Để có được những kỹ năng giải quyết vấn đề bạn hãy thường xuyên rèn luyện cho mình bằng những tình huống thực tế theo các bước sau. Đừng chủ quan nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ phải giải quyết vấn đề gì bởi mọi việc bạn làm đều đã được tính toán kỹ lưỡng, như vậy sẽ khiến bạn dễ rơi vào thế bị động khi gặp phải vấn đề khó bạn nhé.

Nội dung chính

1. Thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề: Nhận ra đâu là vấn đề cần giải quyết

Khi gặp vấn đề cần giải quyết bạn nên xem xét mọi chuyện thật kỹ, bằng cách đưa ra những câu hỏi: chuyện gì sẽ xảy ra nếu…?; hoặc: giả sử như việc này không thực hiện được thì…? Như vậy sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian.

2. Thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề: Xác định chủ sở hữu vấn đề

Sự việc bất kỳ dù lớn hay nhỏ nhưng để tìm được phương pháp giải quyết vấn đề khoa học thì việc trước tin bạn phải hiểu rõ được nguồn gốc của việc đó. Ví dụ khi bạn thực hiện một dự án, đi đến giữa chẳng đường bị rơi vào bế tắc không như kế hoạch ban đầu, khiến cho tiến trình công việc bị chậm. Lúc này thay vì cố tìm cách để tiếp tục thúc đẩy tiến trình, bạn hãy bình tĩnh nhìn lại toàn bộ kế hoạch xem mình đã mắc lỗi ở đâu, nguyên nhân nào khiến cho dự án bị đình trệ như vậy, khi đã tìm ra được nguồn gốc nguyên nhân vấn đề bạn sẽ có giải pháp tốt để xử lý vấn đề đó mà không làm ảnh hưởng đến kết quả công việc. 

Bài viết liên quan:  Làm cách nào để sống cầu thị và chủ động hơn

Bạn cần phải biết được giới hạn của mọi chuyện. Không phải vấn đề nào cũng xuất phát từ bạn và cần bạn để giải quyết. Cách làm này sẽ giúp bạn tự xác định quyền hạn, năng lực mình ở đâu. Từ đó có thể đưa cho đúng người để giải quyết vấn đề.

Thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề

Thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề: Chọn cách thức giải quyết vấn đề

3. Thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề: Hiểu vấn đề

Sau khi đã tìm hiểu rõ nguyên nhân vấn đề, việc tiếp theo bạn hãy bắt tay vào phân tích vấn đề đó. Phân tích vấn đề giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của vấn đề, biết được vấn đề đó sai ở đâu, sai như thế nào, có nghiêm trọng hay không và đưa ra các lựa chọn hợp lý nhất để xử lý vấn đề một cách tốt nhất. Sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết mọi chuyện, không tốn hao quá nhiều tiền bạc hay công sức. Bạn có thể tự đưa ra một số câu hỏi để làm rõ vấn đề: Mô tả ngắn gọn vấn đề; nó đã gây ra ảnh hưởng gì?; Vấn đề xảy ra ở đâu?; Lần đầu tiên nó được phát hiện ra là khi nào?; Có gì đặc biệt hay khác biệt trong vấn đề này không?

Bài viết liên quan:  10 cách để vượt qua khó khăn trong cuộc sống

4. Thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề: Hãy đơn giản hoá mọi việc

Bạn đã phân tích xong, biết được sự việc đó mắc lỗi ở đâu, cần giải quyết vấn đề như thế nào, tiếp theo bạn hãy đơn giản hóa vấn đề đó. Hãy giả sử rằng đó là vấn đề không hề phức tạp và mình sẽ tìm ra được giải pháp khoa học nhất để xử lý nó. Không nên làm quan trọng hóa vấn đề, bởi như vậy vô tình bạn đẩy mình vào tình huống khó, luôn căng thẳng vì cho rằng vấn đề của mình quá lớn, không dễ  dàng tìm được cách giải quyết.

5. Thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề: Lật ngược vấn đề

Có thể trước đó bạn đã gặp nhiều vấn đề khác nhau và đều được xử lý nhanh gọn bằng một giải pháp chung, nhưng đến vấn đề này bạn đã áp dụng giải pháp cũ nhưng không hiệu quả. Đừng lo lắng, bạn hãy tìm ra giải pháp mới, bỏ qua lối mòn mà trước đây bạn thường đi, bởi mỗi vấn đề sẽ có đặc điểm khác nhau, không phải vấn đề nào cũng có thể áp dụng một giải pháp giải quyết được, hãy mạnh dạn thay đổi, bạn sẽ có kết quả bất ngờ.

