15 tháng 6 2021

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Điều đầu tiên mà ta thường tìm hiểu về người khác là săm soi tên cúng cơm do mẹ cha họ đặt cho.

Tên gọi quả là có tác động đáng ngạc nhiên đến cách người khác nhìn nhận chúng ta.

Con người bạn có thể là kết quả của tổng hợp các phương pháp cha mẹ bạn mong muốn dạy dỗ uốn nắn nên – từ tình cảm ấm áp, nghiêm khắc cho đến sự bao dung, dịu dàng.

Nhưng có lẽ bạn chưa nghĩ nhiều đến ảnh hưởng của một món quà đặc biệt quan trọng mà cha mẹ ban tặng cho bạn – đó là cái tên của bạn – liệu bạn có thích nó không, và mọi người trong xã hội nhìn nhận nó như thế nào?

Cha mẹ thường cân nhắc đến đau đầu vì việc nên đặt tên con là gì. Việc này giống như một bài kiểm tra khả năng sáng tạo hoặc một cách để thể hiện cá tính hoặc bản sắc riêng của các bậc phụ huynh thông qua con cái.

Bài viết liên quan:  Cách đối nhân xử thế của người xưa

Nhưng điều mà nhiều bậc cha mẹ có thể chẳng hề nhận ra – như cá nhân tôi chẳng hạn, chắc chắn là tôi không biết gì – đó là việc đặt tên cho con có thể đóng góp một phần trong việc định hình cách người khác nhìn nhận con họ, và qua đó có thể tác động tới việc con họ sẽ trở thành kiểu người như thế nào.

“Bởi vì cái tên được sử dụng để xác định một cá nhân cụ thể và giao tiếp với cá nhân đó hàng ngày, nó đóng vai trò là cơ sở cho sự tự quan niệm của một người, đặc biệt trong mối quan hệ với người khác,” David Zhu, nhà tâm lý học tại Đại học Arizona, chuyên nghiên cứu về ý nghĩa tâm lý của tên gọi, cho biết.

Tất nhiên, có nhiều yếu tố tạo nên tính cách của chúng ta. Có một số tính cách là do ảnh hưởng bởi gene.

Những trải nghiệm trong cuộc sống đóng một vai trò rất lớn, từ những người mà chúng ta chơi cùng đến những vai trò mà chúng ta đảm nhận, dù là trong công việc hay trong gia đình.

Bài viết liên quan:  Cách nhận biết bạn tốt bạn xấu người hai mặt

Giữa tất cả những tác động đa chiều này, thật dễ dàng để quên đi phần ảnh hưởng do cái tên của chúng ta mang lại – một ảnh hưởng cá nhân lớn lao áp đặt lên chúng ta từ khi sinh ra và điều đó thường ở lại với chúng ta suốt cuộc đời (trừ khi chúng ta gặp vấn đề đến mức phải thay đổi tên mìn…