3 tư thế ngồi thiền cơ bản không thể bỏ qua có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website hayvuisong.com sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về 3 tư thế ngồi thiền cơ bản không thể bỏ qua trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Hướng Dẫn 30 Phút Ngồi Thiền Mỗi Ngày

Bạn đang xem video Hướng Dẫn 30 Phút Ngồi Thiền Mỗi Ngày được cập nhật từ kênh NGUYỄN GIA TẤN THÔNG từ ngày 00:02:44 27/02/2017 với mô tả như dưới đây.

Có hai pháp thực hành thiền là Thiền định (samatha bhavana) và Thiền quán (vipassana bhavana).

Dưới góc độ Yoga thì thiền được gọi là “Dhyana” nghĩa là “dòng chảy của tâm trí”. Đây là một trạng thái tinh khiết và tập trung cao độ khi tâm trí xuôi chảy không gì ngăn trở, hoàn toàn đắm mình trong ý nghĩ về ý thức vũ trụ.

Thiền mang đến cho chúng ta những lợi ích cả về thể chất và tinh thần. Về cơ bản, thiền chỉ là một phương pháp điều trị tâm, giúp tâm an ổn, đỡ tán loạn. Khi tâm đã an thì con người ta sẽ nhìn nhận mọi sự việc dưới con mắt sáng suốt, lạc quan hơn.

Bài viết liên quan:  Phụ nữ mạnh mẽ trong tình yêu, người phụ nữ

Từ tinh thần tốt như vậy, cơ thể bạn cũng tự nhiên khỏe mạnh, ngăn cản phần nào sự phát triển của các mầm mống gây bệnh trong người. Do vậy, người thực tập thiền đúng phương pháp sẽ cảm thấy có sự thay đổi trong sức khỏe.

Một số thông tin dưới đây về 3 tư thế ngồi thiền cơ bản không thể bỏ qua:

3 tư thế ngồi thiền cơ bản không thể bỏ qua

1.      Ngồi xếp bằng

Tư thế ngồi xếp bằng hay còn gọi là ngồi khoanh chân thì quen thuộc với các bạn quá rồi nhỉ? Bạn chỉ cần ngồi khoanh chân, thẳng lưng, hai tay thả lỏng trên đầu gối hoặc bắt ấn Tam muội theo như mô tả ở hình vẽ dưới đây:
b1

b2

b3

Tư thế này dành cho người mới tập thiền hoặc người có vấn đề liên quan tới chân mà không thể ngồi bán già hay kiết già được. Do càng lớn tuổi, xương và cơ càng cứng nếu không luyện tập yoga hay thể dục thể thao thường xuyên nên chúng ta phải làm cho cơ chân giãn ra thì mới ngồi bán già và kiết già được. Còn như cháu của Chap, mới được 5, 6 tuổi mà ngồi vắt kiết già ngon lành vì xương khớp và cơ của trẻ con như bạn í rất mềm dẻo và linh hoạt mà. Nếu bạn còn khả năng thì tốt nhất là nên luyện tập các tư thế kia và chỉ coi tư thế xếp bằng này là tạm thời trong quá trình bạn chưa ngồi được bán già và kiết già. Bởi khi ngồi khoanh chân bình thường, cột sống của bạn dễ bị trùng xuống và bạn dễ bị ngả về trước, khiến việc tập trung khi thiền bị phân tán.

Bài viết liên quan:  Những mẫu chuyện nhỏ: Những bài học quý giá cho cuộc sống

2.      Ngồi bán già

Ngồi bán già là cách ngồi gác một chân lên bắp vế chân kia. Chỉ ngồi tư thế này thôi thì bạn đã giữ cho cột sống của bạn thẳng thắn, không dễ bị nghiêng ngả những lúc bạn thiền sâu. Thế nhưng tư thế này vẫn chưa mang lại nhiều tác dụng như tư thế kiết già.

Tư thế này thì cũng khá là dễ thực hành nếu chân bạn chưa quá cứng. Trước khi ngồi, bạn tập một vài động tác khởi động nhẹ cho cơ đùi, háng và cổ chân là có thể vắt lên được. Thế nhưng, ngồi lâu ở tư thế này cũng khá là mỏi và tê chân đó. Song đừng vì thế mà nản chí nhé vì chúng ta còn phải luyện được tư thế khó khăn hơn mà mình sẽ giới thiệu sau đây cơ. Đó chính là tư thế kiết già.

