7 bài học lớn trong đời có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website hayvuisong.com sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về 7 bài học lớn trong đời trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: 7 bài học lớn trong đời

Bạn đang xem video 7 bài học lớn trong đời được cập nhật từ kênh Nét Đẹp Cuộc Sống từ ngày 05:07:35 12/07/2020 với mô tả như dưới đây.

7 bài học lớn trong đời

Thứ nhất, “học nhận lỗi”. Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, và cho rằng bản thân mình mới đúng, thật ra không biết nhận lỗi mới chính là một lỗi lầm lớn nhất.
Thứ hai, “học nhu hòa”. Răng người ta rất cứng, lưỡi người ta rất mềm, đi hết cuộc đời răng người ta lại rụng hết, nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên, cho nên cần phải học mềm mỏng, nhu hòa thì đời người mới có thể tồn tại lâu dài được. Tâm nhu hòa là một tiến bộ lớn trong việc tu tập.
Thứ ba, “học nhẫn nhục”. Thế gian này nếu nhẫn được một chút thì sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn, vạn sự được tiêu trừ. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không.
Thứ tư, “học thấu hiểu”. Thiếu thấu hiểu nhau sẽ nảy sinh những thị phi, tranh chấp, hiểu lầm. Con người nên học cách thấu hiểu, giúp đỡ lẫn nhau để yêu thương, hạnh phúc trải khắp thế gian.
Thứ năm, “học buông bỏ”. Cuộc đời như một chiếc vali, lúc cần thì xách lên, không cần dùng nữa thì đặt nó xuống. Nhưng con người ta thường níu chặt những gì đã qua, lúc cần đặt xuống thì lại không đặt xuống, cứ thế kéo theo một túi hành lý nặng nề, đau khổ, dằng vặt mà không biết đến an nhiên, tự tại. Năm tháng cuộc đời có hạn, nhận lỗi, tôn trọng, bao dung, mới chính là lẽ sống thật sự.
Thứ sáu, “học cảm động”. Nhìn thấy ưu điểm của người khác chúng ta nên hoan hỷ, nhìn thấy điều không may của người khác nên cảm động. Cảm động là tâm thương yêu, tâm Bồ tát, tâm Bồ đề.
Thứ bảy, “học sinh tồn”. Để sinh tồn, chúng ta phải duy trì bảo vệ thân thể khỏe mạnh; thân thể khỏe mạnh thì mới có thể tạo lợi lạc cho bản thân, cho những người yêu thương và cho toàn xã hội.
Sưu tầm
#NetDepCuocSong

Bài viết liên quan:  Cách đọc sách hiệu quả ai cũng cần phải biết

Một số thông tin dưới đây về 7 bài học lớn trong đời:

Năm bài học lớn trong Cương lĩnh và nhiệm vụ xây dựng Đảng Hà Đăng – Tạp chí Cộng sản | Tư liệu văn kiện Đảng

Năm bài học lớn trong Cương lĩnh và nhiệm vụ xây dựng Đảng Hà Đăng – Tạp chí Cộng sản

Tổng kết thực tiễn cách mạng Việt Nam trong 80 năm qua, Đảng ta, qua ”Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) đã rút ra 5 bài học kinh nghiệm lớn:

Một, nắm vững ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Hai, sự nghiệp cách mạng là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Ba, không ngừng củng cố, tăng cường đoàn kết: đoàn kết toàn Đảng, đoàn kết toàn dân, đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế.

Bài viết liên quan:  Quản lý thời gian hiệu quả bằng Ma trận Eisenhower

Bốn, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, sức mạnh trong nước với sức mạnh quốc tế.

Năm, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Về năm bài học này, có không ít câu hỏi đặt ra xoay quanh hai loại vấn đề:

l. Giá trị đích thực của 5 bài học đối với cách mạng nước ta.

2. Ý nghĩa thực tiễn của 5 bài học đối với nhiệm vụ xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay.

Vấn đề thứ nhất: Giá trị đích thực của bài học đối với cách mạng nước ta.

