hiểu biết tất cả sự vật hiện hữu trên thế gian này đều do nhân duyên sanh, không trường tồn và luôn luôn biến diệt.

Nhận thức rõ nhân quả- nghiệp báo để hành động.

Nhận thứcgiá trị hiện hữu của thân người và mọi vật xung quanh.

Nhận thức rõ Khổ- Vô thường- Vô ngã của vạn pháp.

Nhận thức rõ tất cả chúng sanh cùng một bản thể thanh tịnh.

Nhận thức rõ Tứ đế- Thập nhị nhân duyên, không chấp thường , chấp đọan.

-b. Hiểu biết không chân chánh:

Bài viết liên quan:  Đời người như gió thoảng mây trôi, như chiếc lá gió qua bỗng

– Chấp Thượng đế tạo vật, không tin lý nhân quả nghiệp báo.

– Phủ nhận mọi sự vật hiện hữu, không nhận thức chúng từ nhân duyên sanh.

– Chấp vào thành kiến; quan niệm không bình đẳng giữa người …

Chi tiết thông tin cho Bát Chánh Đạo…

Bát Chánh Đạo là gì? 8 con đường hướng đến sự giác ngộ

Bát chánh đạo là gì?

Bát Chánh Đạo là tám con đường ngay thẳng hay tám phương tiện
nhiệm màu đưa chúng sinh đến đời sống chí diệu. Hoặc là con đường chánh tám
ngành hướng đến sự giác ngộ giải thoát.
 

Bát chánh đạo còn được gọi với tên khác là Bát Thánh đạo, Bát chi
chánh đạo, Bát Thánh đạo phần, Bát đạo hành, Bát trực hành, Bát chánh, Bát đạo,
Bát chi, Bát pháp, hay Bát lộ.

Bát Chánh Đạo thuộc Đạo Đế trong Tứ Diệu Đế mà đức phật truyền dạy
trong giáo lý đạo phật.

Bát chánh đạo được xem xét, được suy ngẫm, phải được thực hiện khi
và chỉ khi, mỗi bước được chấp nhận hoàn toàn như là một phần của cuộc sống mà
bạn tìm kiếm. Phật giáo không bao giờ đòi hỏi đức tin mù quáng, Phật giáo chỉ
tìm cách thúc đẩy học hỏi và quá trình tự khám phá bản thân.

Bài viết liên quan:  HỌC CÁCH BUÔNG BỎ

Bát chánh đạo gồm có:

– Chánh kiến (skrt: samyag-dṛṣṭi, pāli:sammàditthi): thấy
đúng. 

– Chánh tư duy (skrt: Samyak-saṁkalpa, pāli: sammàsankappa): suy
nghĩ đúng. 

– Chánh ngữ (skrt: Samyag-vāc, pāli: sammàvàca): nói đúng. 

– Chánh nghiệp (skrt: Samyak-karmānta, pāli: samm kammata): làm
việc đúng. 

– Chánh mạng (skrt: Smnyag-ājīva, pāli: sammààjiva): sống
đúng. 

– Chánh tinh tấn (skrt: Samyag-vyāyāma, pāli: sammààyàma): siêng
năng đúng. 

– Chánh niệm (skrt: Samyak-smṛti, pāli: sammà satti): nhớ
đúng. 

– Chánh định (Samyak-samadhi, pāli: sammà samàdhi): tập trung
đúng.

Bát Chánh Đạo có thể chia thành ba nhóm theo đặc tính thực nghiệm
của mỗi chi nhánh:

               A. Tuệ
(Prajna, Av. Wisdom) gồm có:

                 
        1. Chánh kiến.

                 
        2. Chánh tư duy.

Nhóm này nhằm trau dồi, vun trồng trí tuệ để đi đến con đường đạt
giác ngộ (awakening).

Chánh kiến nhờ trợ lực của Chánh tư duy mà quan sát đối tượng để
nhận định đâu là đúng, đâu là sai.