Bài viết liên quan:  Thất bại để thành công vì sao là bài học quý hơn ngàn vàng

3.      Tư thế kiết già

Tư thế kiết già (hay còn gọi là tư thế hoa sen) là tư thế thích hợp nhất cho việc ngồi thiền. Để ngồi được kiết già, ban đầu bạn ngồi …

Chi tiết thông tin cho 3 tư thế ngồi thiền cơ bản không thể bỏ qua…

Chuyên trang tuyên truyền phòng, chống dịch Corona

Người đăng:
Nguyễn Thúy Hằng

Ngày đăng:
8:47 | 01/04

Lượt xem:
112309

Phổi của bạn sẽ trở nên khỏe mạnh hơn nếu được tập luyện mỗi ngày. Bên cạnh việc ăn uống phù hợp giúp cho hệ hô hấp và các tế bào phổi đủ vi chất dinh dưỡng thì bạn cần phải tập luyện mới giúp phổi có sức chống đỡ trước nguy cơ lây nhiễm COVID 19.

Theo BS Võ Viết Sáu, nguyên Chủ nhiệm quân y Lữ đoàn 141 (Nghệ An), tập luyện thể thao không thể giúp cho mô phổi phát triển lớn hơn. Tuy nhiên, các bài tập phù hợp lại có thể giúp phổi được rèn luyện khỏe mạnh hơn.

Bài viết liên quan:  Điều gì ở phụ nữ hấp quyến rũ đàn ông nhất

Có một số bài tập đơn giản nhưng lại có tác dụng tuyệt vời cho cơ quan hô hấp, đặc biệt là phổi. Đó là 4 bài tập sau:

1. Hít thở sâu

Khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, phổi sẽ hít thở từ 12 đến 15 nhịp mỗi phút. Để rèn luyện phổi, chúng ta nên tập cách hít thở sâu và có thể thực hiện bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Cách này rất đơn giản. Chỉ cần thư giãn cơ mặt, từ từ hít không khí vào buồng phổi sâu nhất có thể rồi thở ra qua miệng. Hít thở sâu giúp mở rộng khoang ngực, cho phép oxy được phân phối khắp nơi trong cơ thể và loại bỏ carbon dioxide (CO2) ra ngoài.

Các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện thường xuyên hít thở sâu trước khi ngủ vào ban đêm và sau khi thực dậy vào buổi sáng. Cách này sẽ giúp thư giãn cơ thể và tâm trí.

Bài viết liên quan:  Luật hấp dẫn và cách vận dụng Luật hấp dẫn để giúp bạn làm

2. Uốn người và hít thở để tống hết không khí trong phổi ra ngoài 

Để làm điều này cần thực hiện một động tác. Người tập sẽ đứng thẳng, thả lỏng đầu gối, rồi từ từ uốn cong bụng, gập người xuống và thở hết không khi ra ngoài.

Sau đó, vừa ngẩng đầu dậy trở lại vị trí đứng thẳng lưng như cũ vừa hít vào. Giơ hai tay thẳng lên trời để buồng phổi có thể mở rộng. Thời gian hít vào và giữ không khí trong phổi kéo dài khoảng 20 giây. Làm liên tục 4 lần như vậy.

3. Ngồi đúng tư thế và thở

Các nghiên cứu khoa học phát hiện tư th…

Chi tiết thông tin cho Chuyên trang tuyên truyền phòng, chống dịch Corona…

Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng phương pháp để giúp tâm an định

Trong nhà thiền có câu “Tâm an định thì trí sáng tỏ”. Thiền giúp tăng khả năng tập trung, tĩnh tâm, tăng sự kiên nhẫn để tâm được an định, bớt đau khổ, phiền não.

Bài viết liên quan:  Mẹ Teresa - Hơn cả tình yêu

Kham nhẫn và thiền quán – nền tảng để thành đạo

Ngày nay, khi xã hội phát triển, con người phải đối mặt với những áp lực cuộc sống. Khi áp lực quá nhiều, người ta tìm đến thiền như một phương pháp để giải tỏa những căng thẳng, muộn phiền. Chùa Ba Vàng đang thực tập theo phương pháp của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập.