Đối chiếu với Cương lĩnh 1991, ta thấy phần viết về 5 bài học trong Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011) gần như được giữ nguyên, từ đầu đề và thứ tự các bài học cho đến nội dung của từng bài học. Sự sửa đổi chủ yếu ở cách diễn đạt theo hướng lược bỏ một vài câu diễn giải để các bài học được trình bày súc tích và nổi bật hơn. Có một số chi tiết quan trọng được bổ sung như: Trước nói ”Quan liêu, mệnh lệnh, xa rời nhân dân sẽ đưa đến những tổn thất không lường được đối với vận mệnh của đất nước”, nay nói: ”Quan liêu, tham nhũng, xa rời nhân dân sẽ dẫn đến những tổn thất khôn lường đối với vận mệnh của đất nước, của chế độ xã hội chủ nghĩa và của Đảng”(bài học 2). Hoặc trước nói: ”Sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu bảo đảm thắng lợi của cách mạng Việt Nam”, nay nói: ”S…

Bài viết liên quan:  Top 3 câu hỏi giúp bạn tìm ra ngọn lửa đam mê của chính mình

Chi tiết thông tin cho Năm bài học lớn trong Cương lĩnh và nhiệm vụ xây dựng Đảng Hà Đăng – Tạp chí Cộng sản | Tư liệu văn kiện Đảng…

7 câu chuyện nhỏ chứa đựng 7 bài học lớn giúp bạn gặt nhiều quả ngọt trên đường đời

1. Bác nông dân gả con gái

Sư tử thầm yêu con gái của bác nông dân, nó cầu xin bác nông dân gả con gái cho mình.

Bác nông dân vừa không nỡ gả con gái cho sư tử, nhưng cũng lại không dám từ chối, vậy là bác liền nghĩ ra một cách.

Khi sư tử tới cầu hôn, bác nông dân nói với nó: “Ta đồng ý gả con gái cho ngươi, nhưng con gái ta lại rất sợ răng nanh và những móng vuốt sắc nhọn của ngươi, nếu ngươi cắt hết nó đi, con gái ta sẽ lập tức kết hôn với ngươi.”

Bài viết liên quan:  Bí quyết thành công của người hướng nội là gì?

Sư tử nghe xong lập tức về cắt hết móng vuốt và nanh đi. Nhưng lần này khi nó tới, bác nông dân đã không còn sợ nó nữa mà ngay lập tức dùng gậy đuổi nó đi.

Cảm hứng:

Từ bỏ lợi thế của mình một cách dễ dàng là một hành động không hề khôn ngoan chút nào. Ưu thế một khi đã mất đi, tới lúc muốn có lại thì đã muộn. Thứ nên giữ thì hãy giữ cho tốt, bởi đó là thứ liên quan tới cả vận mệnh của chúng ta.

2. Chiếc xẻng của Chúa

Có một bác nông dân theo Đạo thiên chúa, bác luôn một lòng tin vào Đức Chúa trời.

Bác đối xử với mọi người rất tốt, thường xuyên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, còn quyên góp rất nhiều tiền cho các tổ chức từ thiện lớn nhỏ.

Bài viết liên quan:  Những thói quen xấu khiến bạn mất đi niềm vui

Hàng xóm và bạn bè đều không hiểu, vì sao bác cho đi nhiều tiền vậy mà vẫn có thể giàu có như vậy?

Có một ngày, hàng xóm hỏi bác: “Chúng tôi không hiểu, anh quyên đi nhiều tiền như vậy, hơn nữa lại rất thường xuyên đi từ thiện, nhưng vì sao anh lại cứ ngày một giàu hơn vậy?”

Bác nông dân nói: “Có gì mà khó hiểu đâu? Anh xem, tôi không ngừng dùng xẻng xúc vào kho của Chúa, Chúa cũng không ngừng xúc lại vào kho của tôi. Anh nghĩ xem, chiếc xẻng của tôi liệu có lớn bằng chiếc xẻng của Chúa hay không?”

Cảm hứng:

Không có một người hào phóng, tốt bụng nào lại là một người nghèo cả, sự đền đáp dành cho họ luôn lớn hơn rất nhiều thứ mà họ bỏ ra.

3. Một chiếc ghế

Vào một buổi chiều mưa lớn, một bà lão bước vào một cửa hàng trang trí và nội thất ở Philadelphia, hầu hết những nhân viên ở đó đều phớt lờ bà. Có một cậu thanh niên chạy tới hỏi xem bà có cần gì không. Kh…

Bài viết liên quan:  Top 21 câu hỏi đơn giản mà thay đổi cuộc sống của bạn

Chi tiết thông tin cho 7 câu chuyện nhỏ chứa đựng 7 bài học lớn giúp bạn gặt nhiều quả ngọt trên đường đời…

Những bài học lớn trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Bổ sung, phát triển năm 2011) PGS.TS. Nguyễn Trọng Phúc – Học viện CT-HCQG Hồ Chí Minh | Tư liệu văn kiện Đảng

Những bài học lớn trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Bổ sung, phát triển năm 2011) PGS.TS. Nguyễn Trọng Phúc – Học viện CT-HCQG Hồ Chí Minh

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng tổng kết thực tiễn, làm rõ những kinh nghiệm, những bài học có giá trị. Đó là cơ sở rất cần thiết và quan trọng để phát triển sáng tạo và làm sáng tỏ những vấn đề lý luận của cách mạng Việt Nam.

Bài viết liên quan:  Thiền định và 10 lợi ích kỳ diệu bạn đã biết?

Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: ”Chúng  ta phải nâng cao sự tu dưỡng về chủ nghĩa Mác – Lênin để dùng lập trường, quan điểm, phương pháp chủ nghĩa Mác – Lênin mà tổng kết những kinh nghiệm của Đảng ta, phân tích một cách đúng đắn những đặc điểm của nước ta. Có như thế, chúng ta mới có thể dần dần hiểu được quy luật phát triển của cách mạng Việt Nam, định ra những đường lối, phương châm, bước đi cụ thể của cách mạng xã hội chủ nghĩa thích hợp với tình hình nước ta”1. Người nhiều lần nhấn mạnh, lý luận là sự tổng kết kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình lịch sử, đó là lý luận chân chính. Không coi trọng tổng kết kinh nghiệm, bài học sẽ không thể có lý luận, càng không thể phát triển lý luận. Và đương nhiên phát triển lý luận là để soi sáng thực tiễn bảo đảm cho thực tiễn vận động, phát triển đúng hướng có hiệu quả. Hồ Chí Minh cho rằng lý luận phải kết hợp chặt chẽ với thực tiễn.

Bài viết liên quan:  Câu chuyện về sự lắng nghe

Từ thực tiễn lãnh đạo cách mạng, Đảng đã sớm nhận thức tầm quan trọng và ý nghĩa của những kinh nghiệm và bài học tổng kết từ quá trình lịch sử. “Tổng kết kinh nghiệm là một phương pháp hết sức quan trọng để nâng cao trình độ lý luận và năng lực công tác của cán bộ, đảng viên”2.

Quá trình lãnh đạo sự nghiệp đổi mới theo con đường xã hội chủ nghĩa, Đảng Cộng sản Việt Nam tại các Đại hội đại biểu toàn quốc đã tổng kết những bài học lớn có giá trị lý luận và thực tiễn. Nhận thức về chủ nghĩa xã hội và co…

Chi tiết thông tin cho Những bài học lớn trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Bổ sung, phát triển năm 2011) PGS.TS. Nguyễn Trọng Phúc – Học viện CT-HCQG Hồ Chí Minh | Tư liệu văn kiện Đảng…

Bài viết liên quan:  100 bí quyết dưỡng sinh của người Trung Hoa xưa

Tổng hợp 20 mẩu chuyện hay và ý nghĩa nhất về Bác

(VOH) – Chủ tịch Hồ Chí Minh – một con người sinh ra từ chân lý. Cùng đọc lại những mẩu chuyện hay kể về Bác để có thể cảm nhận rõ hơn về vị lãnh tụ của chúng ta.

Bác Hồ – Người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Hình ảnh về một vị lãnh tụ vĩ đại, đáng kính sẽ mãi vĩnh hằng trong trái tim mỗi thế hệ người Việt Nam và cả bạn bè quốc tế.

Dưới đây là một số mẩu chuyện hay về Bác mà chúng tôi đã sưu tầm, hi vọng với những câu chuyện ngắn về Bác sau đây sẽ giúp bạn cảm nhận rõ hơn về vị lãnh tụ của chúng ta từ đó, biết trân trọng hơn từng phút giây được sống và làm theo lời Bác.

Bài viết liên quan:  Cách giải quyết vấn đề của tỷ phú Elon Musk

10 câu chuyện ngắn về Bác và bài học rút ra

Mẩu chuyện 1: Bài học về giản dị và tiết kiệm

GIẢN DỊ VÀ TIẾT KIỆM

Bà Nguyễn Thị Liên, nguyên cán bộ Văn phòng Phủ Chủ tịch, kể lại rằng: Khi làm việc ở văn phòng Bác, đôi khi bà còn đảm nhận việc khâu, vá quần áo, chăn, màn, áo gối cho Bác. Công việc này giúp bà có điều kiện được gần Bác và học tập được rất nhiều.