Bài viết liên quan:  Vô Thường Là Gì- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

               B. Giới/
luân lý
(Sila, Av. Morality) gồm có:

                 
          3. Chánh ngữ.

                 
          4. Chánh nghiệp.

                 
          5. Chánh mạng.

Nhóm này nhằm trau dồi, vun trồng những hành …

Chi tiết thông tin cho Bát Chánh Đạo là gì? 8 con đường hướng đến sự giác ngộ…

Bát Chánh đạo là con đường dẫn đến hạnh phúc viên mãn

Đức Phật dùng Bát Chánh Đạo để chuyển hóa si mê, tối tăm thành vô lượng từ bi, trí tuệ, và lấy sự nuôi mạng sống chân chính làm nền tảng đạo đức, lấy chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh tinh tấn, chánh niệm, chánh định làm nghiệp dụng tương trợ cho nhau để hướng ta đến đời sống giác ngộ, giải thoát hoàn toàn.

Gia đình là nhân tố nền tảng quan trọng nhất để xây dựng đời sống hạnh phúc của con người, vậy mỗi cá nhân trong gia đình phải có ý thức trách nhiệm và bổn phận, để xây dựng nên những con người bằng trái tim yêu thương, hiểu biết.

Bài viết liên quan:  NHỮNG KHUNG TRỜI TUỔI THƠ

Có nhiều gia đình không ý thức được bổn phận và trách nhiệm về tình cảm của con người, nên sống với nhau như địa ngục trần gian. Ta phải biết thương yêu nhau bằng tấm lòng chân thành, biết cảm thông và tha thứ, giúp gia đình mình trở nên vui vẻ, ấm cúng hơn bằng sự sẻ chia và giúp đỡ.

Con người là loài chúng sinh cao cấp nhất các loài vì có học hỏi, biết suy nghĩ, xem xét, chiêm nghiệm mọi vấn đề, nếu ta sống không có tình cảm với nhau thì không phải là con người. Ta không biết yêu thương, hiếu thảo với cha mẹ mình, ta không biết vui vẻ, thuận thảo với anh chị em mình, thì ta sẽ khó mà yêu thương được những người khác.

Cho nên, người Phật tử phải biết vận dụng lời Phật dạy vào trong đời sống gia đình, để gia đình là một cộng đồng có yêu thương, hòa hợp, sống êm ấm và hạnh phúc. Giáo lý duyên khởi và con đường Bát Chánh Đạo sẽ giúp đời sống gia đình biết cách yêu thương bằng trái tim hiểu biết, kính trên nhường dưới và thuận thảo, vui vẻ với nhau.

Ta không nên nghĩ rằng, ta có quyền bắt mọi người phục tùng theo ý muốn và sở thích của mình. Giáo dục gia đình, học đường và xã hội như cái đỉnh ba chân không thể thiếu bất cứ chân nào, chúng luôn bổ túc và bồi đắp cho nhau bằng cách dạy dỗ con người sống có ý thức với sự hiểu biết chân chính.

Bài viết liên quan:  Phan Bội Châu- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống

Đức Phật dùng Bát Chánh Đạo để chuyển hóa si mê, tối tăm thành vô lượng từ bi, trí tuệ, và lấy sự nuôi mạng sống chân chính làm nền tảng đạo đức, lấy chánh ngữ,…

Chi tiết thông tin cho Bát Chánh đạo là con đường dẫn đến hạnh phúc viên mãn…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Bát Chánh Đạo Là Gì

nhan tuong, nhân tướng, xem tướng, xem tuong, thành công, đạo phật, ứng dụng đạo phật, nhân quả luân hồi, thần khí, đọc vị người khác, trí tuệ

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Bát Chánh Đạo Là Gì này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan khác như Nghệ thuật sống

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Bát Chánh Đạo Là Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục Sống tốt hơn để tham khảo kinh nghiệm sống khác.
Nếu có ích, hãy chia sẻ:
Chuyên mục: Nghệ thuật sống