Dưới đây là bài viết hướng dẫn cách ngồi thiền chi tiết và đầy đủ giúp bạn dễ thực hành để mang lại lợi ích qua chia sẻ của Đại đức Thích Trúc Thái Minh!

Đại đức Thích Trúc Thái Minh hướng dẫn các tư thế ngồi thiền.

Ngồi thiền – tọa thiền là gì?

Thiền là một phương pháp đưa đến định tâm, điều phục tâm mình. “Thiền” trong danh từ chỉ pháp môn thiền; còn “thiền” trong động từ chính là sự thực tập thiền. Đại đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Thiền là một phương pháp làm cho tâm chúng ta an định. Tâm chúng ta hàng ngày rất phức tạp, rối ren. Thiền chính là phương pháp để đưa tâm chúng ta an định lại. “An” nghĩa là không nguy hiểm, “định” nghĩa là yên. Thiền là phương pháp để đưa tâm chúng ta trở về an định hay còn gọi là quản trị tâm mình. Hiểu một cách khác thiền là quay về tập làm chủ tâm của chúng ta”.

Bài viết liên quan:  Kinh nghiệm sống về đạo làm người thâm thúy và hay nhất

Ngồi thiền giúp thông minh và sáng tạoTrong nhà thiền có câu “Tâm an định thì trí sáng tỏ”. Thiền giúp tăng khả năng tập trung, tĩnh tâm, tăng sự kiên nhẫn để tâm được an định, bớt đau khổ, phiền não. Từ đó tập trung làm việc, hoạt động hiệu quả, giải quyết mọi thứ nhanh chóng và chuẩn xác, đạt được nhiều thành tựu. Đặc biệt với học sinh, sinh viên, thiền giúp giải tỏa căng thẳng học hành, nâng cao trí tưởng tượng, sáng tạo và tiếp thu thông tin nhanh hơn. Trong buổi giao lưu với các bạn khóa sinh, Đại đức chia sẻ: “Thiền vô cùng lợi ích trong học tập, nhất là việc ghi nhớ và sáng tạo. Cho nên các thiền sư họ rấ…

Chi tiết thông tin cho Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng phương pháp để giúp tâm an định…

Khỏe cuối tuần: 3 cách thiền giúp ngủ ngon hơn

Theo nghiên cứu, trong khoảng 35 – 50% người lớn trên toàn thế giới thường xuyên gặp phải các triệu chứng mất ngủ. Đối với nhiều người, lo lắng và căng thẳng có thể khiến chúng ta khó đi vào giấc ngủ.

Bài viết liên quan:  Làm sao để sống hạnh phúc vui vẻ

Khỏe cuối tuần xin giới thiệu một trong những phương pháp giúp chúng ta có giấc ngủ ngon hơn, đó là: Thiền, theo Healthline.

Những lợi ích của thiền

Thiền là một kỹ thuật thư giãn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, giúp tâm trí và cơ thể yên tĩnh, làm giảm chứng mất ngủ và khó ngủ bằng cách thúc đẩy sự bình tĩnh.

Khi bạn thiền, một loạt các thay đổi sinh lý xảy ra. Theo các nhà nghiên cứu, thiền định có thể giúp ích theo nhiều cách. Các vấn đề về giấc ngủ thường bắt nguồn từ sự căng thẳng và lo lắng, thiền định sẽ giúp cải thiện phản ứng thư giãn của bạn. Nó cũng cải thiện khả năng kiểm soát của hệ thống thần kinh trung ương, làm giảm mức độ dễ dàng bị đánh thức của bạn.

Thiền cũng có thể làm tăng melatonin (hormone ngủ), tăng serotonin (tiền chất của melatonin), giảm nhịp tim, giảm huyết áp, kích hoạt các bộ phận của não kiểm soát giấc ngủ.

Bài viết liên quan:  Phương pháp luyện tập để có giọng nói hay

Bên cạnh cải thiện giấc ngủ, nếu được thực hiện thường xuyên, thiền cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn, giảm căng thẳng, giảm lo lắng, tăng sự tập trung, cải thiện nhận thức, kiểm soát huyết áp cao, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm,…

Cách thiền

Thiền là một phương pháp thực hành đơn giản, có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Bạn không cần các công cụ hoặc thiết bị đặc biệt. Bằng cách dành thời gian cho thiền định, bạn sẽ có nhiều khả năng tận hưởng những lợi ích của nó.