Bài viết liên quan:  Top 6 bí quyết vượt qua nỗi sợ hãi

6. Thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề: Nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau

Đừng gò bó mình trong khuôn khổ, hãy nhìn vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau sẽ giúp cho bạn thấy được điểm mấu chốt của vấn đề là gì. Đó là cách nhìn bao quát nhất, bạn sẽ biết mình đã làm được những gì, chưa làm được gì, cái gì làm chưa tốt khi đó bạn sẽ biết được vấn đề đó phát sinh từ đâu, tại sao lại mắc phải nó, làm thế nào để thoát khỏi khúc mắc đó để tiếp tục đi tiếp.

7. Thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề: Chọn giải pháp

Khi mọi chuyện đã được tìm hiểu rõ thì bước chọn giải pháp sẽ rất chú trọng đến các phương án sáng tạo và linh động.

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Lựa chọn giải pháp tối ưu

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Lựa chọn giải pháp tối ưu

8. Thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề: Đề ra mục tiêu

Bạn đã chọn được giải pháp giải quyết vấn đề, việc tiếp bạn cần làm là đề ra mục tiêu. Khi làm bất kỳ việc gì bạn đều cần phải có mục tiêu. Mục tiêu sẽ giúp bạn định hình được đích đến của mình và làm thế nào để đi được đến cái đích cuối cùng đó.

Bài viết liên quan:  Top 15+ suy nghĩ tiêu cực cần tránh để sống tốt hơn

9. Thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề: Thực thi giải pháp

Mọi thứ đã được chuẩn bị hoàn tất, bây giờ nhiệm vụ của bạn là bắt tay vào thực hiện hay đúng hơn là bắt đầu tiến hành giải quyết vấn đề. Đây là khâu vô cùng quan trọng, những vấn đề có thể phát sinh thêm sẽ xuất hiện ở giai đoạn này. Vì vậy, thay vì bị động thực hiện theo những kế hoạch đã vạch sẵn, bạn hãy luôn chủ động để đối phó với các vấn đề phát sinh, để chắc chắn rằng vấn đề của bạn sẽ được giải quyết tốt nhất và mang lại kết quả như mong  muốn. 

Để đảm bảo các giải pháp được thực thi hiệu quả, nhà quản lý cần phải xác định ai là người có trách nhiệm liên quan, ai là người chịu trách nhiệm chính trong việc thực thi giải pháp, thời gian để thực hiện là bao lâu, những nguồn lực sẵn có khác.

Bài viết liên quan:  12 nguyên nhân khiến vận mệnh của mỗi người là khác nhau

10. Thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề: Đánh giá lại kết quả

Đánh lại lại kết quả vấn đề là việc bạn tổng kết lại toàn bộ quá trình giải quyết của bạn từ khâu xác định nguồn gốc cho đến khi vấn đề được giải quyết xong. Việc làm này giúp bạn có cái nhìn tổng quát về toàn bộ vấn đề, những giải pháp, cách lựa chọn giải pháp, quá trình thực hiện từ đó bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm cho bản thân và cho những lần giải quyết vấn đề sau này. Những bài học rút ra được ở khâu đánh giá này sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều “calori chất xám” và nguồn lực ở những vấn đề khác lần sau.

Có thể lần đầu tiên giải quyết mọi chuyện sẽ rất khó khăn, nhưng nếu bạn thường xuyên áp dụng những kỹ năng này vào công việc thực tiễn thì giải quyết vấn đề sẽ trở thành phản xạ vô điều kiện. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan:  Top 6 cách tìm kiếm hiệu quả trên mạng

>>Đừng cố gắng làm hài lòng mọi người

Tìm kiếm liên quan:

  • ví dụ về kỹ năng giải quyết vấn đề
  • lợi ích của kỹ năng giải quyết vấn đề
  • bài giảng kỹ năng giải quyết vấn đề
  • kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định
  • bài giảng kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định
  • khái niệm kỹ năng giải quyết vấn đề
  • kỹ năng giải quyết vấn đề của lãnh đạo
  • kỹ năng giải quyết vấn đề cho học sinh tiểu học
Nếu có ích, hãy chia sẻ: