• Amanda Ruggeri
  • BBC Capital

24 tháng 11 2017

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bhagavad Gita, sách Hindu cơ bản, đã truyền bá nhược điểm của việc đặt mục tiêu liên miên từ 2.200 năm về trước.

Chúng ta đều biết để thành công hoặc hoàn thành công việc thì ta phải có mục tiêu cụ thể.

Bài viết liên quan:  Cách nhận biết tình yêu chân thành

Để đạt mục tiêu, bạn phải hình dung, lập kế hoạch các bước, định thời hạn và có sự khích lệ. Phải làm việc chăm chỉ, ngay cả khi bạn không thích. Và không bao giờ lệch đường.

Nhưng ngày càng có nhiều các nhà nghiên cứu, người dạy nghề và nhà tư tưởng nói rằng quan điểm đó không những không đúng mà còn, thật trớ trêu, ngăn cản chúng ta thành công.

“Chúng ta quá gắn bó tình cảm với một mục tiêu là chúng ta đã tự chuẩn bị cho sự thất bại và thất vọng,” cố vấn kinh doanh, tác giả và diễn giả Stephen Shapiro cho biết. “Chía khóa của thành công là, nếu bạn có một nơi nào đó bạn thích tới đó trong 5 năm tới thì đừng quá gắn bó với nó tới mức để nó dẫn dắt mọi điều bạn làm.”

Nếu bạn thấy ngạc nhiên thì bạn không phải là người duy nhất. Nó chống lại lời khuyên chính trong việc tu dưỡng vươn lên, chưa nói đến việc phần lớn chúng khi lớn lên được gia đình bạn bè cũng khuyên như vậy.

Bài viết liên quan:  10 triết lý cuộc đời thật ý nghĩa về cuộc sống và tình yêu mà

Đúng là nhiều thập kỷ nghiên cứu cho thấy mục tiêu có thể làm bạn tích cực hơn, tập trung hơn và thực hiện tốt hơn. Nhưng nó cũng có thể diệt sự sáng tạo, làm bạn dễ gian lận, và ít có khả năng phát triển.

“Bản thân mục tiêu thì không phải là xấu,” Lisa Ordonez, Hiệu Phó Trường Đại học Arizona Eller College nói. “Vấn đề là ta xử lý mục tiêu như thế nào.”

Một trong những rắc rối đầu tiên là các kết quả được người ta chọn, các chuyên gia nói. Nhiều kết quả không phải là tham vọng của ta mà là cái ta nghĩ nên làm.

Sự không khớp này thể hiện ngay cả trong ví dụ cơ bản nhất về những gì người ta muốn so với những gì mà họ gắng làm. Hầu hết mọi người đều nói mục tiêu chính trong cuộc sống là hạnh phúc. Nhưng trong khi nghiên cứu cho thấy hạnh phúc là từ những điều giản dị như bày tỏ lòng biết ơn hơn là mua một căn nhà lớn hơn, hoặc đặt…

Bài viết liên quan:  9 CÁCH ĐỂ CÓ TINH THẦN THOẢI MÁI