Dưới đây là các bước thiền cơ bản:

1. Tìm một khu vực yên tĩnh. Ngồi hoặc nằm xuống, nếu bạn cảm thấy thoải mái nhất.

2. Nhắm mắt và thở chậm. Hít vào và thở ra thật sâu. Tập trung vào hơi thở của bạn.

3. Nếu một ý nghĩ xuất hiện, hãy để nó qua đi và tập trung lại vào nhịp thở của bạn.

Bài viết liên quan:  Điều gì ở phụ nữ hấp quyến rũ đàn ông nhất

Khi bạn thử thiền cho giấc ngủ, hãy kiên nhẫn với chính mình. Bắt đầu bằng cách thiền từ 3 đến 5 phút trước khi ngủ. Theo thời gian, từ từ tăng t…

Chi tiết thông tin cho Khỏe cuối tuần: 3 cách thiền giúp ngủ ngon hơn…

3 tư thế ngồi thiền cơ bản không thể bỏ qua

Ngồi xếp bằng

Tư thế ngồi xếp bằng hay còn gọi là ngồi khoanh chân với lưng thẳng, hai tay thả lỏng trên đầu gối hoặc bắt ấn Tam muội. Đây là tư thế dành cho người mới tập hoặc có vấn đề liên quan tới chân.
 


Tư thế xếp bằng là tư thế cơ bản cho người học thiền – Ảnh: fitsmag

Tuy nhiên, việc ngồi khoanh chân bình thường quá lâu sẽ khiến cột sống của bạn dễ bị trùng xuống và dẫn đến việc bạn dễ bị ngả về trước, khiến việc tập trung khi thiền bị phân tán.

Bài viết liên quan:  Kinh nghiệm sống về đạo làm người thâm thúy và hay nhất

Ngồi bán già

Ngồi bán già là cách ngồi gác một chân lên bắp vế chân kia. Tư thế này giúp bạn giữ cột sống thẳng thắn, không dễ bị nghiêng những lúc thiền sâu. Trước khi ngồi, bạn nên khởi động nhẹ cho cơ đùi, háng và cổ chân.
 

Ngồi bán già là bước khởi đầu để đi đến tư thế kiết già – Ảnh: doanhnhansaigon

Tư thế ngồi thiền này khá dễ thực hành nếu chân bạn chưa quá cứng. Thế nhưng, ngồi lâu ở tư thế này dễ gây mỏi và tê chân. Bạn cần sự kiên nhẫn để theo đuổi phương pháp này.

Tư thế kiết già

Hay còn gọi là tư thế hoa sen là tư thế ngồi thiền thích hợp nhất. Ban đầu bạn ngồi xếp bằng, sau đó đặt bàn chân phải lên đùi trái, gót chân ép sát bụng, lòng bàn chân ngửa lên trời và thực hiện tương tự với bàn chân phải.
Tập yoga là một phương pháp giúp cho các cơ được giãn nở, giúp việc ngồi theo tư thế kiết già trở nên dễ dàng hơn.

 

Bài viết liên quan:  Nam nhi chí tại bốn phương, đầu đội trời chân đạp đất

Kiết già là tư thế khó và cần luyện tập lâu 

Nên nhớ rằng, khi ngồi thiền, bạn phải thả lỏng các cơ trên cơ thể, đặc biệt là cơ mặt và cánh tay. Tránh việc gồng mình, gắng sức. Vì khi cơ mặt và cơ bàn tay giãn mềm thì toàn thân bạn sẽ đủ thư giãn để ngồi thiền.

>> Những thói quen tốt bạn cần có trong cuộc sống


 

Nguồn: hoitho

Chi tiết thông tin cho 3 tư thế ngồi thiền cơ bản không thể bỏ qua…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề 3 tư thế ngồi thiền cơ bản không thể bỏ qua

Ngoài xem những thông tin về chủ đề 3 tư thế ngồi thiền cơ bản không thể bỏ qua này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan khác như Nghệ thuật sống

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về 3 tư thế ngồi thiền cơ bản không thể bỏ qua trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục Sống tốt hơn để tham khảo kinh nghiệm sống khác.
Nếu có ích, hãy chia sẻ:
Chuyên mục: Nghệ thuật sống