Kể chuyện Bác Hồ – Tổng hợp 20 mẩu chuyện hay và ý nghĩa nhất về Bác (Nguồn: Internet)

Áo Bác rách, có khi vá đi vá lại, Bác mới cho thay. Chiếc áo gối màu xanh hoà bình của Bác, được ông Cần (người phục vụ Bác) đưa bà vá đi vá lại. Cầm chiếc áo gối của Bác, bà rưng rưng nước mắt, bà nói với ông Cần thay áo gối khác cho Bác dùng nhưng Bác chưa đồng ý. Người vẫn dùng chiếc áo gối vá.

Bài viết liên quan:  Câu chuyện về sự lắng nghe

Những năm tháng giúp việc ở văn phòng Bác bà đã có những kỷ niệm không bao giờ quên.

Bà còn kể rằng:

Ở Việt Bắc, có một buổi Bác đi công tác về muộn, về qua văn phòng, Bác nghỉ lại một lát vì mệt. Đồng chí Hoàng Hữu Kháng, bảo vệ của Bác nói với bà:

– Bác mệt không ăn được cơm. Cô nấu cho Bác bát cháo.

Bác đang nằm nghỉ nghe thấy thế liền bảo bà:

– Cô nấu cháo cho Bác bằng cơm nguội ấy, vừa chóng chín, vừa tiết kiệm đ…

Chi tiết thông tin cho Tổng hợp 20 mẩu chuyện hay và ý nghĩa nhất về Bác…

Bài học của Cách mạng Tháng Tám đối với sự nghiệp đổi mới đất nước hiện nay | Tạp chí Tuyên giáo

(TG) – Bài học của cuộc Cách mạng Tháng Tám vận dụng vào giai đoạn hiện nay cũng đặt ra yêu cầu rằng, đội ngũ cán bộ, đặc biệt là những cán bộ chủ chốt, đặc biệt nữa là người đứng đầu, phải luôn xứng tầm.

Bài viết liên quan:  Bí quyết thành công của người hướng nội là gì?

Sáng 19/8/1945, hàng chục vạn người dân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận theo các ngả đường kéo về quảng trường Nhà hát lớn Hà Nội dự cuộc mít tinh lớn chưa từng có của quần chúng cách mạng, hưởng ứng cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Ảnh Tư liệu TTXVN

BƯỚC NGOẶT VĨ ĐẠI NHẤT TRONG LỊCH SỬ DÂN TỘC VIỆT NAM 

Với thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, đánh dấu bằng bản Tuyên ngôn Độc lậpbất hủ do Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời đọc tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 2/9/1945. Từ đây, đất nước Việt Nam bước vào một kỷ nguyên mới: kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Đây là một trong những bước ngoặt vĩ đại nhất trong sự phát triển hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam. 

Bài viết liên quan:  100 bí quyết dưỡng sinh của người Trung Hoa xưa

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám  góp phần lấy lại tên nước Việt Nam sau gần 100 năm bị thực dân Pháp đô hộ. Xâm lược ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia, thực dân Pháp thiết lập chế độ chính trị thuộc địa – phong kiến với đơn vị hành chính hải ngoại mang tên là Liên bang Đông Dương thuộc Pháp, tên nước Việt Nam bị biến mất trên bản đồ chính trị – hành chính thế giới. Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời là Nhà nước hoàn toàn mới trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam và cũng là Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam châu Á. 

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 dẫn tới sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đưa dân tộc Việt Nam bước vào hàng ngũ các dân tộc tiên phong trên thế giới đấu tranh vì hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội. Dân tộc Việt Nam là một trong những dân tộc tiên phong anh dũng, kiên cường trong trận tuyến đấu tranh loại bỏ chủ nghĩa thực dân trên thế giới thế kỷ XX. Một con người tiên phong của dân tộc tiên phong đó là Hồ Chí Minh, chiến s…

Bài viết liên quan:  Quản lý thời gian hiệu quả bằng Ma trận Eisenhower

Chi tiết thông tin cho Bài học của Cách mạng Tháng Tám đối với sự nghiệp đổi mới đất nước hiện nay | Tạp chí Tuyên giáo…

Bài học của Cách mạng Tháng Tám đối với sự nghiệp đổi mới đất nước hiện nay | Tạp chí Tuyên giáo

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề 7 bài học lớn trong đời

hoàn cảnh khó khăn, tổ chức từ thiện, phép lịch sự

Ngoài xem những thông tin về chủ đề 7 bài học lớn trong đời này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan khác như Nghệ thuật sống

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về 7 bài học lớn trong đời trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục Sống tốt hơn để tham khảo kinh nghiệm sống khác.
Nếu có ích, hãy chia sẻ:
Chuyên mục: Sống vui vẻ